Chủ đề nóng

Supe Lâm Thao đồng hành nhà nông Thái Nguyên chăm sóc cây chè

Thu Hà Thứ tư, ngày 11/12/2019 10:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều năm nay, nông dân Thái Nguyên luôn tin tưởng và lựa chọn phân bón Supe Lâm Thao bón cho cây trồng mỗi vụ mùa. Uy tín lâu năm cùng các dòng sản phẩm chất lượng cao của Supe Lâm Thao đã hình thành thói quen sử dụng phân bón của bà con.
Bình luận 0

Bón phân “5 đúng” hiệu quả cao

Vừa thu hái xong lứa chè, gia đình ông Hoàng Văn Thìn - Trưởng xóm Vân Long, thị trấn Hùng Sơn (huyện Đại Từ) quay ra dọn dẹp cỏ dại để tạo độ thông thoáng cho nương chè, hạn chế sâu bệnh.

Ông Thìn chia sẻ: Xóm có 104 hộ với hơn 400 nhân khẩu, chủ yếu sống bằng cây chè và trồng rừng. Vài năm trước đây, bà con trong xóm mỗi người sử dụng một loại phân bón khác nhau, hễ trời mưa là thi nhau mang phân đạm, lân, kali ra vãi ở các nương chè. Vì địa hình chủ yếu là đất đồi, dốc nên sau khi mưa tạnh cũng là lúc các loại phân bón trôi đi hết. Vì thế, bón phân nhiều tốn kém mà cây chè vẫn cằn cỗi, năng suất không cao.

Sản phẩm phân bón Lâm Thao được nhiều nông dân trồng chè Thái Nguyên tin dùng. (Ảnh: Nông dân xã Trung Lương (Định Hóa) thu hái chè đông.  Ảnh: Nguyên Ngọc

"Được tham gia các lớp tập huấn do Hội Nông dân và Công ty Lâm Thao tổ chức, gia đình tôi đã thực hiện “5 đúng” trong canh tác nông nghiệp: Đúng loại đất, đúng kỳ sinh trưởng, đúng giống cây, đúng phương pháp canh tác và đúng loại phân bón. Nhờ vậy, vài vụ gần đây, năng suất lúa của gia đình luôn đạt hơn 2 tạ/sào, cao hơn 0,6 tạ/sào so với trước đây”.

Bà Triệu Thị Mai

“Từ năm 2014, sau khi được tham gia các lớp tập huấn do Hội Nông dân (ND) phối hợp các đơn vị chức năng tổ chức, bà con chúng tôi đã biết cách bón phân cân đối, hợp lý. Đồng thời, sử dụng các loại phân bón của các đơn vị uy tín sản xuất như: Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao, vườn chè phát triển xanh tốt, búp to, lá dày, năng suất cao, cây khỏe nên cũng đỡ phải phun thuốc trừ sâu nhiều lần so với trước đây. Ngoài ra, bà con chúng tôi đã thay đổi thói quen, bón phân theo kiểu cuốc hố, vùi sâu chứ không vãi trên mặt lá như trước đây nữa. Làm như vậy phân được giữ lại trong đất, cung cấp dinh dưỡng lâu dài cho cây, tránh bị rửa trôi, gây lãng phí”- ông Thìn chia sẻ.

Trong khi đó, bà Triệu Thị Mai (ở xóm Kẹ, xã Liên Minh, huyện Võ Nhai) cho biết: “Nhà tôi có 7 sào lúa và 5 sào chè. Trước đây, do chưa nắm được kỹ thuật bón phân “5 đúng”, tôi bón vô tội vạ. Đối với lúa, khi nào thấy cây kém xanh là bón thêm phân đạm, sau đó, lúa thường bị lốp, nhiều sâu bệnh mà lại không năng suất. Được tham gia các lớp tập huấn do Hội ND và Công ty Supe Lâm Thao tổ chức, gia đình tôi đã thực hiện “5 đúng” trong canh tác nông nghiệp: Đúng loại đất, đúng kỳ sinh trưởng, đúng giống cây, đúng phương pháp canh tác và đúng loại phân bón. Nhờ vậy, vài vụ gần đây, năng suất lúa của gia đình luôn đạt hơn 2 tạ/sào, cao hơn 0,6 tạ/sào so với trước".

Tại một số địa phương khác trong tỉnh, bà con nông dân cũng đang chuộng dùng phân bón có chất lượng, uy tín, được sản xuất trong nước để bón cho cây lúa và hoa màu.

Bà Phạm Thị Dung (ở tổ 16, phường Quan Triều, TP.Thái Nguyên) cho biết: “Gia đình tôi cấy 5 sào lúa TBR 225. Ngoài bón phân chuồng, trung bình mỗi năm gia đình tôi cũng sử dụng hơn 3 tạ phân bón các loại để bón lót, bón thúc cho lúa tùy theo từng giai đoạn. Tôi thường đến các cửa hàng uy tín để mua phân của Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao, yên tâm không sợ mua phải phân bón không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng đến năng suất lúa. Tôi cũng được cán bộ khuyến nông khuyến cáo nên sử dụng phân bón hỗn hợp NPK, phân chuyên dùng cho lúa để cân đối dinh dưỡng cho cây”.

 Không chỉ  ông Thìn, bà Mai, bà Dung mà còn rất nhiều hộ nông dân khác trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên tin dùng sản phẩm phân bón Lâm Thao. Là đơn vị sản xuất phân bón đứng đầu cả nước, thương hiệu “Ba nhành lá cọ xanh” của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã trở nên quen thuộc với nông dân.

Xây dựng mô hình trình diễn điểm

Với vai trò là “cầu nối”, những năm qua, các cấp Hội ND tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế. Điển hình là chương trình phối hợp Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cung ứng hàng chục ngàn tấn phân bón trả chậm cho nông dân ở các vùng trong địa bàn tỉnh.

Theo chương trình cung ứng phân bón trả chậm, nông dân Thái Nguyên được mua phân bón từ đầu vụ, sau 6 – 12 tháng mới phải trả tiền.

Không chỉ cung ứng phân bón trả chậm, Hội ND còn phối hợp cán bộ kỹ thuật của công ty luôn sâu sát, đồng hành cùng bà con nông dân Thái Nguyên để nắm bắt tình hình, kịp thời xử lý những tình huống phát sinh. Thông thường bà con hay thắc mắc về màu sắc phân không đồng đều, có các hạt sạn, hạt vụn… Cán bộ kỹ thuật luôn kịp thời giải thích và khẳng định những trường hợp như thế không ảnh hưởng gì đến chất lượng phân, giúp bà con nông dân an tâm sản xuất.

Chính sự chu đáo, nhiệt tình đó đã tạo nên sự thân thiết, gắn bó giữa bà con và cán bộ kỹ thuật và giúp cho Supe Lâm Thao trở thành người bạn đồng hành tin cậy của bà con qua các vụ mùa bội thu.

Bên cạnh đó, các cấp Hội ND tỉnh Thái Nguyên còn tích cực phối Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao mở hàng trăm lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, xây dựng các mô hình trình diễn điểm nhằm nâng cao hiểu biết và hướng dẫn bà con cách sử dụng phân bón hiệu quả.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Xuân Hồng - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cho biết: Trung bình mỗi năm, công ty sản xuất gần 2 triệu tấn phân bón các loại; trong đó, sản lượng tiêu thụ trên địa bàn Thái Nguyên là hơn 60.000 tấn, chiếm khoảng 60% thị trường phân bón toàn tỉnh. Thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến đề vừa tăng sản lượng, vừa đảm bảo nâng cao chất lượng các loại phân bón, phù hợp với nhiều loại cây trồng, vùng thổ nhưỡng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem