Chủ đề nóng

Tại sao nhiều người phải nhập viện vì vật tay?

Tất Định Thứ ba, ngày 22/09/2015 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo một trọng tài giàu kinh nghiệm trong môn vật tay, hầu hết các trường hợp gãy xương, trật khớp tay là do người chơi vật sai tư thế.
Bình luận 0

Mới đây, Khoa Chấn thương Chỉnh hình I, Bệnh viện Việt Đức thông tin, từ tháng 8 đến nay, Khoa đã tiếp nhận 7 bệnh nhân gãy tay có liên quan đến trò đấu vật tay. Hầu hết bệnh nhân nhập viện là nam thanh niên trẻ, khỏe mạnh, ở độ tuổi trưởng thành, không có bệnh lý về xương.

Bàn chuyên dụng để thi đấu vật tay.

Anh Nguyễn Đức Hải, trọng tài trong một số giải thi đấu vật tay cho biết, kỹ thuật chơi môn thể thao này khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu người chơi không nắm rõ kỹ thuật thì rất dễ dẫn đến chấn thương cổ tay, gãy tay.

Thi vật tay an toàn nhất thiết phải có bàn thi đấu và trọng tài để can thiệp kịp thời khi xảy ra tình huống nguy hiểm. Chuẩn bị tư thế đúng, hai người chơi nắm chắc tay trái vào thanh tỳ. Khuỷu tay phải đặt xuống đệm, vai phải song song với mặt bàn, đặt vai lệch sẽ có nguy cơ chấn thương khớp vai.

Lúc vật, người chơi khóa cứng khớp cẳng tay, áp sát người vào bàn, tạo tư thế vững chãi. Lúc vật, người chơi chủ yếu dùng lực từ bắp tay, khớp vai để vít đối thủ.

Chơi vật tay phải đúng tư thế, kỹ thuật nếu không rất dễ gây chấn thương. Ảnh. Tất Định.

“Các trường hợp nguy hiểm là người chơi dùng lực cẳng tay để tỳ đối phương xuống sẽ dễ bị chật khớp khuỷu. Vai quá thấp so với mặt bàn tạo thành lực xoắn gây gãy xương. Khi một người chơi trong tư thế thua vẫn cố dùng cánh tay kéo lại, choãi vai ra dẫn đến chấn thương nặng ở bả vai”, anh Hải cho hay.

Theo anh Hải, trò vật tay phổ biến và được ưa chuộng không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Bởi nó tạo được không khí sôi nổi, tính đối kháng cao, có thể chơi ở nhiều địa điểm. Về luật chơi, vật tay quốc tế có tới 32 điều mục.

Hiện nay ở Việt Nam, hầu như chưa có giải thi đấu vật tay chuyên nghiệp nên nhiều người chưa nắm được kỹ thuật. Nếu không có bàn thi đấu chuyên nghiệp, người chơi cần quan tâm đến những điều kiện cần thiết như vật tay trên bàn có tầm cao phù hợp với vóc dáng. Thể lực cân nặng giữa hai người phải tương đồng, đồng thời tuân thủ quy tắc, kỹ thuật cơ bản tránh gây ra chấn thương cho bản thân và đối thủ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem