Chủ đề nóng

Sự thật sốc MH370: Chính xác cách không tặc cướp máy bay

Minh Nhật Thứ sáu, ngày 08/11/2019 14:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
MH370 có thể đã bị tấn công bởi một kẻ nào đó cướp quyền điều khiển hệ thống máy tính của máy bay thông qua hệ thống giải trí cho phép hành khách xem TV và phim ảnh trên chuyến bay, theo Express.
Bình luận 0

 Không tặc được cho là có thể cướp MH370 thông qua hệ thống giải trí cho phép hành khách xem TV và phim ảnh trên chuyến bay.

Báo Anh dẫn giả thiết mới từ bộ phim tài liệu "Chuyến bay MH370" của Kênh 5 cho biết, một tên không tặc có thểđã thực hiện một cuộc tấn công mạng vào hệ thống máy tính của máy bay thông qua điện thoại di động hoặc USB kết nối với hệ thống giải trí trên máy bay.

Chuyên gia tư vấn quản lý rủi ro, Tiến sĩ Sally Leivesley cho rằng kẻ không tặc sau đó đã cài cắm phần mềm độc hại vào hệ hống máy tính của máy bay dẫn đến sự điều khiển buồng lái ảo, lừa các phi công nghĩ rằng họ đang bay đúng hướng, nhưng thực sự họ đã bay chệch lộ trình.

"Cốt lõi của lý thuyết này là máy bay được điều khiển bởi máy móc chứ không phải con người. Bạn có thể cìa phần mềm độc hại vào con chip trong hệ thống điện tử điều hành buồng lái. Theo đó, các lệnh điều khiển có vẻ đúng, nhưng thực ra lại có một hệ thống khác đang thực sự điều khiển máy bay", Tiến sĩ Sally Leivesley nhấn mạnh.

Với cách này, Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah và cơ phó Fariq Abdul Hamid có thể đã không nhận ra bất cứ điều gì sai cho đến khi quá muộn.

Tiến sĩ Leivesley cũng chỉ ra rằng việc thiếu tài liệu về những người đã tiếp cận MH370 trong vài giờ trước khi cất cánh khiến bà nghi ngờ ai đó có thể đã lẻn lên máy bay khi nó đang đỗ tại sân bay Kuala Lumpur để thực hiện một cuộc tấn công mạng.

"Chính phủ Malaysia đã công bố dữ liệu về việc MH370 được bảo trì vào tháng 2, nhưng trong thời điểm ngay trước khi máy bay cất cánh, chúng ta không có dữ liệu đó. Chúng tôi cần biết ai có quyền truy cập vào máy bay", bà Leivesley nhấn mạnh.

Đối với một số người, giả thiết không tặc cướp máy bay bằng cách tấn công mạng có thể hoang đường và khó có thể xảy ra, nhưng trong bối cảnh không có bằng chứng nào đáng tin cậy cho bất kỳ một giả thiết nào về sự biến mất bí ẩn của MH370, thì các chuyên gia phải xem xét tất cả các cách thức khả thi.

MH370 mất tích vào ngày 8/3/2014, trên đường bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh với 239 người trên máy bay đến nay vẫn chưa biết chính xác chuyện gì đã xảy ra với nó. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem