Chủ đề nóng

Tác giả bị đạo sách yêu cầu công khai quy trình tiêu hủy cuốn "Từ điển thành ngữ tục ngữ Việt Nam"

Hà Thúy Phương Thứ sáu, ngày 28/02/2020 16:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tác giả Hoàng Tuấn Công yêu cầu công khai quy trình tiêu hủy cuốn "Từ điển thành ngữ tục ngữ Việt Nam" và tiếp tục làm rõ trách nhiệm của nhà xuất bản, nhà sách, người viết sách.
Bình luận 0

Cuốn "Từ điển thành ngữ tục ngữ Việt Nam" của nhóm tác giả Đặng Thúy Hằng, Dương Thị Dung, Nguyễn Thảo Nguyên vừa được  nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội ban hành quyết định thu hồi, tổ chức tiêu hủy sách do tác giả Hoàng Tuấn Công phản ánh cuốn từ điển đã vi phạm bản quyền sách của ông.

"Từ điển thành ngữ tục ngữ Việt Nam" có quyết định tiêu hủy vào ngày 28/2

Đây là cuốn sách có sự liên kết xuất bản giữa Công ty TNHH MTV thương mại và dịch vụ văn hóa Minh Long và Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội, đã được xuất bản vào quý IV năm 2019 với 3.000 bản in.

Việc thu hồi này được quyết định sau khi những thỏa thuận giữa ông Hoàng Tuấn Công về việc vi phạm bản quyền tác giả của nhóm tác giả và Công ty Minh Long không thỏa đáng.

Công ty sách Minh Long chịu trách nhiệm thu hồi, tổ chức tiêu hủy cuốn sách trên theo quy định của pháp luật dưới sự giám sát của NXB Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tác giả Hoàng Tuấn Công tình cờ phát hiện ra sự việc này trong lần tới một nhà sách ở Thanh Hóa và nhìn thấy cuốn "Từ điển thành ngữ tục ngữ Việt Nam” của nhóm tác giả Dương Thị Dung, Đặng Thuý Hằng, Nguyễn Thảo Nguyên ở trên giá sách ngay cạnh cuốn “Từ điển tiếng Việt của GS. Nguyễn Lân - Phê bình và Khảo cứu” của ông. Tiếp đó ông đã phát hiện ra nhóm tác giả đã sao chép rất nhiều cách giải thích công phu, độc đáo, lần đầu tiên được công bố của ông trong khoảng thời gian gần 10 năm qua.

Tác giả Hoàng Tuấn Công yêu cầu công khai quy trình tiêu hủy cuốn "Từ điển thành ngữ tục ngữ Việt Nam"  để tính răn đe có hiệu quả

Ngày 28/2, tác giả Hoàng Tuấn Công chia sẻ với Dân Việt rằng ông ủng hộ việc làm rõ vấn đề, những ai là người chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm của NXB đến đâu, trách nhiệm của nhà sách như thế nào. Việc NXB thu hồi, tiêu hủy như vậy đã được chưa. Và việc nhất thiết phải được công bố là tên tuổi của hai tác giả còn lại trong nhóm tác giả của cuốn từ điển. Ngay khi vụ việc bắt đầu, tác giả Hoàng Tuấn Công đã đề nghị công khai danh tính cả ba tác giả nhưng yêu cầu của ông không được đáp ứng. Đúng hơn, Công ty Minh Long có gửi cho ông tên tuổi địa chỉ của 3 người, nhưng thực tế đến bây giờ chỉ có Cao Hòa Bình là xác định được người thật, còn hai người còn lại báo chí không liên lạc được hoặc khi liên lạc họ phủ định, không liên quan. Tác giả Hoàng Tuấn Công cũng cho biết, cá nhân nhóm biên soạn đã đưa tiền cho ông nhưng ông không nhận.

Về việc tiêu hủy cuốn từ điển, tác giả Hoàng Tuấn Công cho biết ông cũng rất muốn công khai quy trình và kết quả tiêu hủy như tiêu hủy bằng cách nào, có sự chứng kiến của báo chí không, bao nhiêu cuốn sách đã được thu hồi, còn bao nhiêu cuốn nữa...

Theo NXB Đại học Quốc gia Hà Nội, hôm nay 28/2 chính là ngày NXB giám sát việc tiêu hủy sách ở kho sách của Minh Long tại Bắc Ninh. Tác giả Hoàng Tuấn Công cho rằng vụ việc cần được công khai, thông tin rộng rãi để các NXB, nhà sách và người viết sách biết được thì mới có hiệu quả răn đe.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem