Tại sao Tào Tháo muốn làm Hoàng đế, được ủng hộ nhưng cuối cùng vẫn không dám?

Thứ bảy, ngày 20/04/2024 16:32 PM (GMT+7)
Thực lực của Tào Tháo đã vượt qua đương kim hoàng đế Hán Hiến Đế, tất cả quan văn và quân sự trong triều đều là thân tín của ông, nhưng tại sao ông lại không dám xưng Đế?
Bình luận 0

Quyền lực của Tào Tháo rất lớn, lại được sự ủng hộ của các quan văn quân triều Mãn Châu, cộng với thế lực của người thân và sự ủng hộ của Tào Đằng, muốn chiếm đoạt ngai vàng không khó. Tuy nhiên, Tào Tháo không vội vàng xưng đế. Vì sao Tào Tháo có ý muốn làm hoàng đế nhưng lại không dám ra tay? Có hai lý do cho việc này.

Tại sao Tào Tháo muốn làm Hoàng đế, được ủng hộ nhưng cuối cùng vẫn không dám?- Ảnh 1.

Tạo hình Tào Tháo trên phim.

Trước hết, Hạ Hầu Đôn, là một trong những vị tướng thân tín nhất của Tào Tháo, Tào Tháo luôn nói chuyện với ông về mọi việc. Hạ Hầu Đôn từng đặt câu hỏi tại sao Tào Tháo không xưng hoàng đế, câu trả lời của Tào Tháo đã bộc lộ suy nghĩ thực sự của ông. 

Tào Tháo tin rằng ông ta không khác gì một vị hoàng đế, và danh tiếng đối với ông ta không còn quan trọng nữa. Nếu ông trời cho phép gia tộc Tào làm hoàng đế, ông thà để lại cơ hội này cho con trai mình. Lời nói của Tào Tháo bộc lộ sự mâu thuẫn và bất lực trong nội tâm, dường như ông đã đặt rất nhiều kỳ vọng vào tương lai của mình, nhưng lại không thể vượt qua được sự chán nản trong nội tâm.

Thứ hai, theo quan điểm của Tào Tháo, nếu soán ngôi và lên ngôi có thể gây ra sự phản công mạnh mẽ của liên minh Tôn-Lưu. Tào Tháo tuy hùng mạnh nhưng không thể bỏ qua mối đe dọa từ liên minh Tôn-Lưu. Nếu Tào Tháo trở thành kẻ nổi loạn và phản bội, ông ta không chỉ bị thiên hạ chửi bới mà còn phải đối mặt với sự tấn công chung của kẻ thù nước ngoài. Tào Tháo biết rất rõ, dù ngồi trên ngai rồng cũng khó có thể ổn định đất nước. Vì vậy, ông chọn làm “ngụy hoàng” để duy trì quyền lực của mình.

Tại sao Tào Tháo muốn làm Hoàng đế, được ủng hộ nhưng cuối cùng vẫn không dám?- Ảnh 2.

Thân tín của Tào Tháo là Tấn Vũ đã nhìn thấu tình hình và đoạn tuyệt với Tào Tháo, dẫn đến việc Tào Tháo thất bại trước trận chiến Xích Bích. Thất bại này khiến Tào Tháo nhận ra tai họa mà việc chiếm ngôi có thể mang lại. Sự ra đi của Tấn Vũ cũng khiến Tào Tháo nhận ra rằng những vị tướng tài ba của ông có thể đứng về phía công lý khi đứng trước lựa chọn soán ngôi. Giấc mơ soán ngôi của Tào Tháo vì thế trở nên viển vông.

Cuối cùng, tâm nguyện ấp ủ từ lâu của Tào Tháo đã được con trai Tào Phi thực hiện. Tào Phi lên ngôi bằng cách thoái vị và truy phong Tào Tháo là "Hoàng đế Taizu Wu". Đây có thể là âm mưu của Tào Tháo, nhưng dù thế nào đi nữa, Tào Tháo trong đời chưa bao giờ dám chiếm đoạt, và ông thực sự là một anh hùng.V.H (Theo Văn hóa và Phát triển)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem