Chủ đề nóng

Tả Lử Thận ngập trong lũ bùn

Thứ tư, ngày 28/04/2010 08:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Trận lũ bùn xảy ra vào rạng sáng 27- 4 tại xã Pà Vầy Sử, huyện Xín Mần, Hà Giang đã làm chết 3 người, mất tích 2 người và nhiều người khác bị thương.
Bình luận 0
Hiện trường một vụ lở đất gây thiệt hại nghiêm trọng ở Hà Giang năm 2009.

Chiều 27-4, tại thôn Tả Lử Thận thuộc xã Pà Vầy Sử, hàng trăm bộ đội của Đoàn kinh tế 314-BQP và Bộ đội Biên phòng cùng cán bộ, nhân dân sở tại vẫn hết sức tích cực kiếm tìm trong vô vọng 2 nạn nhân bị mất tích trong trận lũ bùn. Trong khi đó, cả thôn Tả Lử Thận bao trùm một không khí bi thương bởi 3 đám tang nạn nhân xấu số trong trận lở đất này.

Thôn Tả Lử Thận là nơi cư trú của đồng bào Mông đã lâu nay vốn rất bình yên vì được toạ lạc trên một mặt bằng ổn định. Người dân nơi đây yên phận, chí thú làm ăn. Vậy mà sau cơn mưa lớn ngày 26-4, một trận lở đất chưa từng có đã tạo nên cơn lũ bùn khổng lồ với khối lượng hàng nghìn m3 ập tới bất ngờ khi mọi người đang ngon giấc.

Cả taluy Tả Lử Thận cao ngất ngưởng bên cạnh thôn bất ngờ thành khối trượt lớn ập xuống các nhà dân. 2 ngôi nhà gần nhất đã bị xoá sổ với 5 nạn nhân bị chết và mất tích, 5 người khác bị thương; nhiều gia đình khác bị ảnh hưởng; nền nhà, nền đường nước bùn lõng bõng.

Gia đình ông Vàng Seo Phử, 67 tuổi ở đầu thôn bị thiệt hại nặng nề nhất với 2 người chết, mất tích con trai - Vàng Seo Sì (9 tuổi) và bản thân ông cũng bị thương nặng. Gia đình con trai ông Phử là Vàng Seo Pao (29 tuổi) ở gần đấy cũng bị lũ bùn ập qua, cuốn mất vợ là Vàng Thị Mủi, 21 tuổi.

Ngay sau khi lũ bùn xảy ra, UBND tỉnh Hà Giang, huyện Xín Mần đã huy động tối đa các lực lượng cứu hộ với mọi vật dụng: Xe ô tô, cuốc, xẻng, vật tư y tế... cùng vào cuộc, đánh vật với đất đá, gạch ngói, tre gỗ để cứu người và tài sản.

Trong nỗ lực tìm kiếm với quyết tâm cao, sau khi đã đào bới cả nghìn khối đất đá nhưng đến cuối ngày 27-4 mới chỉ tìm thấy được xác 3 nạn nhân, 2 người xấu số còn lại vẫn đang được các lực lượng tiếp tục tìm kiếm.

Trực tiếp cùng lực lượng cứu hộ tại địa bàn xảy ra lũ bùn, anh Trần Xuân Tĩnh - Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Xín Mần, cho biết: Chúng tôi đã thực hiện hỗ trợ những gia đình bị thiệt hại và tiếp tục mở rộng tìm kiếm các sông, suối, khe rạch lân cận với quyết tâm phải tìm được xác nạn nhân. Tuy nhiên, do lượng đất đá quá lớn và trải ra trên diện rộng, nơi đây lại có nhiều khe rạch, suối, sông nên việc tìm kiếm người mất tích rất vất vả.

Trao đổi với NTNN chiều 27-4, ông Hoàng Đình Châm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, cho biết: Trận lũ bùn đã ập vào thôn Tả Lử Thận là quá bất ngờ vì nơi đây vốn bằng phẳng, chưa xảy ra lũ lụt bao giờ.

Với 2 gia đình có người chết, tỉnh đã kịp thời hỗ trợ 2 triệu đồng/người để mai táng. 2 người mất tích còn lại vẫn đang được tìm kiếm nhưng nhiều khả năng lũ đã cuốn xác ra sông Chảy về phía Si Ma Cai. Việc tìm kiếm sẽ được mở rộng hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem