Chủ đề nóng

Sơn La: Mất cầu sau lũ, học sinh dắt xe dưới lòng suối đến trường

Hà Hoàng - Vì Văn Định Chủ nhật, ngày 20/08/2017 06:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cây cầu Bản Thón, xã Chiềng Cang (Sông Mã, Sơn La) là cây cầu chính duy nhất trên trục đường huyết mạch dẫn đến 4 bản trong xã: Bản Thón, Huổi Tao, Co Tòng, Huổi Dẫng.
Bình luận 0

Bốn bản vùng cao với 189 hộ dân này nằm cách trung tâm xã Chiềng Cang hơn 10km. Việc đi lại, thông thương hàng hóa của người dân phụ thuộc rất nhiều vào cây cầu qua suối Thón nối cụm bản với quốc lộ 4G. Do ảnh hưởng bởi cơn bão số 3, nước lũ cuốn trôi cây cầu cũ, bà con phải sử dụng cầu tạm, làm bằng tre, nứa, rất lo mất an toàn, nhất là trong mùa mưa lũ.

Không còn cách nào qua suối,người dân bắt buộc phải lăn bánh xe trên cây cầu tạm bợ làm bằng tre rất nguy hiểm. Ảnh Hoàng Hà

Theo quan sát của phóng viên Dân Việt thì cây cầu tre này không được chắc chắn và kiên cố, có thể gây ra nguy hiểm khi bà con vận chuyển hàng hóa nặng.

Ngày tựu trường sắp đến, các em học sinh trong bản đến điểm trường THCS Chiềng Cang phải dắt xe đạp qua suối rất khó khăn và nguy hiểm. Có những hôm trời mưa to các em phải nghỉ học do không có cách nào an toàn để qua suối khi nước lũ chảy siết và dâng cao. 

Cây cầu làm bằng tre rất thô sơ và không bảo đảm chắc chắc cho việc bà con đi lại. Ảnh Vì Văn Định

Ông Cầm Văn Hơn, dân bản Thốn cho hay: "Trời cứ mưa xuống là có lũ về. Mà lũ về là không một ai đi qua suối được. Con cháu chúng tôi muốn đi học cũng không được, việc vẩn chuyể hàng hóa nông sản, với vật liệu xây dựng về các bản ở đây cũng khó khăn lắm". 

Do ảnh hưởng  lớn từ cơn bão để lại, nhiều hộ gia đình sinh sống ven suối bản Thón, Huổi Tao và các bản lân cận đã phải di dời nhà cửa ra khỏi vùng nguy hiểm tới chỗ ở mới. Người dân muốn chở vật liệu sửa sang nhà cửa và kè nhà cũng rất khó khăn do cây cầu bị lũ cuốn trôi. 

Người dân chở nông sản bằng xe máy rất vất vả đi qua cây cầu tre thô sơ. Ảnh Hoàng Hà

Ông, Cầm Văn Hoàn, Trưởng bản Thón cho biết: Từ khi bị cơn bão số 3 làm cây cầu bị đổ khiến bà con đi lại rất vất vả.

"Đây là cây cầu chính đi đến bốn bản trong xã chúng tôi. Bà con ở đây sinh sống chủ yếu bằng nông sản nhưng rất khó chở ra quốc lộ để bán do cầu không có, xe ô tô, xe máy thì không thể chở qua suối đươc.

Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần với xã qua các cuộc  họp nhưng đến nay vẫn chưa được đầu tư xây dựng lại cầu cho vững chắc. Bà con ở bốn bản vùng cao chúng tôi thiết tha mong Đảng nhà nước quan tâm hỗ trợ chúng tôi một cây cầu mới để ổn định cuộc sống". 

Học sinh phải dắt xe đạp lội suối mới có thể đến trường học với con chữ. Ảnh Vì Văn Định

   Người dân chở hàng hóa phải chống chân qua con đường đầy ổ voi rất vất vả. Ảnh Hoàng Hà

Hiện tại đang vào mùa mưa, nước lũ thường xuyên tràn về, người dân Chiềng Cang lại càng mong mỏi có một cây cầu vững chãi để an tâm sinh hoạt, sản xuất, ổn định đời sống và phát triển vươn lên

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem