Chủ đề nóng

Tại sao máu một số loài động vật không có màu đỏ?

Thứ hai, ngày 30/07/2012 06:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Động vật có máu đỏ là do chất heamoglobin sinh ra, nhưng đa số loài động vật không xương sống như ốc, sò, hến, mực, cào cào... lại không có máu màu đỏ.
Bình luận 0

Tại sao lại có một số loài động vật không có máu hoặc máu không có màu đỏ?

GS Võ Quý, Chủ tịch Hội Sinh thái học Việt Nam cho biết: Động vật có máu đỏ là do chất heamoglobin sinh ra, nhưng đa số loài động vật không xương sống như ốc, sò, hến, mực, cào cào... lại không có máu màu đỏ. Ở côn trùng, máu không có nhiệm vụ vận chuyển oxy.

Các lỗ mở nhỏ trên cơ thể các sinh vật này cũng gọi là khí quản cho phép oxy trong môi trường khuếch tán trực tiếp vào các tổ chức. Máu ở côn trùng chỉ có nhiệm vụ vận chuyển chất dinh dưỡng đến tổ chức và đào thải chất cặn bã.

Ở một số các động vật không xương sống nhỏ cũng thu nhận oxy bằng cách khuếch tán trực tiếp vào huyết tương. Động vật lớn cần phải có các protein hô hấp để nâng cao năng lực vận chuyển oxy. Heamoglobin (màu đỏ chứa sắt) là loại protein thường gặp nhất trong tự nhiên. Heamocyanin (màu xanh dương) có chứa đồng hiện diện ở các loài giáp xác và động vật thân mềm.

Theo Kiến thức

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem