Chủ đề nóng

Sơn La: Nuôi trâu "vai u", nuôi bò "thịt bắp" ở trong rừng, cho liếm tí muối, lão nông người Mông kiếm bộn tiền

Tuệ Linh Chủ nhật, ngày 23/05/2021 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giữa bãi thả Pá Hốc rộng lớn trên 200 ha là nơi ông Dua nuôi trâu, nuôi bò. Đàn trâu, bò là cả khối tài sản khủng của lão nông người Mông Giàng Bả Dua, sinh năm 1978, ở bản Pá Kạch giáp nước bạn Lào thuộc địa phận xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La.
Bình luận 0

Clip: Cận cảnh đàn trâu, bò khủng của ông Giàng Bả Dua, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La. Để đàn trâu, bò quen hơi chủ, mỗi lần lên thăm ông Dua cho mỗi con trâu, bò liếm tí muối.

Thả rông trâu, bò lên rừng, lão nông người Mông ở giáp Lào đút túi hơn trăm triệu mỗi năm - Ảnh 2.

Mất hơn 2 tiếng đồng hồ cuốc bộ vượt qua những con dốc chùn chân vó ngựa xuyên qua những cánh rừng nguyên sinh, chúng tôi có mặt tại bãi thả Pá Hốc. Vừa đến nơi, ông Dua dùng loa tay đưa lên miệng hú "Hơ hơ hơ..." vài ba tiếng. Sau tiếng hú vang vọng khắp núi rừng của ông Dua, cũng là lúc từng đàn trâu, bò lừng lững bước ra từ những lùm cây, cánh rừng gần đó tiến lại gần quây quần bên ông Dua ăn muối.

Thả rông trâu, bò lên rừng, lão nông người Mông ở giáp Lào đút túi hơn trăm triệu mỗi năm - Ảnh 3.

Trò chuyện với DANVIET.VN, ông Dua bảo: Tôi bắt đầu nuôi trâu, bò từ năm 1993. Lúc đấy, chỉ nuôi khoảng vài con. Năm 2008 trở lại đây, nhận thấy diện tích bãi thả rộng lớn, cây cỏ, nước uống dồi dào thuận lợi cho việc chăn nuôi đại gia súc. Vì vậy, tôi đã chuyển sang nuôi theo hướng hàng hoá. Hiện, đàn trâu, bò của tôi đã phát triển lên đến 42 con.

Thả rông trâu, bò lên rừng, lão nông người Mông ở giáp Lào đút túi hơn trăm triệu mỗi năm - Ảnh 4.

Ông Dua đổ muối lên bàn tay rồi chìa ra cho từng con trâu, bò ăn liếm.

Thả rông trâu, bò lên rừng, lão nông người Mông ở giáp Lào đút túi hơn trăm triệu mỗi năm - Ảnh 5.

Vai u những chú bò đực to khủng như những chú bò 3B.

Thả rông trâu, bò lên rừng, lão nông người Mông ở giáp Lào đút túi hơn trăm triệu mỗi năm - Ảnh 5.

Cứ trung bình 2 - 3 ngày, ông Dua lại cầm túi muối cuốc bộ lên cho đàn trâu, bò ăn một lần. Do vậy, đàn trâu, bò rất quý ông Dua. Không những ăn muối, đàn trâu, bò còn quấn quýt liếm quần áo của ông Dua do ướt đẫm mồ hôi.

Thả rông trâu, bò lên rừng, lão nông người Mông ở giáp Lào đút túi hơn trăm triệu mỗi năm - Ảnh 6.

Theo ông Dua, trâu, bò thả rông trên bãi Pá Hốc phát triển rất tốt do phù hợp điều kiện khí hậu, thổ những. Đặc biệt, thả rông trâu, bò tại đây khí hậu mát mẻ nên chẳng bao giờ bị ốm.

Thả rông trâu, bò lên rừng, lão nông người Mông ở giáp Lào đút túi hơn trăm triệu mỗi năm - Ảnh 8.

Ông Dua cho biết thêm: Con bò đực to nhất tôi từng bán có giá dao động từ 45 - 50 triệu đồng. Hiện tôi còn một con trâu đực to, giá bán từ 80 đến 100 triệu. Từ năm 2016 đến nay, trung bình một năm tôi xuất bán từ 2 con trâu, bò đực to trở lên. Nhờ đó, mỗi năm gia đình tôi đút túi từ 120 đến 150 triệu đồng. Với số tiền này đủ để mua gạo và trang trải cuộc sống cho gia đình ông Dua ăn trong vài năm liền.

Thả rông trâu, bò lên rừng, lão nông người Mông ở giáp Lào đút túi hơn trăm triệu mỗi năm - Ảnh 9.

Cận cảnh 1 con bò đực khủng cảu ông Dua có giá khoảng 50 triệu đồng.

Thả rông trâu, bò lên rừng, lão nông người Mông ở giáp Lào đút túi hơn trăm triệu mỗi năm - Ảnh 10.

Một chú trâu khủng có giá khoảng 70 triệu đồng của gia đình ông Dua.

Thả rông trâu, bò lên rừng, lão nông người Mông ở giáp Lào đút túi hơn trăm triệu mỗi năm - Ảnh 11.

Hiện, ông Dua có 12 con bò cái, 9 con trâu cái trưởng thành. Chỉ cần mỗi năm, mỗi con đẻ một lứa, ông Dua đã có 21 con bê, nghé. Nhờ nuôi trâu, bò theo hướng hàng hoá, cuộc sống gia đình ông Dua đang ngày một phất lên.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem