Chủ đề nóng

Sơn La: Trường nói gì về nghi vấn điểm thi THPT cao bất thường?

Văn Chiến - Tuệ Linh Thứ tư, ngày 18/07/2018 14:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin điểm thi THPT quốc gia của một số thí sinh ở Sơn La có dấu hiệu bất thường. Để rộng đường dư luận, phóng viên Dân Việt đã có cuộc trao đổi với Ban Giám hiệu Trường THPT chuyên Sơn La, nơi có 2 học sinh có điểm thi một số môn cao ngất ngưởng trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua.
Bình luận 0

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Bình Long - Hiệu phó Trường THPT chuyên Sơn La cho biết, nhà trường rất vui và hãnh diện khi có học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua. 2 học sinh N.D và B.N đều trong top những học sinh học tốt của nhà trường.

“Nhà trường cảm thấy bình thường, chứ hoàn toàn không bất ngờ trước điểm thi của 2 em học sinh N.D và B.N. Đây không phải kỳ thi đầu tiên nhà trường có những học sinh đạt điểm cao như vậy trong kỳ thi THPT Quốc gia”, thầy Long cho biết.

Ông Nguyễn Bình Long – Hiệu phó Trường THPT chuyên Sơn La (phải) trả lời phóng viên Dân Việt về kết quả thi THPT Quốc gia.

Em N.D là học sinh lớp 12 chuyên Văn Trường THPT chuyên Sơn La. Trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, N.D có điểm thi cụ thể từng môn như sau: Toán: 9,6; Văn: 9,0; Sử: 10; Địa: 8,25; Giáo dục công dân: 7,5, Tiếng Anh: 10. N.D có điểm trung bình cả năm học lớp 12 là 8,1, trong đó môn Toán là 8,8, Văn là 8,0.

Trong danh sách các thí sinh đạt điểm cao nhất cả nước, em N.D đứng thứ 10. Ảnh: I.T

Tuy nhiên, trong đợt thi thử do nhà trường tổ chức trong tháng 3.2018, N.D có số điểm các môn thi chỉ ở mức trung bình, cụ thể là: Toán: 6,4; Văn: 6,5; Tiếng Anh: 5,8; Sử: 5,5; Địa: 4,25; Giáo dục công dân: 5,5.

Liên quan đến những nghi vấn xung quanh vấn đề điểm thi THPT bất thường tại Sơn La, trao đổi với báo chí, ông Hoàng Tiến Đức – Giám đốc Sở GDĐT Sơn La cho hay: “Điểm cao là việc của các thí sinh làm bài, bài của học trò làm thì đương nhiên đó là điểm của học trò. Làm sao có chuyện vì thấy điểm cao nên tôi nói đó không phải điểm của học trò được.

Còn việc coi thi và chấm thi Sở GD-ĐT Sơn La thực hiện đúng theo quy trình mà Bộ GD-ĐT quy định”.

Lý giải vì sao giữa điểm thi thử và điểm thi thật có sự chênh lệch cao như vậy, thầy Long cho hay: "Nhà trường dự kiến tổ chức thi 3 lần nhưng thực tế chỉ tổ chức thi một lần vào tháng 3. Mục đích là để các em làm quen là chính nên có thể các em chưa cố gắng hết sức. Ngay trong lần thi đó, nhà trường nhận thấy, có nhiều em chưa biết cách tô, tô bằng bút mực, tô sai mã đề, tô 2 đáp án... Nhà trường tổ chức chấm bằng máy và không chấm lại để các em rút kinh nghiệm".

Tương tự như N.D, em B.N, học sinh lớp 12 chuyên Sử Trường THPT chuyên Sơn La, cũng được xem là có dấu hiệu bất thường về điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua. Số điểm cụ thể từng môn của B.N như sau: Toán: 9,8; Văn: 8,75; Sử: 7,5; Địa: 8,25; Giáo dục công dân: 8,0; Tiếng Anh: 9,8.

Trong khi đó, điểm thi thử các môn của B.N chỉ đạt: Toán: 5,0; Văn: 4,0; Tiếng Anh: 1,2; Sử: 6,5; Địa: 6,5; Giáo dục công dân: 5,25.

Từ chỗ thi thử, môn Tiếng Anh của B.N chỉ được 1,2 điểm, đến khi thi thật, điểm thi môn này đã gần đạt mức điểm tuyệt đối là 9,8 điểm.

Thông tin với Dân Việt, một phụ huynh xin giấu tên có con học tại Trường THPT chuyên Sơn La bức xúc: "Nhiều phụ huynh có con học giỏi đặt câu hỏi với tôi rằng: Tại sao đề thi Toán năm nay khó như vậy, các cháu nó đã cố gắng hết sức mà vẫn đạt điểm không cao như bạn D?".

Thầy giáo Lò Thanh Sơn – Giáo viên chủ nhiệm lớp 12 chuyên Văn Trường THPT chuyên Sơn La lý giải: “Từ lúc thi thử đến khi thi thật, các em đã có sự phấn đấu. Thêm vào đó là sự động viên của gia đình và nhà trường nên các em mới đạt được điểm cao như vậy trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa rồi. Tôi không bất ngờ lắm khi thấy các em đạt được điểm cao như vậy”.

GS Nguyễn Văn Tuấn, Viện Garvan (Australia) đã thông tin, kết quả phân tích điểm thi của Sơn La cho thấy quả thật có bất thường, tuy mức độ không nghiêm trọng như ở Hà Giang. Điểm thi chênh lệch tập trung ở các môn Lý, Toán. Phân tích phổ điểm của 8 môn học có thể thấy: Tính trung bình, điểm thi môn Toán, Lí, Hóa và Sinh học của Sơn La đều thấp hơn so với cả nước. Chẳng hạn như môn toán, điểm trung bình [độ lệch chuẩn] của Sơn La là 3.43 (1.33), so với cả nước là 4.88 (1.44). Điểm đáng chú ý là độ lệch chuẩn của Sơn La (1.33) thấp hơn so với cả nước (1.44). Phân tích cụ thể hơn bằng bảng số liệu, đối với môn Toán, có thể thấy quả thật Sơn La có vẻ có số thí sinh điểm 9.0 đến 9.8 cao bất thường. Nếu theo phân bố quốc gia, chúng ta kì vọng Sơn La có 6 thí sinh, nhưng trong thực tế thì có đến 30 thí sinh, tức cao hơn 5 lần so với kì vọng.

Đối với môn Lý, thấy có sự bất thường ở ngưỡng điểm cao (trên 9). Tính trung bình, điểm môn Lí của Sơn La là 4.03, thấp hơn so với trung bình quốc gia là 4.96. Ở đây, độ lệch chuẩn không khác nhau đáng kể, chứng tỏ phân bố có cùng dạng. Nhưng phân tích kì vọng cho thấy một lần nữa, số học sinh có điểm 9.0 trở lên là 13 em, trong khi đó theo kì vọng quốc gia thì chỉ có 1 thí sinh. Nói cách khác, số thí sinh có điểm Vật lí cao ở Sơn La chênh lệch gấp 12 lần so với phân bố quốc gia.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem