Chủ đề nóng

Sống trong ngôi nhà “bé bằng lỗ mũi” rồi nghĩ ra cách tiết kiệm hơn 2 tỷ mỗi năm

Huy Nguyễn (Theo BI) Thứ bảy, ngày 31/08/2019 04:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Blogger nổi tiếng Ryan Mitchell đã tiết kiệm được hơn 100.000 đô la (hơn 2,3 tỷ VND) mỗi năm kể từ khi chuyển đến ngôi nhà nhỏ bé rộng 13 m2. Cũng chính nhờ ngôi nhà bé tẹo này đã giúp anh tìm được phương pháp chi tiêu hiệu quả cho bản thân.
Bình luận 0

Ryan Mitchell, 35 tuổi, cảm thấy bản thân hoàn toàn có những chuyển biến tích cực trong chi tiêu sau khi chuyển đến sống tại một ngôi nhà chỉ vỏn vẹn 13 m2.

Mitchell, hiện điều hành blog The Tiny Life (Cuộc sống nhỏ bé) tại Bắc Carolina, nói với Business Insider rằng anh đã bắt đầu xây dựng ngôi nhà nhỏ 13 m2 của mình bảy năm trước. Mặc dù phải chi tới 30.000 đô la (gần 700 triệu VND) cho chi phí xây dựng trong năm đầu tiên do lắp đặt các tấm pin mặt trời, nhưng ngôi nhà này đã mang lại cho anh chiến lược chi tiêu mới và kiếm được thu nhập lên tới 6 con số mỗi năm trong những năm tiếp theo.

Mitchell chỉ sống trong ngôi nhà rộng 13 m2 (Nguồn: BI)

Trước khi chuyển đến ngôi nhà nhỏ bé của mình, Mitchell từng làm việc trong lĩnh vực phi lợi nhuận và nhân lực, đã chi khoảng 1.500 đô la (gần 35 triệu VND) mỗi tháng cho tiền thuê nhà, tiện ích, bảo hiểm và các chi phí sinh hoạt khác. Anh nói rằng hầu hết người Mỹ chi 30% đến 50% thu nhập của họ cho chi phí nhà ở, bao gồm tiền thuê nhà hoặc thế chấp, bảo trì, tiện ích, thuế, bảo hiểm, cáp và internet.

“Tôi biết nếu tôi có thể loại bỏ chi phí nhà ở, tôi sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền”, anh nói thêm. “Khi mọi người nghĩ về việc tiết kiệm và lập ngân sách, mọi người thường cố gắng 'bỏ đi một cốc cà phê mỗi ngày’. Bạn tiết kiệm một cốc cà phê 4 đô la cũng khó có thể giúp bạn giàu có, nhưng 1.500 đô la bạn chi cho các loại phí liên quan đến nhà ở được thu nhỏ lại còn 30 đô la mới thực sự là một khoản cần lưu tâm”.

Tăng tiền lương của bạn và tạo nhiều luồng thu nhập để có cuộc sống bền vững

Bằng cách giảm chi phí nhà ở, Mitchell đã duy trì chi phí sinh hoạt thấp và gia tăng tài khoản tiết kiệm của mình. Anh ước tính rằng mình đã tiết kiệm được khoảng một nửa tổng thu nhập mỗi tháng để đạt 100.000 đô la mỗi năm.

Nhưng ngoài việc tích cực tiết kiệm, anh còn sử dụng một số tiền thừa nhờ việc cắt giảm chi phí sinh hoạt để xây dựng một doanh nghiệp mới. Sau đó, anh đã bán doanh nghiệp đó, tăng thêm thu nhập cho mình. Anh lại tiếp tục sử dụng số tiền kiếm được để kinh doanh bất động sản.

Xây dựng và bán một doanh nghiệp không phải là nguồn thu nhập duy nhất của Mitchell. Ngoài chi phí trong “Ngôi nhà tí hon” rất thấp, anh còn viết blog để kiếm thêm chút ít trang trải chi phí hàng tháng, phân bổ thu nhập cho tài khoản tiết kiệm. “Đối với nhiều người, ngôi nhà tí hon có thể là một sự chịu đựng khủng khiếp, nhưng với tôi đó là một lối sống tuyệt vời”, Mitchell chia sẻ.

Ngoài ra, người đàn ông 34 tuổi còn khẳng định anh không tin vào thứ gọi là “thu nhập thụ động”. “Tôi vẫn phải quản lý mọi thứ; khi tôi nhìn vào công việc của mình, hiệu quả của nó mới có thể cao được”, anh cho biết.

Bí quyết thành công của ông trùm mỹ phẩm giàu thứ 2 Hàn Quốc

Sự tò mò chính là ánh sáng giúp ông dẫn dắt một trong những công ty mỹ phẩm lớn nhất châu Á đi đến thành công.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem