Chủ đề nóng

Sơn La: Dân tất bật chống rét cho đàn trâu, bò, dê

Ngọc Mai Thứ sáu, ngày 13/12/2019 19:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vừa qua, nhiệt độ trên địa bàn tỉnh miền núi Sơn La xuống thấp, xảy ra rét đậm, rét hại, nhiều nơi xuất hiện sương muối, băng giá. Trước tình hình đó, chính quyền các địa phương, trong đó có huyện Quỳnh Nhai đã vận động nhân dân tăng cường phòng chống rét cho vật nuôi, chủ động tích trữ thức ăn, vệ sinh, che chắn chuồng trại, phòng tránh thiệt hại.
Bình luận 0

Hiện trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai có khoảng 12.000 con trâu, 23.300 con bò, 18.400 con dê. Không chủ quan trước diễn biến bất thường của thời tiết, thời gian vừa qua, ngành nông nghiệp huyện đã tăng cường triển khai  các giải pháp phòng chống rét cho đàn vật nuôi để giảm thiểu thiệt hại về kinh tế và tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của đàn vật nuôi trong mùa đông. 

Công tác phòng chống rét cho đàn vật nuôi được ngành nông nghiệp huyện Quỳnh Nhai triển khai rộng trên địa bàn.

 Quỳnh Nhai có 11 xã, những năm qua phong trào chăn nuôi gia súc nhất là nuôi trâu, bò, dê đang phát triển, chăn nuôi đã giúp nhiều hộ dân có thu nhập ổn định. Bên cạnh phát triển chăn nuôi nhốt gia súc, vẫn còn việc dân giữ thói quen chăn thả tự do nên nguy đàn gia súc bị chết rét rất dễ xảy ra.

Trao đổi với ông Nguyễn Thanh Cương, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Quỳnh Nhai, cho biết: Không chủ quan trước diễn biến phức tạp của thời tiết, thời gian qua để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người chăn nuôi, huyện đã xây dựng kế hoạch chủ động triển khai các giải pháp phòng chống đói, rét và dịch bệnh cho vật nuôi trên địa bàn.

Nông dân Quỳnh Nhai chủ động tích trữ nguồn thức ăn cho vật gia súc trong mùa rét.

Chỉ đạo đội ngũ cán bộ khuyến nông, thú y xã, bản đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân chuẩn bị dự trữ rơm rạ, vật tư, thuốc thú y, thuốc khử trùng. Bổ sung thức ăn tinh và cho trâu, bò ăn đủ cỏ rơm, dùng củi đốt sưởi cho gia súc, đun nước ấm cho trâu bò uống và dùng chăn đắp cho trâu, bò chống rét.

Vận động nhân dân đảm bảo thức ăn cho gia súc vào những ngày giá rét.

Theo ông Cương, huyện đang chỉ đạo rà soát, thống kê số hộ chưa có chuồng trại vững chãi, hướng dẫn bà con chuẩn bị phên tre nứa, phông bạt... những loại vật liệu sẵn có tại địa phương để che chắn gió lùa, đảm bảo độ ấm cho vật nuôi trong mùa đông, nhất là trong những ngày giá rét và sương muối. Tuyệt đối không để bà con dắt trâu, bò ra đồng hay rừng chăn thả trong thời gian có rét đậm, rét hại. Ngoài ra, hướng dẫn các hộ chăn nuôi áp dụng các biện pháp ủ rơm với u-rê, tạo lượng thức ăn dự trữ lâu dài cho đàn gia súc.

cùng với vận động người chăn nuôi tích trữ rơm khô, huyện Quỳnh Nhai còn hướng dẫn người chăn nuôi dự trữ cỏ tươi cho gia súc trong mùa đông.

Bên cạnh đó, huyện còn cử cán bộ chuyên môn về cơ sở nắm bắt tình hình, khuyến cáo người dân hạn chế chăn thả, không thả rông trâu, bò trong rừng, núi; vận động bà con dự trữ chất đốt, như: Củi, trấu, mùn cưa... để đốt sưởi cho đàn gia súc; khi nhiệt độ xuống thấp cho trâu, bò nghỉ cày, bừa và nhốt chuồng. Đồng thời, có chế độ chăm sóc tốt đối với trâu, bò già, yếu, con nghé, con bê để tăng cường sức đề kháng; bổ sung thêm các loại thức ăn tinh, giàu đạm, muối khoáng, đảm bảo khẩu phần ăn cho vật nuôi đủ dinh dưỡng...

Nhờ triển khai hiệu quả công tác phòng chống rét và đảm bản nguồn thức ăn, nên đàn gia súc phát triển ổn định trong đợt rét này.

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, hiện nay hầu hết các hộ dân nuôi trâu, bò trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai đều đã chủ động thực hiện tốt công tác phòng chống rét, bảo vệ an toàn cho đàn gia súc trong mùa đông.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem