Chủ đề nóng

“Tấm gương” Ukraine khiến Ba Lan mua 40 tên lửa Mỹ có thể vươn đến Nga

Văn Biên (theo Telegraph) Thứ hai, ngày 29/09/2014 13:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tờ báo Anh Telegraph cho hay, Ba Lan vừa quyết định mua 40 tên lửa tầm trung của Mỹ trong bối cảnh các nước Đông Âu đã tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng do tình hình khủng hoảng ở Ukraine. 
Bình luận 0

Hợp đồng mua bán trên đã được Mỹ đồng ý phê duyệt  để sớm chuyển 40 tên lửa AGM 158 sẽ được chuyển cho chính phủ Ba Lan.

Tổng thống Mỹ và Tổng thống Ba Lan trong một cuộc hội đàm hồi tháng 6.2014. Ảnh: Telegraph

Đây là một loại vũ khí có khả năng đánh các mục tiêu từ khoảng cách xa tới 250 dặm, xa hơn khoảng cách từ Ba Lan tới vùng biên giới phía tây của Nga. Đánh giá tên lửa này, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, “AGM 158 sẽ gia tăng khả năng ngăn chặn các mối đe dọa” đối với Ba Lan. 

Tờ Telegraph cho rằng, đây sẽ là lần đầu tiên không lực Ba Lan sở hữu vũ khí vươn xa đến tận Nga từ ngay trong lãnh thổ của Ba Lan. Vì hiện tại các tên lửa của Ba Lan mới chỉ có tầm xa tối đa đến 43 dặm. 

Tên lửa AGM-158. 

Toàn bộ hợp đồng tên lửa, bao gồm cả việc nâng cấp 48 chiến đấu cơ F-16 của Ba Lan sẽ được Mỹ thực hiện với giá 306 triệu USD. Ba Lan cũng được xem là một lực lượng giữ vị trí quan trọng đối với tiến trình thúc đẩy ổn định kinh tế và chính trị ở Trung Âu. 

>> Nhờ xung đột ở Ukraine, ngành vũ khí Mỹ “trúng đậm”

Theo Airforce-technology, tên lửa AGM-158 là một loại tên lửa không đối đất tự động do Lockheed Martin phát triển. Loại tên lửa này có khả năng tích hợp linh hoạt vào rất nhiều loại máy bay như B-1, B-2, B-52, F-16 và F-15, thậm chí cả F/A-18A/B. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem