Chủ đề nóng

Tấm lòng vị tha của người Anh dành cho 39 linh hồn xấu số

T/H (Tổng hợp theo Viethome) Thứ hai, ngày 28/10/2019 10:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
39 xác người lạnh lẽo ngổn ngang trong container, đến cảnh sát Anh cũng phải bật khóc lặng người. Cảnh sát đều là những người đã được đào tạo lớp lang, nhưng có bài học nào đủ giúp họ giữ bình tĩnh trước cảnh tượng bi thảm này?
Bình luận 0

Anh Quốc là một quốc gia được bao bọc bởi tứ bề biển cả, vậy mà nơi đây đã chứng kiến bao nhiêu con người băng rừng vượt biển, trôi nổi lặn lội tìm đến đây. Có bao nhiêu người đã bỏ mạng ở những góc nhỏ tối tăm và tuyệt vọng.

Người dân London mặc trang phục đen, thắp nến và giương biểu ngữ: ''Những biên giới phân biệt sắc tộc là tội ác''. Ảnh: Reuters

39 xác người lạnh lẽo ngổn ngang trong container, đến cảnh sát Anh cũng phải bật khóc lặng người. Cảnh sát đều là những người đã được đào tạo lớp lang, nhưng có bài học nào đủ giúp họ giữ bình tĩnh trước cảnh tượng bi thảm này?

''Không có biên giới, người ta sẽ không chết''. Ảnh: PA

Thủ tướng Anh phát biểu đầy xúc động và nhân văn, Cảnh sát Essex gửi những thông báo đầy cảm thông và thấu hiểu. Người dân Anh không phán xét, không bàn chuyện đúng sai, giả thật. Dù họ hiểu rằng những người đến từ các container này đang mang đến những rắc rối cho đất nước của họ.

Thậm chí một bạn đọc tên Corallan Varley còn bình luận trên ITV News rằng: ''Hải quan và bộ phận an ninh Anh nên bị... bỏ tù vì tội tắc trách, vì đã không phát hiện và cứu sống 39 người này sớm hơn''. 

Cảnh sát xếp hàng và cúi đầu bên chiếc xe tải ''tử thần''. Ảnh: Mirror

Rất nhiều người dân Anh bày tỏ lòng tiếc thương đến các linh hồn xấu số bất kể họ đã đến đây trong hoàn cảnh nào dù là bất hợp pháp. Các buổi cầu siêu đã diễn ra ở một vài nơi từ London đến Essex và Belfast. 

Tại Belfast, một nhóm người đã thắp nên trước cửa City Hall để tỏ lòng thành kính tiếc thương đến những người đã mất. Trong khi đó, những người thuộc hội chống phân biệt chủng tốc đã diễu hành ở Westminster, tay cầm khẩu ngữ ''Không có biên giới sẽ không có chết chóc - No borders, no deaths''.

Thông báo yêu cầu 1 phút mặc niệm ở phút thứ 39 của một trận đấu, nhằm tỏ lòng thành kính đến 39 linh hồn xấu số, và những người bị ảnh hưởng sâu sắc bởi những đường biên giới vô nhân đạo. Ảnh: Facebook

Trong một group của người Việt, bạn Lily Van xúc động chia sẻ: ''Có một vị khách quen của tiệm mình khi nghe hung tin về những người đã mất là người Việt Nam, Bà liền mua một chậu hoa gửi cho shop mình và nhắn nhủ rằng, Bà rất thương và lấy làm tiếc cho những ACE không may và đã nằm xuống, và Bà sẽ cầu nguyện cho 39 người đã ra đi và xin chúc cho tất cả các gia đình sớm được toàn tụ và bình an. Tội nhất là khi vào shop mình khóc mếu máo làm mình khóc theo. Shop thứ 7 khách lại đông mình và Bà ôm nhau khóc''.

Trong khi đó tại Việt Nam, một số gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh đã trình báo con cái họ bị mất liên lạc trên đường sang Anh.

Tỉnh Nghệ An đang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, xác minh nắm bắt tình hình về công dân trên địa bàn tỉnh có liên quan đến vụ việc phát hiện xe tải chở 39 thi thể người nhập cư trái phép vào Anh nếu có.

Tỉnh Nghệ An cho biết sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân người Nghệ An.

Sở Ngoại vụ Nghệ An cđã công khai số điện thoại di động của lãnh đạo Sở và khuyến cáo các tổ chức, gia đình, cá nhân nếu có các thông tin liên quan về vụ việc cần liên hệ báo cáo với các cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương và Sở Ngoại vụ Nghệ An để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp hoặc làm thủ tục bảo hộ công dân theo đúng quy định.

Đến sáng 28/10, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tại Nghệ An chưa phát ngôn chính thức về việc có hay không nạn nhân là công dân người Nghệ An.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem