Chủ đề nóng

Syngenta tổ chức “Ngày hội xuống giống an toàn” tại 3 tỉnh ĐBSCL

Hà Thu Thứ tư, ngày 20/11/2019 13:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đây, “Ngày hội xuống giống an toàn - hiệu quả” đã được Syngenta Việt Nam phối hợp Tập đoàn Lộc Trời tổ chức tại 3 tỉnh ĐBSCL là: Kiên Giang, Hậu Giang và Sóc Trăng. Chương trình diễn ra vào thời điểm nông dân các địa phương vùng ĐBSCL đang chuẩn bị bước vào thời gian cao điểm xuống giống vụ lúa đông xuân 2019-2020, vụ sản xuất quan trọng cho năng suất và sản lượng lúa cao nhất trong năm.
Bình luận 0

Chung tay vì mục tiêu bền vững

Ngày hội nhằm chuyển tải thông điệp về sử dụng an toàn và hiệu quả sản phẩm xử lý hạt giống nói riêng và các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) nói chung để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường. Hơn 600 nông dân tại 3 tỉnh đã rất hứng khởi khi được tư vấn trực tiếp và tham gia các hoạt động tìm hiểu về những tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất lúa.

“Ngày hội xuống giống an toàn - hiệu quả” là một ý tưởng và hình thức tập huấn mới mà Syngenta đưa ra nhằm giúp các thông điệp sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả dễ nhớ, dễ áp dụng. Thông qua chương trình này, bà con được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất và nắm được những thông tin, kỹ thuật cần thiết để xác định được các dịch hại có thể phát sinh trong vụ đông xuân  2019 - 2020 và cách áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để quản lý dịch hại ngay từ đầu vụ, nâng cao hiệu quả sản xuất.

   Tập huấn sử dụng thuốc BVTV an toàn, có trách nhiệm cho nông dân. Ảnh:  H.T

Ngày hội này tiếp nối hàng loạt hoạt động mà Syngenta đã tổ chức trong những năm qua nhằm hướng dẫn sử dụng các sản phẩm thuốc BVTV an toàn và có trách nhiệm.

Hàng năm, Syngenta thường xuyên có các chương trình tập huấn bà con sử dụng an toàn và hiệu quả thuốc BVTV như: Chương trình tập huấn bắt buộc trong các buổi hội thảo nông dân, chương trình tập huấn chuyên sâu cho các vùng trồng chè, lúa, rau, cây ăn quả..., phát cẩm nang hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV, đồ bảo hộ lao động tới người nông dân.

Chỉ riêng trong năm 2018, Syngenta đã tập huấn cho hơn 400.000 nông hộ về sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả.

Năm 2019, Syngenta phối hợp tổ chức cùng các cơ quan nghiên cứu và Chi cục Trồng trọt và BVTV của 10 tỉnh, thành triển khai chương trình tập huấn với mong muốn chung tay cùng các Chi cục Trồng trọt và BVTV, cùng chính quyền địa phương các cấp hướng dẫn cho bà con sử dụng thuốc BVTV một cách an toàn và hiệu quả nhất nhằm giảm thiểu những tác động không mong muốn tới sức khoẻ con người và môi trường.

Trước đó, từ năm 2015, Syngenta đã phát động chương trình “Môi trường sạch, cuộc sống xanh” nhằm góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của bà con nông dân, bắt đầu từ việc không vứt bừa bãi bao bì, chai lọ thuốc BVTV sau sử dụng ra môi trường trong quá trình canh tác.

Chương trình giúp bà con nông dân thu gom bao bì, chai lọ thuốc BVTV sau khi sử dụng và tiêu hủy an toàn, góp phần bảo vệ sức khỏe của chính bà con nông dân và xây dựng môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp.

Không chỉ vậy, kể từ năm 2017 tới nay, Syngenta đã đồng hành cùng Cục BVTV (Bộ NNPTNT) thực hiện chương trình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường” gắn với xây dựng nông thôn mới. Sau chương trình, nhiều nông dân đã có ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, bắt đầu từ việc sử dụng an toàn hiệu quả thuốc BVTV tới không vứt bao bì, chai lọ thuốc BVTV bừa bãi sau khi sử dụng.

Tiếp nối các hoạt động này, chuỗi sự kiện “Giải pháp sử dụng an toàn hiệu quả thuốc BVTV trên một số cây ăn quả” cũng sẽ được tổ chức tại tỉnh Sơn La (Mộc Châu, Yên Châu, Mai Sơn, Sông Mã)…

Ngoài hướng dẫn cho bà con nông dân, Syngenta còn đào tạo tập huấn viên (TOT) về sử dụng thuốc BVTV cho sinh viên năm thứ 4, chuyên ngành BVTV của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Mục tiêu dài hạn của Syngenta là kết hợp cùng các trường đào tạo về nông nghiệp xây dựng mạng lưới tập huấn viên tương lai ở các cấp độ.

Trong khuôn khổ của chương trình, bà con được tham gia các hoạt động tập huấn về nguyên tắc “4 đúng” và “5 quy tắc vàng” trong sử dụng an toàn hiệu quả thuốc BVTV, những giải pháp quản lý sâu bệnh hại trên một số cây ăn quả chủ lực của tỉnh Sơn La (cây xoài, nhãn, cam, bưởi, chanh leo, hồng...) và tham gia hoạt động hướng dẫn sử dụng đồ bảo hộ lao động trong nông nghiệp nói chung và sử dụng thuốc BVTV (pha thuốc, phun thuốc) nói riêng.

Qua chương trình, người nông dân và các đại lý cũng đã và sẽ được kết nối, tương tác và trao đổi cùng Công ty Syngenta và đối tác được Syngenta lựa chọn đồng hành là Công ty 3TK (nhà cung cấp đồ bảo hộ lao động dùng trong nông nghiệp) về công dụng và cách sử dụng đồ bảo hộ lao động phù hợp theo từng loại thuốc, công đoạn sử dụng thuốc, loại cây trồng và thời điểm xử lý…

Sự ủng hộ tích cực của chính quyền và nhà nông

Tham gia vào “Ngày hội xuống giống an toàn - hiệu quả”, nông dân Nguyễn Văn Sáng (ở Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) cho biết: "Do kiến thức còn hạn hẹp, nhiều khi tôi còn sử dụng thuốc BVTV không đúng cách. Tôi sử dụng theo thói quen, không biết thói quen của mình có thể gây nguy cơ đối với sức khỏe cũng như môi trường sống. Việc Syngenta tổ chức hướng dẫn xử lý hạt giống cũng như sử dụng các sản phẩm BVTV an toàn thông qua trò chơi sẽ giúp nhà nông hiểu và nhớ lâu hơn để áp dụng vào thực tế sản xuất”.

Tương tự như vậy, việc hơn 6.000 lượt nông dân tham dự chương trình “Môi trường sạch - Cuộc sống xanh” nhằm thu gom vỏ chai, bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng trong suốt 5 năm qua tại 5 tỉnh cũng là bằng chứng thuyết phục cho thấy sự ủng hộ của nhà nông và chính quyền địa phương đối với các hoạt động này.

“Nhờ tham gia chiến dịch Môi trường sạch - Cuộc sống xanh, sau mỗi lần sử dụng thuốc BVTV, tôi đã chủ động thu gom bao bì, vỏ chai, không vứt bừa bãi ra đồng ruộng nữa. Bà con xung quanh tôi cũng ý thức rằng không chỉ trong thời gian tổ chức chiến dịch, mà bất cứ khi nào sử dụng xong thuốc BVTV, chúng tôi cũng đều có ý thức giữ gìn vệ sinh đồng ruộng, vừa đảm bảo an toàn cho chính chúng tôi, vừa giữ môi trường nông thôn xanh sạch đẹp” - nông dân Trương Anh Dũng ở Lai Vung (Đồng Tháp) chia sẻ.

Hàng loạt các hoạt động tập huấn an toàn của Syngenta trong suốt những năm qua luôn được bà con nông dân trên khắp cả nước tham gia một cách hào hứng, nhiệt tình. Cùng với đó, sự hỗ trợ, ủng hộ của chính quyền địa phương cũng như sự tham gia của hệ thống đại lý đã góp phần làm nên những buổi tập huấn hiệu quả và hữu ích.

Ghi nhận những nỗ lực của Syngenta Việt Nam, ông Dương Gia Định - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Sơn La cho biết: “Sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả là một trong những khó khăn lớn mà bà con nông dân phải đối mặt. Một nền nông nghiệp muốn phát triển bền vững thì ngoài các đơn vị quản lý nhà nước, cần sự chung sức của các doanh nghiệp. Chúng tôi rất coi trọng và đánh giá cao các chương trình tập huấn về sử dụng thuốc BVTV do các công ty, doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh thuốc BVTV tổ chức,  trong đó có Công ty Syngenta Việt Nam".

Bà Lê Thị Khánh Hòa - Giám đốc Quản trị bền vững, Công ty TNHH Syngenta Việt Nam cho biết: “Đối với bất kỳ hoạt động nào của Syngenta, chúng tôi luôn dành ưu tiên cao nhất cho những vấn đề liên quan đến cộng đồng. Chúng tôi luôn mong muốn mang đến những lợi ích tốt nhất cho người nông dân Việt Nam”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem