Chủ đề nóng

Giá mít Thái hôm nay 6/6: Mùa mưa, dân trồng mít Thái lo nhất là chuyện gì?

Duy Khánh Thứ ba, ngày 06/06/2023 10:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá mít Thái hôm nay 6/6 tại ĐBSCL vẫn "án binh bất động", chưa có gì mới so với vài ngày trước đó. Mít Thái Tiền Giang được mua tại vựa cao nhất là 10.000 đồng/kg. Mùa mưa, dân trồng mít Thái lo nhất là chuyện gì?
Bình luận 0

Giá mít Thái hôm nay 6/6: Vẫn "án binh bất động"

Giá mít hôm nay 6/6 được cập nhật từ các thương lái và vựa ở ĐBSCL cho thấy, vẫn "án binh bất động", chưa có gì mới so với vài ngày trước đó.

Giá mít Thái hôm nay 6/6: Người dân trồng mít Thái vào mùa mưa lo nhất là chuyện gì? - Ảnh 1.

Giá mít Thái hôm nay 6/6 tại ĐBSCL vẫn "án binh bất động", chưa có gì mới so với vài ngày trước đó. Mít Thái Tiền Giang được mua tại vựa cao nhất là 10.000 đồng/kg. Ảnh minh họa, nguồn facebook

Tại Tiền Giang, một số vựa báo giá, mua mít Nhất với giá 10.000 đồng/kg, mít Nhì 7.000 đồng/kg, mít Kem lớn 7.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ 5.000 đồng/kg.

Cũng ở tỉnh Tiền Giang, các thương lái mua tại vườn với giá như sau: Nhất 8.000 đồng/kg, mít Nhì 5.000 đồng/kg, mít Kem lớn 5.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ 3.000 đồng/kg.

Đối với mít xô (không phân loại), các thương lái thu mua tại vườn với giá từ 2.000-3.000 đồng/kg.

Tại Hậu Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, An Giang, Sóc Trăng và TP.Cần Thơ, giá mít hôm nay ổn định ở mức thấp.

Tại các địa phương nói trên, các vựa cho hay, giá mít hôm nay được mua như sau: mít Nhất 9.000 đồng/kg, mít Nhì 6.000 đồng/kg, mít Kem lớn có giá 6.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ 4.000 đồng/kg.

Đối với thương lái vào mua mít Nhất 7.000 đồng/kg, mít Nhì 4.000 đồng/kg, mít Kem lớn có giá 4.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ 2.000 đồng/kg.

Mùa mưa, dân trồng mít Thái lo nhất là chuyện gì?

Hiện nay, người dân ĐBSCL đang tập trung các giải pháp để bảo vệ cây mít Thái trong mùa mưa. Bởi trong mùa mưa, cây mít Thái thường xuất hiện bệnh xơ đen, nứt thân xì mủ, dễ đổ ngã.

Đối với bệnh mít xơ đen, nứt thân xì mủ, người dân bón vôi bột kết hợp với phun thuốc trị nấm khuẩn định kỳ. Thêm vào đó là rút nước ra khỏi vườn trong trường mưa kéo dài vài ngày, hạn chế bón phân hóa học.

Đặc biệt, thời điểm này thường xuất hiện các cơn mưa kéo dài kết hợp với gió lớn rất dễ gây đổ ngã. Đối với cây mít mới trồng dưới 14 tháng có thể hư rễ, dẫn đến chết, còn đối với cây mít lớn có khả năng tét nhánh, gây thiệt hại về năng suất.

Để hạn chế tối đa tình trạng cây mít đổ ngã trong mùa mưa, người dân đang tập trung phòng tránh bằng cách dùng những cây khô cứng cáp để chống đỡ cây mít dưới 14 tuổi, rồi phun thuốc kích rễ, giúp bộ rễ phục hồi và phát triển mạnh. Đối với cây mít lớn, người dân dùng dây chằng các nhánh lại.

Một người dân trồng mít Thái ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang cho biết, mùa mưa khó chăm sóc mít Thái hơn mùa nắng. Do đó, tốn nhiều chi phí và công chăm sóc.

Cũng theo người dân này, để chăm sóc mít Thái trong mùa mưa đạt hiệu quả cao phải thường xuyên thăm vườn để các biện pháp xử lý kịp thời. Và cách tốt nhất là không để ao trong vườn có nhiều nước, không để cây mít vươn quá cao và không bón nhiều phân hóa học.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem