Chủ đề nóng

Tận diệt chim rừng: "Thiên la, địa võng" súng cồn trên đỉnh Pu Ta Leng

Chủ nhật, ngày 14/07/2019 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tận cùng góc ngách của cánh rừng già trên đỉnh Pu Ta Leng, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu đã dần vắng bóng chân thú. Động vật ở nơi này đã bị tàn sát không thương tiếc. Loài dưới đất đã hết, loài chim trên trời cũng dần không còn.
Bình luận 0

Đường lên đỉnh Pu Ta Leng vẫn còn bạt ngàn rừng nguyên sinh. Những thân cây cổ thụ to bằng người ôm nối nhau dài tít tắp. Có một điều lạ là trên đường đi, chúng tôi bắt gặp nhất nhiều chàng trai Mông mang súng tự chế. Họ bảo đó là súng cồn bắn bằng đạn bi. 

Con trai người Mông khi vào rừng thường mang theo súng cồn để săn bắt. 

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Điện tử DANVIET.VN, súng cồn do những người "thợ săn" ở đây tự chế có một ống nén khí, mỗi lần bắn lượng khí bị nén sẽ đẩy viên bi bay xa. Sau khi chính quyền đã vận động thu hết súng kíp trong bản, nay nhiều người lại tự chế ra chiếc súng cồn này. Súng ngọn nhẹ, dễ sử dụng nên động vật trong rừng Pu Ta Leng cũng biến mất nhanh hơn.

Một chú chim bị bắn hạ. 

Đã đi rừng là các chàng trai nơi đây thường mang theo súng. Họ bắn bất cứ con vật gì gặp trên đường đi. Trong chuyến leo núi Pu Ta Leng, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến họ tận diệt chim rừng một cách không thương tiếc. Những chú chim ngày ngày cất lên tiếng hót tự do đã bị tàn sát trong giây lát.

Chú chim này chỉ bé bằng ngón tay cũng bị hạ bởi súng cồn. 

Những con chim bé bằng ngón tay cũng bị tàn sát tại rừng. 

Những năm trước đây, rừng già Pu Ta Leng còn vô số các loài chim to, chím quý, nhưng nay chỉ còn những loại chim bé như ngón tay. Vậy mà mạng sống của chúng đang bị đe dọa từng ngày. Với đà tận diệt của súng cồn này, chẳng mấy chốc rừng già cũng không còn tiếng chim hót. 

Ở thời điểm hiện tại, theo quan sát của phóng viên DANVIET.VN, rừng Pu Ta Leng đã dần vắng bóng chim hót. 

Thuần Việt
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem