Chủ đề nóng

Tân Tạo vào vòng xoáy thua lỗ, bà Đặng Thị Hoàng Yến có “tái xuất”?

Nguyễn Ngân Thứ ba, ngày 19/06/2018 08:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Tạo, bỗng dưng “mất tích” trong 5 năm qua sau khi có tâm thư về “âm mưu thâu tóm” Tân Tạo. Còn “đứa con tinh thần” Tập đoàn Tân Tạo từ đó tới nay rơi vào vòng xoáy khó khăn, thậm chí thua lỗ. Giá cổ phiếu ITA rớt thảm còn 2.460 đồng/cổ phiếu, rẻ hơn cốc trà đá ven đường.
Bình luận 0

Ngày 29.6 tới, CTCP đầu tư công nghiệp Tân Tạo (mã chứng khoán: ITA) sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2018 với mục tiêu đầy tham vọng là đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế gấp gần 44 lần năm 2017.

Vấn đề có lẽ cổ đông quan tâm nhất hiện nay, đó là liệu bà Đặng Thị Hoàng Yến có xuất hiện tại ĐHĐCĐ năm 2018? Bà Đặng Thị Hoàng Yến, nguyên đại biểu Quốc hội khóa 13, nổi tiếng với Tập đoàn Tân Tạo và các siêu dự án hàng tỷ USD. Từng lọt nhóm những người giàu nhất trên TTCK, bà Yến bỗng dưng "mất tích" trong 5 năm qua sau khi có tâm thư về “âm mưu thâu tóm” Tân Tạo.

Vòng xoáy thua lỗ của tập đoàn Tân Tạo

Trong 4 ĐHCĐ gần đây của ITA, bà Đặng Thị Hoàng Yến đều vắng mặt, mỗi lần với một lý do khác nhau. Tại ĐHĐCĐ 2016, cổ đông đã đề nghị xem xét tính cần thiết sự có mặt của chủ tịch HĐQT. Khi đó, bà Đặng Thị Hoàng Yến vắng mặt do chương trình bảo vệ Tiến sỹ trùng với ĐHĐCĐ. Trong các ĐHĐCĐ trước đó, bà Đặng Thị Hoàng Yến ủy quyền cho ông Thái Văn Mến, TGĐ ITA điều hành đại hội. Tại ĐHĐCĐ năm 2017, ông Đặng Thành Tâm đã chủ trì đại hội thay chị gái.

Từ đó đến nay, Tập đoàn Tân Tạo luôn rơi vào vòng xoáy khó khăn, thậm chí thua lỗ. Cụ thể, năm 2012, riêng ITA chỉ đạt doanh thu thuần 36,2 tỷ đồng, giảm hơn 90% so với mức 371 tỷ của năm 2011 và lợi nhuận sau thuế của công ty chỉ đạt 33,29 tỷ đồng, thua xa mức 74 tỷ đồng của năm trước.

Trong khoảng thời gian 2012-2013, có những thời điểm, mỗi ngày hàng chục triệu cổ phiếu ITA được mua bán, giao dịch. Theo bà Yến, khi đó nhiều ngân hàng cố tình gây khó khăn trong việc giải chấp tài sản tương ứng sau khi trả nợ.

Cho tới cuối quý III.2016, Tập đoàn Tân Tạo của bà Đặng Thị Hoàng Yến vẫn không có nhiều chuyển tích tích cực và bị yêu cầu thu hồi nhiều đại dự án do triển khai chậm so với giấy phép: Nhiệt điện Kiên Lương 7 tỷ USD, Cảng nước sâu Nam Du tại Kiên Giang và Vina Universal Padarise Sơn Tịnh tại Quảng Ngãi.

Suốt 5 năm qua, Tập đoàn Tân Tạo (ITA) rơi vào vòng xoáy khó khăn, thậm chí thua lỗ và bà  Đặng Thị Hoàng Yến bỗng dưng "mất tích"

Riêng 22 dự án tại Kiên Giang, Bộ Công Thương đã họp bàn nhiều lần về vấn đề này. Trước đó Bộ này cũng đã có Văn bản số 8336/BCT-ĐL về thu hồi chủ trương đầu tư Trung tâm điện lực Kiên Lương và Cảng nước sâu Nam Du.

Đến tháng 8.2017, bà Đặng Thị Hoàng Yến được cho là “trở về” ngồi ghế nóng tại Tân Tạo sau khi em trai Đặng Quang Hạnh giữ chức TGĐ ITA trong hơn 1 tháng ở vào thời điểm ITA vẫn còn khá khó khăn, quý II.2017 chỉ lãi 2 tỷ đồng, giảm hơn 80% so với cùng kỳ.

Năm 2017 cũng là năm không mấy khả quan với Tập đoàn Tân Tạo của bà Đặng Thị Hoàng Yến khi doanh thu thuần gần 675 tỷ đồng, tăng 77,3% so với năm 2016; lợi nhuận sau thuế đạt gần 8,3 tỷ đồng, giảm 79% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, trên BCTC kiểm toán năm 2017 của Tập đoàn Tân Tạo cũng ghi nhận ý kiến nhấn mạnh của kiểm toán về vấn đề ghi nhận doanh thu một lần đối với số tiền thuê đất đã phát triển hạ tầng. Theo giải trình, nếu khoản này phân bổ đều theo năm thì doanh thu thuần năm 2017 còn hơn 273 tỷ đồng và ITA của bà Đặng Thị Hoàng Yến sẽ lỗ khoảng 193 tỷ đồng năm 2017 thay vì số lãi hơn 8 tỷ đồng như báo cáo.

Đỉnh điểm khó khăn của Tập đoàn Tân Tạo là kết quả kinh doanh quý I.2018 với doanh thu giảm mạnh so với cùng kỳ, đạt hơn 43,27 tỷ đồng. Trong đó doanh thu cho thuê đất đã phát triển hạ tầng đạt chưa đến 3 tỷ đồng. Đồng thời Tập đoàn Tân Tạo cũng bất ngờ báo lỗ hơn 5,5 tỷ đồng trong quý I.2018.

Tuy nhiên, Tập đoàn Tân Tạo vân đặt mục tiêu năm 2018 tổng doanh thu ước gần 1.276 tỷ đồng, tăng 66% so với năm 2017, trong đó riêng doanh thu cho thuê đất, nhà xưởng khoảng 1.190,3 tỷ đồng, đóng góp khoảng 93% tổng doanh thu. Lợi nhuận sau thuế ước đạt 363,1 tỷ đồng, gấp gần 44 lần lợi nhuận đạt được năm 2017. Đây cũng là một mục tiêu khá tham vọng khi Tập đoàn Tân Tạo đã công bố báo cáo tài chính quý 1.2018 với kết quả thua lỗ.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến sẽ xuất hiện?

Bà Đặng Thị Hoàng Yến là người dám làm và đã gây dựng lên KCN Tân Tạo từ thời kỳ mà hầu hết các doanh nghiệp lớn khác còn chưa nghĩ tới lĩnh vực có thể mang lại giá trị lớn cho nền kinh tế này.

Sau một thời gian phát triển, Tập đoàn Tân Tạo có hàng chục công ty con, công ty liên kết hoạt động trong vực như phát triển hạ tầng, xây dựng, năng lượng, y tế, giáo dục và truyền thông với rất nhiều dự án khủng, hàng tỷ USD.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến sẽ tái xuất để vực dậy Tập đoàn Tân Tạo?

Nhiệt điện Kiên Lương là một trong những dự án quy mô lớn nhất của CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) thuộc Tập đoàn Tân Tạo, do bà Đặng Thị Hoàng Yến làm chủ tịch. Dự án có quy mô 4.400-5.200 MW, vốn đầu tư gần 7 tỷ USD.

Được Chính phủ phê duyệt vào tháng 1.2008, Dự án Nhiệt điện Kiên Lương dự kiến khởi công cuối năm 2009 và đến 2013 đi vào hoạt động. Tuy nhiên, đến nay dự án có số vốn khủng này vẫn giậm chân tại chỗ.

Dự án Khu Thương mại - Dịch vụ Vina Universal Paradise do CTCP Đầu tư Khu du lịch - Phim trường VINA (công ty con của Tập đoàn Tân Tạo) làm chủ đầu tư với vốn gần 1,2 ngàn tỷ đồng tại Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) với hàng trăm nhà liền kề, biệt thự bungalow,...

Bà Đặng Thị Hoàng Yến còn là chủ tịch HĐQT Trường Đại học Tân Tạo, từng là Chủ tịch của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ, Thành viên của Hội đồng tư vấn kinh doanh Ủy ban Kinh tế Xã hội khu vực châu Á - Thái Bình Dương (ESCAP), thành viên Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC), thành viên của Chương trình nghị sự toàn cầu Khu vực Đông Nam Á của Diễn đàn kinh tế thế giới.

Với những khó khăn hiện tại của Tập đoàn Tân Tạo, cổ đông và giới đầu tư chờ đợi ĐHCĐ thường niên 2018 sắp tới của ITA với kỳ vọng bà Đặng Thị Hoàng Yến sẽ xuất hiện trở lại sau 5 năm vắng bóng.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến (sinh năm 1959) là người lập ra CTCP đầu tư công nghiệp Tân Tạo (ITA) từ năm 1993 và giữ chức Chủ tịch HĐQT ITA kể từ năm 1996 tới nay. Bà là chị gái của ông trùm bất động sản công nghiệp Đặng Thành Tâm.

Trước khi xây dựng KCN Tân Tạo, bà Đặng Thị Hoàng Yến công tác tại cơ quan Nhà nước 13 năm sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP.HCM. Tháng 5.2011, bà Yến đã được Ủy ban MTTQ tỉnh Long An giới thiệu ứng cử và trúng cử đại biểu Quốc hội khóa 13, đồng thời là ủy viên Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh thiếu niên Quốc hội.

Cả 4 anh chị em nhà bà Đặng Thị Hoàng Yến đều từng sở hữu, điều hành nhiều doanh nghiệp quy mô lớn. Bà Đặng Thị Hoàng Yến 3 năm liền có mặt trong danh sách 10 người giàu nhất trên TTCK Việt Nam (2008-2010).

Vào hồi tháng 5.2012, bà Hoàng Yến bị 99% đại biểu Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem