Chủ đề nóng

Sự bành trướng của vệ tinh Starlink đang là mối nguy hiểm

Kiến Tường Thứ hai, ngày 29/03/2021 05:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Quá nhiều vệ tinh trên tần quỹ đạo thấp của Trái đất cũng là mối nguy hiểm cho ngành công nghệ.
Bình luận 0

SpaceX đã đưa một số lượng lớn vệ tinh vào quỹ đạo thấp của Trái đất như một phần của chương trình Starlink nhằm mang Internet băng thông rộng đến mọi ngóc ngách của hành tinh. SpaceX đang nhanh chóng triển khai các vệ tinh với nhiều lần phóng trên tên lửa Falcon 9 của riêng mình, thường đưa 60 vệ tinh vào quỹ đạo cùng một lúc. Cho đến nay, SpaceX đã đưa khoảng 1.300 vệ tinh vào quỹ đạo và đặt mục tiêu sẽ có khoảng 42.000 vệ tinh trên quỹ đạo vào năm 2027.

Trong khi SpaceX đang vui vẻ đưa các vệ tinh vào quỹ đạo, một số chuyên gia lo ngại rằng công ty này đang tập trung quá nhiều vào quỹ đạo thấp của Trái đất và làm tăng nguy cơ va chạm giữa vệ tinh và các mảnh vỡ. SpaceX trang bị cho các vệ tinh Starlink của mình một ổ đĩa ion đặc biệt để tránh va chạm. Tuy nhiên, một số lo ngại rằng liên lạc hoặc hoạt động của vệ tinh có thể bị lỗi trên quỹ đạo, tạo ra mối nguy hiểm cho các phương tiện giao thông khác trong không gian.

Jonathan McDowell, một nhà thiên văn học từ Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard-Smithsonian, gần đây đã nói rằng vệ tinh Starlink “đang hoàn toàn thống trị quần thể vật thể không gian”. Theo McDowell, có khoảng 300 vệ tinh khác ở quỹ đạo thấp hơn của Trái đất cùng với ISS. Trên quỹ đạo tương tự hiện có 1.300 vệ tinh Starlink.

McDowell tin rằng có một điểm mà có quá nhiều vệ tinh Starlink hoạt động liên tục gây nguy hiểm cho giao thông. Mối nguy hiểm trong vụ va chạm giữa các vệ tinh trên quỹ đạo là tạo ra một đám mây mảnh vỡ khổng lồ có thể tàn phá các vệ tinh khác trên quỹ đạo và có khả năng làm hỏng ISS.

Trong khi vệ tinh Starlink không lớn, chúng di chuyển trên quỹ đạo vào khoảng 18.000 dặm một giờ. Ở vận tốc cao như vậy, các mảnh vỡ không cần phải đặc biệt lớn vẫn đủ gây nguy hiểm đáng kể. Trong trường hợp va chạm, lực va chạm phá các vệ tinh thành hàng nghìn mảnh đạn tiếp tục quay quanh Trái đất. McDowell tin rằng 2,5% vệ tinh Starlink có thể đã bị lỗi trên quỹ đạo, và một khi toàn bộ chòm sao gồm 42.000 vệ tinh trên quỹ đạo, điều đó có thể có nghĩa là có tới 1.000 vệ tinh chết xung quanh Trái đất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem