Chủ đề nóng

Syngenta lên tiếng vụ ngô mất mùa ở Gia Lai

Thứ sáu, ngày 26/07/2013 06:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Báo NTNN ngày 16.7 đăng bài “Trồng ngô cao sản thu được… cùi” thông tin: Một số diện tích trồng giống ngô NK 67 tại huyện KBang được nông dân phản ánh là nghẹn cờ, bắp ra nhỏ, không phát triển, cây bị héo...
Bình luận 0
Sau khi báo đăng, Công ty TNHH Syngenta Việt Nam đã có công văn gửi Báo NTNN cho biết: Ngày 24.6, đại diện Syngenta, chính quyền địa phương và cán bộ chức năng đã đi kiểm tra đồng ruộng ghi nhận những biểu hiện, nhưng chưa xác định được nguyên nhân gây ra hiện tượng trên.

Ngày 9.7, UBND huyện KBang tổ chức buổi họp gồm đại diện các cơ quan chuyên môn, đại diện chính quyền địa phương, nông dân và Công ty Syngenta. Tại buổi họp này, các bên tham gia chưa đưa ra được những ý kiến thống nhất về nguyên nhân của các hiện tượng xảy ra đối với cây ngô tại xã Đông. Tuy vậy, đại diện của chính quyền vẫn đề nghị công ty hỗ trợ dân theo mức: Đối với những diện tích bị thiệt hại trên 70% là 13,26 triệu đồng/ha; Diện tích thiệt hại từ 70% trở xuống là 6,63 triệu đồng/ha.

Ngày 13.7, một đoàn các nhà khoa học, bao gồm đại diện Viện KHKT Nông nghiệp Miền Nam, Trung tâm Khảo nghiệm giống và sản phẩm cây trồng vùng Nam Bộ, đại diện chính quyền địa phương và Công ty Syngenta đã cùng đi kiểm tra đồng ruộng để xác định nguyên nhân.

Tại biên bản kiểm tra đồng ruộng, ý kiến của các bên được ghi nhận như sau: Quan sát đồng ruộng và phản ánh của người dân ghi nhận, các hàng ngô bên ngoài cách đường từ 3-5m, cây phát triển bình thường, bắp to đều năng suất đạt 100% tiềm năng. Cục bộ một số điểm giữa ruộng dọc theo một số hàng ngô có biểu hiện cây phát triển bình thường từ giai đoạn gieo đến trỗ, đến thời điểm trỗ bệnh cháy lá phát sinh mạnh, thân và bắp rụt lại, bắp không phun râu được, kết hạt kém hoặc không có hạt.

Các nhà khoa học đều đưa ra kết luận: Hiện tượng này đều xảy ra ở tất cả các loại giống ngô trên địa bàn. Trên tất cả các ruộng ngô kiểm tra không có hiện tượng lẫn giống hay ảnh hưởng do yếu tố di truyền, các ruộng biểu hiện đúng đặc trưng của giống. Hiện tượng chỉ xảy ra cục bộ tại các điểm và theo vệt bên trong ruộng, các diện tích bên ngoài rìa, gần đường không bị ảnh hưởng…

Với những ý kiến của các nhà khoa học, Công ty Syngenta khẳng định nguyên nhân gây ra hiện tượng cây ngô cháy lá, nghẹn cờ, trái không phát triển, thân lá bị rụt lại tại xã Đông, huyện KBang hoàn toàn không liên quan đến đặc tính di truyền và chất lượng giống. Công ty Syngenta cũng cho biết đã có công văn gửi Sở NNPTNT Gia Lai và các cơ quan chức năng của huyện Kbang để khẳng định kết luận khoa học về nguyên nhân và mong muốn sẽ có buổi làm việc khác với các bên liên quan để thảo luận và có được những giải pháp chung hợp lý nhất.
Phi Long (Phi Long)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem