Chủ đề nóng

SSI của ông Nguyễn Duy Hưng được vay tín chấp 1.270 tỷ đồng từ NH SinoPac (Đài Loan)

Quốc Hải Thứ năm, ngày 21/03/2019 16:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Số vốn này chủ yếu sẽ được SSI dùng cho đầu tư ngắn hạn có tính an toàn cao hoặc giải ngân vào các hoạt động tự doanh, cho vay ký quỹ (margin)… tùy từng thời điểm.
Bình luận 0

SSI là công ty chứng khoán Việt Nam đầu tiên được cấp tín dụng với quy mô lớn như vậy dưới hình thức vay tín chấp (Ảnh: SSI)

Công ty CP Chứng khoán SSI (HoSE: SSI) và nhóm định chế tài chính nước ngoài, đứng đầu là Ngân hàng SinoPac (Đài Loan) vừa chính thức ký Hợp đồng vay tín chấp trị giá 55 triệu USD - tương đương 1.270 tỷ đồng. Đây cũng là lần đầu tiên một công ty chứng khoán Việt Nam được cấp tín dụng với quy mô lớn như vậy dưới hình thức này. 

Cụ thể, khoản vay tín chấp 55 triệu USD cho SSI do Ngân hàng SinoPac (Đài Loan) là đầu mối thu xếp cùng 6 định chế tài chính nước ngoài. Theo đó, SinoPac đánh giá cao những bước tiến vững chắc của SSI trong nhiều năm qua, kết quả kinh doanh tăng trưởng nhanh qua các năm, liên tục nắm giữ ngôi vị số 1 về thị phần hai sàn HOSE và HNX… đồng thời, SinoPac cũng ghi nhận sự đóng góp của SSI vào sự phát triển chung của thị trường chứng khoán Việt Nam từ khi thành lập đến nay, uy tín và vị thế của công ty trên thị trường...

"Ở SSI, luôn có một sự nhất quán về tầm nhìn cũng như chiến lược, sự minh bạch trong hoạt động kinh doanh cũng như bề dày văn hóa nội bộ được đúc kết qua nhiều năm phát triển. Đó cũng chính là những lý do cơ bản để sau 2 năm hợp tác, SinoPac quyết định nâng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên bằng Hợp đồng tín chấp trị giá 55 triệu USD. Số vốn chủ yếu sẽ được dùng cho đầu tư ngắn hạn có tính an toàn cao hoặc giải ngân vào các hoạt động tự doanh, cho vay ký quỹ (margin)… tùy từng thời điểm", đại diện Ngân hàng SinoPac, cho biết.

Cũng theo Ngân hàng SinoPac, định chế tài chính này đã cung cấp các khoản vay cho nhiều công ty chứng khoán, đặc biệt là tại Hồng Kông và Đài Loan, tuy nhiên, tại Việt Nam thì SSI là trường hợp đầu tiên được SinoPac cấp tín dụng dưới hình thức này.

"Trên thực tế, tại Việt Nam cũng đã có nhiều doanh nghiệp trong nước tiếp cận được nguồn vốn vay nước ngoài bao gồm cả có tài sản đảm bảo và vay tín chấp, tuy nhiên, phần lớn là các tập đoàn lớn ở các lĩnh vực sản xuất, hay các dự án trọng điểm hoặc tổ chức đi vay là định chế tài chính tín dụng. SSI là Công ty chứng khoán đầu tiên trên thị trường Việt Nam tiếp cận được hạn mức tín chấp với dư nợ cam kết lớn như vậy, qua đó cho thấy định mức tín nhiệm của SSI đối với các định chế tài chính nước ngoài rất cao", đại diện Ngân hàng SinoPac, khẳng định.

Còn theo bà Nguyễn Vũ Thùy Hương, Giám đốc Khối Nguồn vốn, Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI, con số 55 triệu USD - tương đương 1.270 tỷ đồng - được quyết định dựa trên kế hoạch sử dụng sau giải ngân của SSI và mức chi phí vay, nhằm tối ưu hóa hiệu quả nguồn vốn với sự nhất trí từ phía SinoPac sau khi đánh giá năng lực. Do đó, ngoài yếu tố về hiệu quả do chi phí thấp của khoản vay, việc xem xét mở hạn mức với các đối tác nước ngoài cũng là hướng đi mà SSI mong muốn mở rộng nhằm khẳng định vị thế của SSI cả trong và ngoài nước.

Được biết, với vốn điều lệ hơn 5.100 tỷ đồng, tổng tài sản hơn 23.825 tỷ đồng, trong đó, vốn chủ sở hữu chiếm 38% tổng nguồn vốn, tương đương hơn 9.155 tỷ đồng, việc mở rộng thêm các hạn mức vay nước ngoài, nhất là khoản vay 55 triệu USD này từ phía SinoPac sẽ giúp Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI có thêm năng lực để cung cấp cho nhà đầu tư các sản phẩm tài chính với lãi suất thấp, cạnh tranh trên thị trường...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem