Chủ đề nóng

Tăng cường chuyển đổi số: Hướng đi mới trong hợp tác văn hóa, thông tin ASEAN

Huy Hoàng Thứ sáu, ngày 25/11/2022 17:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hội nghị Ủy ban Văn hóa - Thông tin ASEAN với chủ đề "Chuyển đổi số: Cơ hội tiếp cận cho mọi người", với nhiều sáng kiến nhằm tạo nên bứt phá mới trong hợp tác văn hóa, thông tin ASEAN, phương châm lấy người dân là trung tâm, dành sự quan tâm thỏa đáng tới mọi nhóm xã hội.
Bình luận 0

Vừa qua, tại Thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra Phiên toàn thể Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa - Thông tin ASEAN với chủ đề "Chuyển đổi số: Cơ hội tiếp cận cho mọi người" do Bộ VHTTDL phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Tăng cường chuyển đổi số: Hướng đi mới trong hợp tác văn hóa, thông tin ASEAN - Ảnh 1.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau khi kết thúc Hội nghị. Ảnh: BVHTTDL

Hội nghị Ủy ban Văn hóa - Thông tin ASEAN: Tăng cường chuyển đổi số

Tại Hội nghị, nhiều sáng kiến đã được đưa ra nhằm tiếp tục có những định hướng, các biện pháp gắn kết chuyển đổi số trong hợp tác văn hóa, thông tin ASEAN, trong đó lấy con người làm trung tâm và tạo cơ hội công bằng cho mọi đối tượng người dân của khu vực tiếp cận với nền công nghệ số.

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng xem xét và thông qua các dự án hợp tác triển khai trong năm 2023 về lĩnh vực văn hóa, thông tin ASEAN; Hội nghị lần thứ 24 Tiểu ban Văn hóa ASEAN tại Myanmar năm 2023; Chương trình biểu diễn nghệ thuật ASEAN 2023, Diễn đàn các doanh nghiệp ASEAN thân thiện với môi trường; Hội thảo ASEAN về giới thiệu quảng bá ẩm thực; Chương trình biểu diễn các nhạc cụ đồng của ASEAN; Chương trình quảng bá văn hóa nói không với đồ nhựa…

Tăng cường chuyển đổi số: Hướng đi mới trong hợp tác văn hóa, thông tin ASEAN - Ảnh 2.

Đại biểu phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: BVHTTDL

Hội nghị đã rà soát tiến độ triển khai các dự án hợp tác ASEAN với các nước đối thoại Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Italia… về bảo tồn, phát huy giá trị di sản phi vật thể và vật thể và dự án triển khai nền tảng truyền thông, văn hóa, nghệ thuật nhằm nghiên cứu và phát triển Cộng đồng Văn hóa- Xã hội ASEAN.

Trong lĩnh vực thông tin, Hội nghị trao đổi, thống nhất các nhiệm vụ ưu tiên hợp tác triển khai trong giai đoạn tới nhằm tập trung và tận dụng nguồn lực để đạt được hiệu quả hợp tác tốt hơn trong lĩnh vực thông tin, thảo luận các ưu tiên thời gian tới, bao gồm thúc đẩy chuyển đổi số đối với lĩnh vực thông tin, báo chí truyền thông, hợp tác phòng chống tin giả trong ASEAN, tăng cường Bản sắc ASEAN và bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh sáng tạo trên môi trường mạng.

Hội nghị đã nhất trí thông qua các dự án, chương trình bao gồm đồng sản xuất chương trình phát thanh truyền hình, trao đổi các đoàn phóng viên, truyền thông nâng cao nhận thức Bản sắc ASEAN, chương trình trao đổi kinh nghiệm chuyển đổi số về báo chí, phát thanh truyền hình trong khu vực và tổ chức Diễn đàn ASEAN về phòng chống tin giả.

Cũng tại Hội nghị, thể hiện trách nhiệm quốc gia thành viên ASEAN, đoàn Việt Nam chủ động, tích cực tham gia đóng góp ý kiến thảo luận các nội dung về hợp tác văn hóa, thông tin ASEAN, giữa ASEAN với các nước đối thoại. Trên cương vị quốc gia điều phối hợp tác ASEAN-Hàn Quốc giai đoạn 2021-2024, đoàn Việt Nam đã cập nhật tiến độ các dự án hợp tác trong khuôn khổ ASEAN - Hàn Quốc về văn hóa, thông tin.

Tăng cường chuyển đổi số: Hướng đi mới trong hợp tác văn hóa, thông tin ASEAN - Ảnh 3.

Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ VHTTDL - Bà Nguyễn Phương Hòa, bà Siti Norkhalbi binti Haji Wahsalfelah, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thanh niên và Thể thao Brunei Darussalam chủ trì. Ảnh: BVHTTDL

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Phương Hòa - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ VHTTDL cho biết: "Để triển khai các nhiệm vụ về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025 đã được Lãnh đạo các nước ASEAN đề ra tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 40, 41, tất cả cùng nhau trao đổi chủ đề "Chuyển đổi số: Cơ hội tiếp cận cho mọi người", đưa ra những sáng kiến nhằm tạo nên bứt phá mới trong hợp tác văn hóa, thông tin ASEAN, với phương châm lấy người dân là trung tâm, dành sự quan tâm thỏa đáng tới mọi nhóm xã hội, thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và bảo đảm thụ hưởng công bằng của mọi người dân, tạo thành sức mạnh cộng hưởng và động lực phát triển cho toàn khu vực".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem