Chủ đề nóng

Tàn sát rừng thông 50 tuổi, ngụy biện "chặt cây sâu"

Thứ sáu, ngày 17/02/2012 16:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Trong thời gian gần đây, khu rừng thông Thanh Niên ở xã Minh Thành nằm sát Quốc lộ 10 thuộc diện đẹp nhất thị xã Quảng Yên bị một số đối tượng mang cưa máy chặt đốn không thương tiếc.
Bình luận 0

Từ Quốc lộ 10 vào sâu trong cánh rừng khoảng hơn 100m ở phía đông có đường rất rộng đủ để xe tải đi vào trong rừng. Mặc dù, nhiều cây thông được cưa gọn sát đất, đốt trụi gốc và phủ lá lên để xoá dấu tích, nhưng khoảng trống giữa các cây còn lại rất trống nên rất dễ phát hiện.

Đường kính một gốc thông mới bị đốn hạ hơn 60cm (ảnh lớn) và gỗ thông bị chặt được tập kết ngay trong rừng.

Ngoài ra, trên hiện trường lá thông tươi trải la liệt gần một đống gỗ thông ở điểm “tập kết” chưa kịp vận chuyển đi tiêu thụ. Trên đoạn đường thẳng khoảng 10m tại khu vực này, có đến 3 cây thông bị chặt trơ gốc. Và trên diện tích khoảng hơn 200m có 14 gốc thông bị chặt. Những cây thông bị chặt, một số có đường kính từ 20 đến hơn 60cm, là những cây thông cho năng suất nhựa cao.

Những người dân ở đây cho hay, các cây thông sau khi bị chặt được các đối tượng dùng xe tải vào để vận chuyển mang sang Hải Phòng bán.

 

Cánh rừng này gọi là khu rừng thông Thanh Niên, bởi đây là công trình do Tỉnh đoàn Quảng Ninh phát động trồng cây từ mùa xuân năm 1958. Để rừng được bảo quản, khoảng năm 1993, cánh rừng này được giao cho 3 hộ dân quản lý, làm rừng sản xuất. Từ khi được giao nhận quản lý, các hộ này được thu gom nhựa thông để bán cho Công ty Thông Quảng Ninh.

Việc cánh rừng thông Thanh Niên bị chặt phá diễn ra khá nghiêm trọng nhưng trả lời phóng viên tại trụ sở cách vị trí cây bị đốn hạ không xa, ông Hoàng Văn Hiểu - Hạt trưởng Kiểm lâm Quảng Yên ngụy biện rằng những gốc cây bị chặt trong rừng thông chưa thể khẳng định là bị chặt trái phép bởi có thể là những cây sâu bệnh được các chủ hộ sản xuất loại bỏ (?).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem