Chủ đề nóng

Tách khỏi Huawei, Honor cũng không yên với Mỹ

Như Quỳnh Thứ hai, ngày 09/08/2021 08:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù đã bị Huawei bán cho tập đoàn của hơn 30 công ty, Honor vẫn có thể sẽ phải nằm trong Danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ.
Bình luận 0

Các nhà phân tích Trung Quốc cho biết một số nhà lập pháp Mỹ gần đây đã đề xuất thêm Honor - đơn vị kinh doanh smartphone cũ của Huawei - vào Danh sách đen. Điều này đã khiến các nhà phân tích Trung Quốc cảm thấy khó chịu với cảnh báo lệnh cấm tiềm năng đối với Honor cũng sẽ gây tổn hại cho nhiều doanh nghiệp Mỹ, bao gồm cả Qualcomm và Intel.

Trong một bức thư vào cuối tuần qua, một nhóm 14 nhà lập pháp đến từ Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã yêu cầu Bộ Thương mại Hoa Kỳ thêm công ty Trung Quốc vào Danh sách đen của chính phủ Mỹ. Các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa lập luận rằng Honor đã bị loại bỏ “trong nỗ lực trốn tránh các chính sách kiểm soát xuất khẩu của Mỹ nhằm giữ cho công nghệ và phần mềm của Mỹ lọt khỏi tay của chính phủ Trung Quốc”. Bức thư trích dẫn các nhà phân tích nói rằng “việc bán Honor đã cho công ty này quyền truy cập vào các chip bán dẫn và phần mềm mà Honor dựa vào và có lẽ sẽ bị chặn nếu việc thoái vốn không diễn ra”.

Đáp lại, Bộ Thương mại Hoa Kỳ nói rằng cơ quan này “đang liên tục xem xét thông tin sẵn có để xác định các bổ sung tiềm năng cho Danh sách đen”. Điều này có nghĩa Honor hoàn toàn có thể bị đưa vào Danh sách đen.

Ma Jihua, một nhà phân tích kỳ cựu trong ngành viễn thông, nói với Global Times rằng “Đề xuất hoàn toàn không hợp lý và nhằm mục đích khuấy động thêm sự thù địch giữa Trung Quốc và Mỹ. Không có lý do gì để Mỹ tự ý loại bỏ và cấm thương hiệu smartphone Trung Quốc”.

Được biết, Huawei chính thức tuyên bố thoái vốn khỏi thương hiệu smartphone phụ Honor vào tháng 11/2020. Việc này bao gồm tất cả tài sản của Honor, và Huawei sẽ không nắm giữ bất kỳ cổ phần nào trong công ty mới. Sau sự kiện ra mắt, Honor đã nhanh chóng nối lại hợp tác với các nhà sản xuất chip của Mỹ, bao gồm Intel và Qualcomm và ra mắt loạt điện thoại mới.

“Lệnh cấm đối với Honor sẽ chỉ làm tổn hại đến các công ty của Mỹ như Qualcomm hơn là kiềm chế sự phát triển công nghệ của Trung Quốc”, Ma nói. Ông nói thêm rằng Honor hiện chỉ là một thương hiệu smartphone tương tự như các công ty trong nước khác như Xiaomi, Vivo và OPPO - vốn không đã bị Mỹ nhắm tới.

Honor đã có động lực tăng trưởng mạnh mẽ. Trong tháng 5 và tháng 6, doanh số bán hàng của công ty lần lượt tăng 39% và 27% so với tháng trước. Đánh giá từ dữ liệu sơ bộ vào tháng 7 của Counterpoint Research cho thấy thị phần của Honor vẫn đang cho thấy động lực mạnh mẽ và đang hướng tới sự phục hồi hoàn toàn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem