Sơn La: Trồng chuối già Nam Mỹ, chuối tây Thái Lan có gì đặc biệt mà hứa hẹn cho tiền tỷ?

Tuệ Linh-Mùa Xuân Thứ bảy, ngày 25/12/2021 06:30 AM (GMT+7)
Nhờ hiệu quả kinh tế cao gấn 5 lần trồng lúa; gấp 2-3 lần chuối truyền thống, mô hình trồng chuối nuôi cấy mô VietGAP đã trở thành hướng lựa chọn của người nông dân và HTX Tân Thịnh Phát (huyện Phù Yên, Sơn La).
Bình luận 0

Trồng chuối nuôi cấy mô - hướng đi mới của nông dân Sơn La

Tháng 12/2020, HTX Tân Thịnh Phát (bản Puôi, xã Huy Tân, huyện Phù Yên) đã mạnh dạn đầu tư trồng 11ha chuối nuôi cấy mô theo hướng VietGAP ứng dụng công nghệ cao. Sau hơn một năm trồng và chăm sóc, đến thời điểm này, cây chuối đã bắt đầu cho "trái ngọt".

Chúng tôi đến thăm mô hình trồng chuối cấy mô của HTX Tân Thịnh Phát. Hiện lên trước mắt chúng tôi là vườn chuối xanh bạt ngàn đang vào thời kỳ thu hoạch buồng. 

Niềm nở dẫn chúng tôi đi một vòng quanh vườn chuối, ông Tòng Văn Đôi - Phó Giám đốc HTX Tân Thịnh Phát, cho biết: Trước đây, toàn bộ diện tích trồng chuối này được bà con trồng cây ngô, sắn nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Sau khi đưa giống chuối về trồng, HTX đã ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ cao, chọn loại giống chuối tây Thái Lan F1, chuối già Nam Mỹ và chuối tiêu hồng để trồng theo hình thức nuôi cấy mô.

Chuối nuôi cấy mô hứa hẹn cho tiền tỷ - Ảnh 1.

Từ tháng 6/2021 đến nay, HTX đã thu được hơn 30 tấn quả chuối tây Thái Lan F1, với giá bán 4.500 đồng/kg.

Theo ông Đôi, toàn bộ quá trình trồng chăm sóc đều được HTX triển khai theo hướng VietGAP. 100% diện tích được HTX đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt, giúp giảm lượng phân bón, giảm công lao động mà hiệu quả lại cao.

Sau hơn 1 năm vun trồng và chăm sóc, hiện 1,2ha chuối đã cho thu hoạch, trọng lượng đạt từ 20 - 25kg/buồng, quả to, đẹp mã, giá trị kinh tế cao gấp 2 - 3 lần so với giống truyền thống. Từ tháng 6/2021 đến nay, HTX đã thu được hơn 30 tấn quả chuối tây Thái Lan F1, với giá bán 4.500 đồng/kg, thu trên 135 triệu đồng.

Dự kiến đến tháng 3/2022, 6ha chuối già Nam Mỹ sẽ cho thu hoạch rộ, sản lượng ước đạt hơn 300 tấn quả/năm, giá bán 7.000 đồng/kg, mang lại doanh thu trên 2 tỷ đồng/năm, chưa kể các phụ phẩm khác từ chuối như thân, lá.

Cũng theo ông Đôi, từ lứa thứ 2 trở đi, cây chỉ sau 12 tháng đã cho thu hoạch. Một gốc chuối 5 năm mới phải thay gốc trồng lại. Giống nuôi cấy mô đồng đều về tuổi cây và chất lượng sản phẩm cao. Hiện nay, toàn bộ sản phẩm chuối quả của HTX đều được các cửa hàng, siêu thị trong và ngoài tỉnh đăng ký thu mua, được các thương lái đến tận vườn vận chuyển.

Chuối nuôi cấy mô hứa hẹn cho tiền tỷ - Ảnh 2.

Mô hình trồng chuối cấy mô của HTX Tân Thịnh Phát theo VietGAP. Ảnh: Xuân Lan

Bà Mùi Thị Xuân - Chủ tịch UBND xã Huy Tân, đánh giá: Mô hình trồng chuối nuôi cấy mô của HTX Tân Thịnh Phát được triển khai từ năm 2020. Đến nay, dù mới cho thu hoạch được gần 2 tháng nhưng hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với trồng cây lúa, cây ngô theo cách truyền thống. Đây cũng là một trong những hướng đi được cấp ủy, chính quyền xã Huy Tân triển khai trong thực hiện tiêu chí nâng cao thu nhập cho người dân trong xây dựng nông thôn mới.

Ưu điểm của nuôi cấy mô là nguồn giống 100% sạch bệnh, giữ được nguyên bản chất lượng sản phẩm từ cây mẹ như năng suất, chất lượng quả, cây rất nhẹ và đỡ tốn công trong quá trình trồng và chăm sóc.

Ngoài chú trọng khâu trồng và chăm sóc diện tích chuối, HTX Tân Thịnh Phát còn tích cực tuyên truyền, vận động và chuyển giao giống, kỹ thuật trồng chuối nuôi cấy mô VietGAP cho các hộ dân trong vùng và cam kết bao tiêu toàn bộ đầu ra cho sản phẩm. Đến nay, HTX Tân Thịnh Phát đã thu hút được 11 thành viên trong và ngoài xã tham gia.

Nâng cao thu nhập từ trồng chuối nuôi cấy mô

Gia đình ông Phan Trọng Tình (ở bản Puôi 2), đã chuyển gần 1.000m² đất trồng hoa màu sang trồng chuối. Quá trình trồng, ông được HTX chuyển giao giống, hướng dẫn kỹ thuật từ khâu làm đất, xử lý giống, trồng, bón phân, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại đến khi thu hoạch; gia đình ông tự đầu tư phân bón lót và bón thúc cho cây.

Ông Phan Trọng Tình phấn khởi nói: Trồng chuối cấy mô tuy đầu tư cao hơn so với trồng chuối bằng chồi truyền thống, nhưng cây kháng sâu bệnh tốt, buồng chuối đẹp, nhiều nải. Hiện, vườn chuối đang cho thu hoạch, với năng suất và giá bán hiện tại, ước tính mang lại thu nhập hàng chục triệu đồng cho gia đình mỗi vụ.

Cũng là một trong những thành viên của HTX, ngoài tham gia gần 2.000m2 đất cùng HTX trồng chuối, ông Mùi Văn Lương còn tham gia vào quá trình trồng, chăm sóc, thu hoạch sản phẩm. Nhờ vậy, đã giúp gia đình ông có thêm nguồn thu nhập ổn định, với mức lương khoảng 5 triệu đồng/tháng.

"Trước đây, trên diện tích 2.000m2 này tôi thường trồng cây ngô và rau màu nhưng công nhiều mà thu nhập chẳng được bao nhiêu. Sau khi được cán bộ tuyên truyền, vận động, gia đình tôi liên kết với HTX Tân Thịnh Phát trồng chuối. Vì vậy, bây giờ thu nhập của gia đình gấp khoảng 4 - 5 lần so với trồng ngô và rau màu. Đây là mô hình rất triển vọng, hiệu quả để tới đây HTX nhân rộng ra cho nhân dân cùng làm" - ông Lương cho hay.

Để giúp nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hình thành vùng chuyên canh cây chuối, trong thời gian tới, HTX Tân Thịnh Phát đang tiếp tục tuyên truyền, vận động, chuyển giao miễn phí kỹ thuật trồng, chăm sóc chuối chất lượng cao cho người dân xã Huy Tân nói riêng và huyện Phù Yên nói chung.

Bên cạnh đó, HTX cam kết bao tiêu toàn bộ đầu ra cho sản phẩm. Phấn đấu sẽ phát triển diện tích trồng chuối chất lượng cao trên địa bàn huyện Phù Yên từ 11ha lên 100ha tại các xã: Quang Huy, Huy Hạ, Huy Thượng... Mục tiêu cuối cùng là mở ra hướng đi giúp người dân Phù Yên thoát nghèo và làm giàu từ cây chuối.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem