Chủ đề nóng

Tấm lòng người trẻ với xã nghèo Liên Hòa

Trần Quang Thứ ba, ngày 24/03/2015 13:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Quý lắm, những tấm lòng người trẻ”. Đó là chia sẻ của ông Vì Văn Quý – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Liên Hòa, huyện Vân Hồ (Sơn La) khi nhận được quà từ đoàn công tác của Đoàn Thanh niên Uỷ ban Dân tộc (UBDT) và các báo thuộc Chương trình 2472.
Bình luận 0

Vượt đèo dốc mang quà đến người nghèo

Vượt qua gần 200km đường đèo, núi, đoàn công tác do Đoàn Thanh niên của UBDT cùng 3 báo gồm Báo NTNN, Tiền Phong, Công Thương đã có mặt kịp thời để chuyển những món quà gồm tiền mặt và máy tính đến học sinh và người nghèo xã Liên Hòa (Vân Hồ).

Không kìm được xúc động, ông Vì Văn Quý không cho biết: “Hơn 17 năm chia tách đến nay, chưa khi nào người dân chúng tôi có cơ hội được đón các đoàn từ thiện, hôm nay lần đầu tiên được nhận quà từ Trung ương, từ Hà Nội, nên bà con và chúng tôi phấn khởi lắm”.

Ông Phạm Thúc Thủy – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ Ủy ban dân tộc, Trưởng đoàn công tác trao quà cho người nghèo xã Liên Hòa, huyện Vân Hồ (Sơn La). (Ảnh: Trần Quang)

Theo ông Quý, do trước đây đường giao thông đi lại khó khăn, toàn đèo, dốc…, cũng có nhiều đoàn từ thiện gọi điện đặt vấn đề muốn vào thăm và tặng quà cho bà con dân bản, song, đến khi đưa xe vào được nửa đường rồi cũng phải chịu quay xe ra.

Liên Hòa là một xã nghèo 135, đến nay, vẫn còn trên 55% hộ nghèo, nhiều hộ còn phải chạy ăn từng bữa, cán bộ, lãnh đạo xã cũng trăn trở triển khai mọi cách nhưng do điều kiện đặc thù nên khó khăn vẫn hoàn khó khăn, chỉ còn cách mong chờ vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Gác việc nương đến nhận quà

Quan điểm

Bà Lưu Thị Mai Hương
  Hoạt động từ thiện được Đoàn Thanh niên UBDT tổ chức vào Tháng Thanh niên (tháng 3) hàng năm. Theo đó, các món quà sẽ được trao cho các học sinh và người nghèo tại các xã khó khăn 135 trong cả nước, đặc biệt là các xã vùng núi phía Bắc.  
Có mặt tại UBND xã Liên Hòa vào chiều 20.3, chúng tôi ghi nhận nhiều người dân đã tìm đến từ sớm để chờ đoàn công tác đến trao quà. Là một trong số những hộ người dân tộc Mường nghèo nhất nhì xã, ông Bàn Văn Thành ở bản Suối Nậu phấn khởi bảo: “Đáng ra hôm nay là ngày đi làm nương nhưng nhận được tin cán bộ xã báo hôm nay có đoàn công tác đến tặng quà nên vợ chồng tôi nghỉ để đến UBND xã chờ nhận quà đấy”. Ông chia sẻ thêm: “Món quà không biết ít hay nhiều nhưng quan trọng nhất là có cơ hội được gặp cán bộ trên Trung ương để chia sẻ, đề đạt những khó khăn mà chúng tôi đang gặp phải, mong được giúp đỡ thoát nghèo…”.

 

Đáng chú ý hơn cả là cháu Bùi Tiến Đa (14 tuổi) học sinh lớp 7, do nhà xa nên phải ở bán trú tại trường ở trung tâm xã. Trò chuyện với phóng viên, Đa bảo: “Nhà cháu ở bản Tà Phù, nghèo lắm luôn phải chạy ăn từng bữa, nên chỉ khi đến trường học mới đủ cơm ăn. Hôm nay, được các cô, chú ở Hà Nội lên tặng quà, cháu thích lắm”.

Bà Lưu Thị Mai Hương – Bí thư Đoàn Thanh niên UBDT cho biết: “Để hưởng ứng Tháng thanh niên, cán bộ đoàn viên của UBDT đã quyết định tổ chức chuyến đi tình nguyện trao quà cho học sinh nghèo vượt khó và người nghèo của xã Liên Hòa, nhằm góp một phần nhỏ bé của mình giúp bà con nơi đây”.

Trong đợt này, Đoàn đã trao 40 suất quà bằng tiền mặt và 2 máy tính từ tiền quỹ của Đoàn Thanh niên UBDT và của 3 báo: Nông Thôn Ngày Nay, Tiền Phong, Công Thương đóng góp, cho 20 học sinh nghèo vượt khó, 20 suất cho người nghèo, khó khăn của xã và 2 máy tính cho Đoàn Thanh niên xã Liên Hòa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem