Chủ đề nóng

Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ mua rồng lửa S-400 chọc giận Mỹ ?

Thứ năm, ngày 11/07/2019 08:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hệ thống phòng không rồng lửa S-400 của Nga là nỗi lo ngại thực tế đối với Mỹ, bởi hệ thống này có khả năng hạ gục máy bay không người lái, máy bay chiến đấu và tên lửa hành trình.
Bình luận 0

S-400 có khả năng hạ gục máy bay không người lái, máy bay chiến đấu và tên lửa hành trình.

Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến ​​sẽ tiếp nhận lô hàng đầu tiên của hệ thống phòng không S-400 Triumph của Nga trong những ngày tới, bất chấp cảnh báo ngày càng lớn từ Mỹ rằng họ phải đối mặt với lệnh trừng phạt đối với việc mua lại 2,5 tỷ đô la.

S-400 - hay SA-21 Growler, như được biết đến trong liên minh phòng thủ Nato - là một trong những hệ thống phòng không tiên tiến nhất thế giới.

Khi được triển khai như một phần của cơ sở hạ tầng quân sự rộng hơn, S-400 có khả năng loại bỏ một loạt các mối đe dọa bao gồm máy bay không người lái, máy bay chiến đấu và tên lửa hành trình.

Mặc dù các quan chức Mỹ đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về hậu quả của thương vụ S-400, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đi trước một bước và tuyên bố không từ bỏ giao kèo S-400. Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của NATO, vẫn chưa cho biết hai bộ hệ thống S-400 của họ, hay các trung đoàn Hồi giáo, sẽ được triển khai ở đâu.

Mối quan tâm hàng đầu của Washington, là việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 gây nguy hiểm cho máy bay chiến đấu tàng hình F-35 mới của NATO.

Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết quân đội Nga có thể sử dụng S-400 đóng tại Thổ Nhĩ Kỳ để thu thập dữ liệu nhạy cảm về máy bay thế hệ thứ năm, điều này tạo ra thách thức đối với  các thành viên NATO trong các hoạt động không quân trong tương lai.

Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ điều này và lập luận rằng họ sẽ bảo vệ an ninh của F-35 bằng cách đảm bảo rằng hệ thống S-400 mới không được liên kết với kiến ​​trúc phòng thủ tích hợp rộng rãi hơn của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên Mỹ vẫn không hài lòng với đề xuất này.

Lầu Năm Góc dự kiến ​​sẽ đình chỉ hoạt động Thổ Nhĩ Kỳ mua 100 máy bay F-35, được cho là đóng vai trò quan trọng trong chiến lược tương lai của không quân Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như tạm dừng vai trò của các công ty Thổ Nhĩ Kỳ trong việc sản xuất linh kiện cho máy bay phản lực.

Các chuyên gia cho rằng điều này không chỉ có nguy cơ gây tổn hại cho nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, mà còn có thể cản trở khả năng tương lai của các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ lâu dài trong liên minh quân sự NATO.

Ankara cũng có thể phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt riêng biệt theo Đạo luật trừng phạt chống Mỹ (CAATSA) có thể gây tổn hại cho khu vực phòng thủ Thổ Nhĩ Kỳ và nền kinh tế mong manh.

Nếu tranh chấp leo thang hơn nữa, một số nhà phân tích lo ngại điều đó có thể gây ra thiệt hại lâu dài cho mối quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ, kéo Thổ Nhĩ Kỳ lại gần Nga và làm mất vai trò của Ankara trong NATO.

Văn Giang (theo FT)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem