Chủ đề nóng

Sự thật về tin đồn Phật hiện trên cây khiến cả ngàn người xôn xao

Thứ ba, ngày 24/12/2013 19:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Qua báo tôi khẳng định với bà con nguyên nhân dẫn đến người dân nhìn bóng cây ra tượng Phật là do nhà chùa đang thắp hơn 200 cái đèn lồng. Từ ánh sáng này đã hắt lên cây sao làm người dân nhìn mập mờ ngọn cây sao ra tượng Phật”, Bí thư xã Tường Lộc nói.
Bình luận 0
Từ ánh sáng của ngọn đèn bên nhà chùa đổ bóng lên cây sao, nhiều người đã tung tin đồn có hình đức Phật hiện trên cây, khiến hàng ngàn lượt người hiếu kỳ và cả tin đổ đến xem.

Chuyện đang xảy ra tại chùa Phước Sơn (ấp Mỹ Phú 1, xã Tường Lộc, huyện Tâm Bình, tỉnh Vĩnh Long). Nhận tin báo từ người dân, PV đã đến tận nơi để tìm hiểu thực hư. Theo tin đồn thì đêm tối đức Phật mới "hiện ra" song khoảng 16 giờ chiều ngày 23.12, đã có hơn 10 người dân ở các huyện Trà Ôn, Bình Tân, Tam Bình… đến chùa chờ xem đức Phật.

Một anh thợ đẽo đá trong khuôn viên chùa chỉ ngọn cây sao - nơi được đồn là có đức Phật hiện ra vào bàn đêm
Một anh thợ đẽo đá trong khuôn viên chùa chỉ ngọn cây sao - nơi được đồn là có đức Phật hiện ra vào bàn đêm

Một người dân tên N.T.T. ở xã Mỹ Thành (huyện Tam Bình) cho biết: “Tôi nghe thông tin này đã 2 ngày qua, ban đầu cũng không tin nhưng thấy mọi người đi xem về kể lại thấy đức Phật hiện ra trên cây sao nên tui cũng đến xem. Nhưng đến 7 - 8 giờ tối đức Phật hiện!”.

Mấy ngày nay, đêm nào cảnh này cũng diễn ra
Mấy ngày nay, đêm nào cảnh này cũng diễn ra

Anh Vinh - một thợ đẽo đá trong khuôn viên chùa Phước Sơn - cho biết: “Hai ba ngày nay, khoảng từ 18 giờ đến 23 giờ, có hàng ngàn người kéo đến chùa chờ xem Phật hiện. Riêng tui cũng thấy có một bóng mờ như hình nửa thân người, rất có thể là do hình tán cây cộng với ánh sáng hắt vào, nên mình nhìn như tượng Phật thôi”.

Mấy ngày nay, đêm nào cảnh này cũng diễn ra


Cũng theo anh Vinh và một số hộ dân sống quanh chùa, khi nhà chùa tắt hết đèn thì hoàn toàn không thấy gì nữa. “Tui thấy chùa có khuôn viên rộng, nhiều vị trí “thuận lợi” để Phật hiện ra chứ sao lại hiện trên cây sao? Hơn nữa nếu Phật hiện ra thì không cần nhờ ánh đèn của chùa, càng không thể hiện ra ở một vị trí “bụi bặm” như thế này” - chị Trang ở huyện Trà Ôn sau khi đi xem Phật về nhận xét.

Từ tin đồn thất thiệt gây nên cảnh ùn tắc giao thông và mất an ninh trật tự tại địa phương
Từ tin đồn thất thiệt gây nên cảnh ùn tắc giao thông và mất an ninh trật tự tại địa phương

Tiếp PV tại nhà chùa, Thích nữ Như Thắng - đại diện trụ trì chùa Phước Sơn - cho biết, thông tin đức Phật hiện ra trên cây sao nhà chùa hoàn toàn không biết, chỉ nghe người dân nói lại.

Những ánh đèn từ nhà chùa là căn nguyên gây nên bóng trên cây sao
Những ánh đèn từ nhà chùa là căn nguyên gây nên bóng trên cây sao

Trao đổi với PV xung quanh tin đồn này, ông Trần Văn Thạch - Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Tường Lộc (huyện Tam Bình) cho biết: “Trong ngày 20.12, tức sau lễ Phật Di đà 2 ngày, ban đầu có khoảng 200 người đến xem; sang ngày 21 - 22.12 thì số lượng tăng lên gấp 5 lần, làm mất trật tự địa phương và ùn tắc giao thông kéo dài. Qua báo tôi khẳng định với bà con nguyên nhân dẫn đến người dân nhìn bóng cây ra tượng Phật là do nhà chùa đang thắp hơn 200 cái đèn lồng. Từ ánh sáng này đã hắt lên cây sao làm người dân nhìn mập mờ ngọn cây sao ra tượng Phật”.

Trong buổi chiều cùng ngày, chính quyền địa phương và UBMTTQ huyện đã đến chùa Phước Sơn vận động tắt đèn, theo đúng giấy phép UBND tỉnh Vĩnh Long cho phép nhà chùa tổ chức mừng lễ Phật Di đà trong hai ngày 17 - 18.12.

Dân Trí (Theo Dân Trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem