Chủ đề nóng

Sức khỏe quý ông: Viêm "cậu nhỏ", bác sĩ chữa trong... 3 giây

Gia Bách Thứ bảy, ngày 02/10/2021 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khoa Nam học Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiếp nhận một bệnh nhân 50 tuổi chuyển đến khám với chẩn đoán viêm "cậu nhỏ". Thế nhưng, chỉ sau 3 giây được tác động, chuyện đã được giải quyết.
Bình luận 0

Trung tuần tháng 7 vừa qua, bác sĩ Hạ Hồng Cường có gặp một bệnh nhân nam 50 tuổi, được Bệnh viện Huyết học và truyền máu Trung ương chuyển đến khám chuyên khoa Nam học Đại học Y Hà Nội với chẩn đoán viêm dương vật.

Sức khỏe quý ông: Viêm "cậu nhỏ", bác sĩ chữa trong... 3 giây - Ảnh 1.

Trường hợp "cậu nhỏ" của quý ông được điều trị chỉ mất vài giây. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân kể, khoảng 3 ngày nay, tự nhiên anh thấy vùng đầu "cậu nhỏ" sưng lên từ từ, không hề đau tức. Các bác sĩ của chuyên khoa Huyết học đã điều trị kháng sinh và giảm viêm nhưng không đỡ.

Qua hỏi tiền sử bệnh, bác sĩ nhận định đây là một bệnh nhân có nền bệnh lý nội khoa rất nặng nề, nên tất cả những thủ thuật can thiệp ngoại khoa trên bệnh nhân sẽ rất nguy hiểm, vì có thể gây chảy máu không cầm được.

Khi khám trực tiếp cho bệnh nhân trên, thật may mắn vì đây không phải là một tình trạng cấp cứu cần can thiệp thủ thuật. Bệnh nhân bị tình trạng bán hẹp bao quy đầu. Và chỉ sau 3 giây, bác sĩ đã giải quyết xong và chuyển bệnh nhân trả lại bệnh viện Huyết học trung ương để tiếp tục điều trị bệnh lý khác.

Vậy, Paraphimosis là gì?

Paraphimosis – Bán hẹp bao quy đầu, là tình trạng vòng da bao quy đầu không đủ chun giãn rộng rãi, khi đã lộn ra thì khó kéo trở lại vị trí cũ, tại vị trí vòng da không đủ chun giãn sẽ đóng vai trò như một nút thắt, làm phù nề toàn bộ vùng da phía sau nó.

Vòng da bao quy đầu càng hẹp thì quá trình phù nề càng diễn da nhanh chóng (có thể sau 30 phút đã xuất hiện), bệnh nhân có thể cảm giác đau rất nhiều, tiểu khó hoặc bí đái.

Nếu vòng da rộng rãi hơn, thì các triệu chứng phù nề diễn da từ từ hơn (có thể nhiều ngày, thậm chí nhiều tháng).

Sức khỏe quý ông: Viêm "cậu nhỏ", bác sĩ chữa trong... 3 giây - Ảnh 2.

Có những bất thường về "cậu nhỏ" nếu được phát hiện xử lý kịp thời sẽ nhanh chóng trả lại hạnh phúc cho các quý ông. Ảnh: Freepik

Chẩn đoán

Ngay cả với các bác sĩ thì việc chẩn đoán Paraphimosis không phải điều dễ dàng. Không chỉ dựa vào lâm sàng mà đòi hỏi các bác sĩ chuyên khoa nam học cần có kinh nghiệm.

Đối với Paraphimosis triệu chứng cấp tính, cần nhanh chóng "tháo nghẹt" cho quy đầu. Bằng mọi cách lộn lại vòng da qua quy đầu trở lại vị trí bình thường, các phù nề sẽ mất đi nhanh chóng, và sau đó lên kế hoạch cắt bao quy đầu cho bệnh nhân. Nếu không thể lộn lại được, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt da bao quy đầu cùng vòng da nghẹt.

Đối với Paraphimosis xuất hiện một cách từ từ, có thể lên kế hoạch cắt bao quy đầu cho bệnh nhân.

Bởi vậy, nếu thấy có bất thường ở "cậu nhỏ", các bạn hãy đến gặp bác sĩ nam học ngay để được khám và điều trị kịp thời nhé.

Chuyên đề "Sức khỏe quý ông" được tòa soạn báo điện tử Dân Việt bắt đầu triển khai từ ngày 15/9/2021 đều đặn vào thứ tư chủ nhật hàng tuần với sự giúp đỡ của các bác sỹ đầu ngành Khoa Nam học và Y học giới tính - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Không chỉ dữ liệu khoa học, các câu chuyện, tình huống được đề cập trong bài viết là hoàn toàn có thật, là cơ sở tin cậy để bạn đọc tham khảo.

Chúng tôi hy vọng sẽ phần nào giải đáp được những thắc mắc không dễ chia sẻ của đấng mày râu, từ đó giúp các anh hướng đến "phong độ, bản lĩnh" trước phái đẹp, cũng như tâm lý vững vàng, thành công hơn trong cuộc sống.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem