Chủ đề nóng

Giá mít Thái hôm nay 10/6: Tại sao giá mít giảm mạnh nhưng người dân ĐBSCL vẫn mở rộng diện tích trồng mít Thái?

Duy Khánh Thứ bảy, ngày 10/06/2023 10:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá mít hôm nay 10/6 tại ĐBSCL không có gì biến động, tức vẫn ở mức chạm đáy như những ngày trước đó. Các thương lái và vựa phần lớn chỉ hoạt động cầm chừng. Tại sao người dân ĐBSCL vẫn mở rộng diện tích trồng mít Thái?
Bình luận 0

Giá mít hôm nay 10/6: Thương lái và vựa phần lớn chỉ hoạt động cầm chừng

Giá mít hôm nay 10/6 tại ĐBSCL không có gì biến động, tức vẫn ở mức chạm đáy như những ngày trước đó. Các thương lái và vựa phần lớn chỉ hoạt động cầm chừng nhằm giữ mối mua bán lâu dài, chờ khi nào giá tăng trở lại mới mua nhiều.

Giá mít Thái hôm nay 10/6: Tại sao giá mít giảm mạnh nhưng người dân ĐBSCL vẫn mở rộng diện tích trồng mít Thái? - Ảnh 1.

Giá mít hôm nay 10/6 tại ĐBSCL không có gì biến động, tức vẫn ở mức chạm đáy như những ngày trước đó. Các thương lái và vựa phần lớn chỉ hoạt động cầm chừng. Ảnh minh họa, nguồn facebook

Tại Tiền Giang, giá mít hôm nay được một số vựa báo giá mua vào như sau: 6.000 đồng/kg mít Kem lớn, từ 3.000 - 4.000 đồng/kg mít Kem nhỏ, 3.000 đồng/kg mít chợ.

Thương lái mua tại vườn khu vực tỉnh Tiền Giang với giá như sau: Mít Kem lớn là 4.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ từ 1.500 - 2.000 đồng/kg, mít chợ 1.000 đồng/kg. Riêng thương lái mua xô khoảng 2.000 đồng/kg.

Cũng như giá mít Tiền Giang, giá mít tại các địa phương khác ở ĐBSCL như Đồng Tháp, Sóc Trăng, Hậu Giang, Vĩnh Long, An Giang và TP. Cần Thơ đang ở mức cực thấp.

Tại các vựa, mít Kem lớn có giá 5.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ từ 2.000 - 3.000 đồng/kg, mít chợ 2.000 đồng/kg. Tại vườn, thương lái mua thấp hơn mức trên khoảng 2.000 đồng/kg.

Tại sao người dân ĐBSCL vẫn mở rộng diện tích trồng mít Thái?

Hiện nay, mặc dù giá mít giảm chạm đáy và kéo dài khoảng 1 tháng nay, người dân bán đều thua lỗ, thế nhưng vẫn có nhiều nơi ở ĐBSCL đào đất lúa lên vườn trồng mít Thái, mà không phải mít ruột đỏ hay sầu riêng có giá trị kinh tế cao hơn.

Về vấn đề này, một số hộ dân đang trồng mới diện tích mít Thái giải thích, mặc dù giá mít Thái giảm chạm đáy nhưng chỉ ở mùa thuận, riêng mùa nghịch giá rất cao, có thời điểm lên đến 50.000 đồng/kg đối với giá bán tại vựa.

Cây mít Thái dễ trồng hơn một số cây trồng khác, ít tiêu tốn phân thuốc và công chăm sóc hơn. Đặc biệt ở nhiều nơi cây mít Thái chết nhiều, người dân chuyển sang trồng mít ruột đỏ hoặc sầu riêng. Từ đó có thể thấy, sản lượng mít Thái trong thời gian tới sẽ giảm xuống hoặc chựng lại.

Với các lí do trên, nhiều hộ dân đang mở rộng diện tích trồng mít Thái tin tưởng rằng, giá mít Thái trong thời gian tới, đặc biệt là mùa nghịch có thể giúp họ thu lời.

Riêng về cây mít ruột đỏ, diện tích tăng nhanh, thương lái và vựa mua phân loại ngày càng khó hơn và giá có xu hướng giảm. Còn cây sầu riêng, diện tích cũng tăng mạnh, khó chăm sóc nên rủi ro có thể cao hơn khi trồng mít Thái.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem