Chủ đề nóng

Sự thật về căn cứ tên lửa Mỹ: Lạc hậu đến khó tin

Thứ tư, ngày 30/04/2014 09:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thiết bị kỹ thuật và cơ sở hạ tầng của căn cứ tên lửa hạt nhân Mỹ FE Warren tại thành phố Cheyenne, bang Wyoming trong trạng thái cũ kỹ, lạc hậu và hầu như không thay đổi so với… nửa thế kỷ trước.
Bình luận 0
Hãng tin CBS News vừa công bố những ghi chép của phóng viên Lesley Stahl trong chuyến thực tế tại một số căn cứ tên lửa của Mỹ. Trong đó, theo công bố của CBS News, Lesley Stahl vẫn choáng váng với những gì nhìn thấy tại căn cứ tên lửa hạt nhân FE Warren.

“Các chỉ huy một trong những loại vũ khí hủy diệt khủng khiếp nhất thế giới lại làm việc với nhau qua điện thoại cũ kỹ. Bên cạnh đó là các máy tính lỗi thời và vẫn sử dụng đĩa mềm”, phóng viên Stahl nói.

Đĩa mềm trong phòng điều hành căn cứ tên lửa hạt nhân FE Warren
Đĩa mềm trong phòng điều hành căn cứ tên lửa hạt nhân FE Warren

“Thiết bị điện thoại thực sự khủng khiếp! Khó có thể nghe trọn nội dung từ đầu dây bên kia - một sĩ quan trong căn cứ nói – Nhiều thời điểm, thậm chí không thể chuyển sang mạng lưới quốc tế. Và trong hoàn cảnh như vậy là cực kỳ khó khăn để làm công việc của họ”, phóng viên Lesley Stahl cho biết.

Căn cứ tên lửa hạt nhân FE Warren được xây dựng từ những năm 1960. Bên cạnh trang thiết bị lỗi thời, cơ sở hạ tầng của căn cứ cũng xuống cấp nghiêm trọng.

Theo Thiếu tướng Jack Weinstein, người mới được bổ nhiệm chỉ huy trưởng căn cứ, việc sử dụng máy tính lỗi thời cùng đĩa mềm nhằm giúp căn cứ dễ dàng đối phó với những cuộc tấn công của hacker.

Tướng Jack Weinstein cũng thừa nhận, nhiều máy tính của của căn cứ hiện không có khả năng kết nối internet.

Tuy nhiên, theo tướng Weinstein, trong vài năm tới, căn cứ tên lửa hạt nhân FE Warren sẽ được không quân Mỹ nâng cấp kỹ thuật trong vài năm tới.

Đây không phải là lần đầu tiên các lực lượng căn cứ tên lửa của Mỹ bị truyền thông và công chúng Mỹ “mổ xẻ”.

Hồi tháng 1.2014, một loạt các vụ bê bối liên quan tới lực lượng tên lửa hạt nhân Mỹ đã bị phanh phui, trong đó nổi cộm là nhiều sĩ quan, binh sĩ sử dụng ma túy và gian lận thi cử.

Tiền Phong (Theo Tiền Phong)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem