Chủ đề nóng

Syria: Quân chính phủ dội bom, hơn 500 dân thường thương vong

Thứ ba, ngày 20/02/2018 19:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 19-2, ít nhất 98 dân thường đã bỏ mạng trong các cuộc không kích và rocket của quân chính phủ Syria nhằm vào khu vực Đông Ghouta do phiến quân kiểm soát.
Bình luận 0

Đài BBC ngày 20-2 trích dẫn Nhóm giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết thông tin trên. Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác minh độc lập.

Cũng theo SOHR, trong số những người thiệt mạng có 20 trẻ em. Ngoài ra, những cuộc tấn công của các lực lượng chính phủ Syria còn khiến 470 người bị thương, bao gồm một số nạn nhân nguy kịch.

Khoảng 400.000 người đang sinh sống tại Đông Ghouta - khu vực vốn hứng chịu chiến tranh kể từ năm 2013.

Nhóm giám sát nhân quyền Syria khẳng định ít nhất 98 dân thường, trong đó có 20 trẻ em, thiệt mạng trong cuộc tấn công của quân chính phủ Syria nhằm vào phiến quân hôm 19-2. Ảnh: BBC

Theo BBC, quân chính phủ Syria được cho là đang chuẩn bị tiến hành chiến dịch dưới mặt đất. Đông Ghouta là vùng lãnh thổ gần thủ đô Damascus còn sót lại duy nhất do phiến quân kiểm soát. Vào đầu tháng này, quân chính phủ Syria bắt đầu đẩy mạnh chiến dịch tái chiếm khu vực này.

Cũng theo BBC, các cuộc tấn công nhằm vào khu vực Đông Ghouta kể từ hôm 18-2 không chỉ gây thương vong dân sự mà còn phá hủy nhà cửa, tiệm bánh hay những địa điểm cung cấp lương thực.

Cuộc tấn công hôm 19-2 chính là cuộc tấn công bằng bom và rocket dữ dội nhất mà người dân Đông Ghouta chứng kiến trong nhiều năm qua.

Số người thiệt mạng nhiều khả năng sẽ gia tăng do nhiều cơ sở y tế trong khu vực đã bị phá hủy, bao gồm 4 bệnh viện bị trúng bom đạn vào hôm 19-2.

Một khu vực ở Đông Ghouta bị tàn phá sau cuộc không kích hôm 19-2. Ảnh: BBC

Trong một động thái đáp trả, phiến quân đã nã đạn cối vào thủ đô Damacus.

Điều phối viên nhân đạo khu vực của Liên Hiệp Quốc (LHQ) – ông Panos Moumtzis, nói rằng tình hình ở Đông Ghouta đã vượt tầm kiểm soát.

"Nhiều cư dân Đông Ghouta không có sự lựa chọn nào khác ngoài trú ẩn trong hầm với con cái của họ" – ông Moumtzis khẳng định, đồng thời kêu gọi quân chính phủ Syria ngưng đội bom khu vực.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói rằng tình hình ở Đông Ghouta đang bị phóng đại.

"Ở LHQ, những vấn đề nhân đạo liên quan đến Đông Ghouta và Idlib đang bị thổi phồng lên" – truyền thông Nga dẫn lời ông Lavrov khẳng định.

Chiến đấu cơ Mỹ bất ngờ dội bom đoàn xe quân đội Syria

Hai chiến đấu cơ Mỹ ngày 18.5 bất ngờ không kích dữ dội, nhằm “phô trương sức mạnh” vào các mục tiêu quân đội...

Cao Lực (BBC/Người lao động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem