Chủ đề nóng

Suýt gây thiệt hại 7.006 tỷ đồng Nhà nước, Mobifone-AVG chính thức chia tay

Thứ ba, ngày 18/12/2018 17:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mobifone đã thu lại toàn bộ số tiền liên quan đến dự án MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), bảo toàn vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Tổng số tiền Mobifone đã thu thu lại là hơn 8.775 tỷ đồng, trong đó gồm số tiền gốc mà Mobifone đã thanh toán cho việc mua 95% cổ phần AVG là hơn 8.445 tỷ và các chi phí khác.
Bình luận 0

Mobifone cho biết đã hoàn toàn chấm dứt dự án mua 95% cổ phần AVG. (Ảnh minh họa)

Theo thông tin từ Mobfone, ngày 18.12.2018, Tổng công ty Viễn thông Mobifone và Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu đã ký thỏa thuận hủy bỏ, chấm dứt và thanh lý giao dịch mua bán cổ phần của Mobifone tại AVG. Qua đó, Mobifone đã hoàn toàn chấm dứt dự án mua 95% cổ phần AVG.

Đến thời điểm hiện tại, Mobifone đã thu lại toàn bộ số tiền liên quan đến dự án, bảo toàn vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Tổng số tiền Mobifone đã thu thu lại là hơn 8.775 tỷ đồng, trong đó gồm số tiền gốc mà Mobifone đã thanh toán cho việc mua 95% cổ phần AVG là hơn 8.445 tỷ và các chi phí khác. Mobifone cũng đã trả lại 344.660.000 cổ phần cho các cổ đông của AVG.

Trước đó, trong văn bản số: 356 /TB-TTCP, kết luận thanh tra toàn diện Dự án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu, Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết, Mobifone đã để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm trong việc: đề xuất đầu tư, đánh giá thực trạng tài chính, kinh doanh của AVG; lựa chọn các đơn vị tư vấn thẩm định giá trị doanh nghiệp AVG, tư vấn mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; nghiệm thu, sử dụng kết quả thẩm định giá trị AVG làm căn cứ đàm phán giá mua cổ phần; lập dự án đầu tư, trình Bộ TTTT phê duyệt dự án đầu tư; ký kết thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần; thanh toán các chi phí liên quan đến dự án.

Cụ thể, thiếu trách nhiệm và làm trái trong việc đề xuất Dự án đầu tư, đặc biệt trong việc đánh giá tình hình tài chính, kinh doanh của Công ty AVG. Đồng thời, làm trái và thiếu trách nhiệm trong việc lựa chọn tư vấn thẩm định giá; nghiệm thu kết quả thẩm định giá; việc sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán mua cổ phần AVG.

Ngoài ra, phía Mobifone cũng thiếu trách nhiệm, làm trái quy định trong việc lập, trình Dự án đầu tư và vi phạm trong việc ký kết thoả thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần; việc thanh toán mua cổ phần và các chi phí liên quan đến dự án.

Theo Thanh tra Chính phủ, những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm nêu trên của Mobifone, nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại Mobifone khoảng 7.006 tỷ đồng, trong đó thiệt hại do mua nợ phải trả của AVG 1.134 tỷ đồng; việc thực hiện đầu tư dự án đã trực tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh viễn thông, làm sụt giảm lớn hiệu quả kinh doanh ngay từ năm 2016 và nhiều năm tiếp theo, trong đó lợi nhuận hoạt động tài chính năm 2016 đã giảm so với năm 2015 là 321,7 tỷ đồng; số lỗ lũy kế đến 31.12.2017 là 1.982,7 tỷ đồng; đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến việc cổ phần hóa Mobifone.

Liên quan tới việc điều tra xác minh sai phạm trong việc Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã lần lượt khởi tố, bắt tạm giam đối với Lê Nam Trà, Nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Viễn thông Mobifone; Phạm Đình Trọng, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp - Bộ Thông tin và Truyền thông. (Ảnh minh họa)

Liên quan tới việc điều tra xác minh sai phạm trong việc Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã lần lượt khởi tố, bắt tạm giam đối với Lê Nam Trà, Nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Viễn thông Mobifone; Phạm Đình Trọng, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp - Bộ Thông tin và Truyền thông; Cao Duy Hải, nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Mobifone; Phạm Thị Phương Anh, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Mobifone.

Tới ngày 23.11.2018, Mobifone đã có văn bản gửi Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhằm thông tin việc chuyển các nhiệm vụ từ bà Phạm Thị Phương Anh sang ông Nguyễn Đăng Nguyên - Phó Tổng giám đốc phụ trách chức vụ Tổng giám đốc Tổng công ty Viễn thông Mobifone.

P.V
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem