Chủ đề nóng

Tào Tháo ôm hận vì cái chết của người con trai nào?

Chủ nhật, ngày 09/08/2020 12:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong số 25 người con, Tào Tháo được cho là yêu thương Tào Xung nhất. Người con này sớm bộc lộ sự thông minh, tài trí hơn người. Nếu Tào Xung không chết năm 13 tuổi thì có lẽ giúp Tào Tháo hoàn thành giấc mơ thống nhất thiên hạ.
Bình luận 0
Tào Tháo ôm hận vì cái chết của người con trai nào? - Ảnh 1.

Là một trong những đại nhân vật thời Tam Quốc, Tào Tháo có nhiều hậu duệ khi có tất cả 25 người con. Trong số những người con, Tào Tháo được cho là hết mực yêu thương và đặt nhiều kỳ vọng lên người con tên Tào Xung nhất.

Tào Tháo ôm hận vì cái chết của người con trai nào? - Ảnh 2.

Tào Xung (196 - 208) là con trai của Tào Tháo với người vợ thứ tư là Hoàn phu nhân. Ngay từ khi còn nhỏ, Tào Xung nổi tiếng thông minh và giỏi giang hơn các anh chị em.

Tào Tháo ôm hận vì cái chết của người con trai nào? - Ảnh 3.

Trong đó, nổi tiếng nhất là giai thoại cân trọng lượng của một con voi "khủng" khi Tào Xung 6 tuổi. Cụ thể, Tôn Quyền từng gửi tặng cho Tào Tháo một con voi lớn làm quà. Do loài động vật này ít thấy ở phương Bắc nên Tào Tháo và các quan xem đây là món quà hiếm có và thích thú khi ngắm nhìn.

Tào Tháo ôm hận vì cái chết của người con trai nào? - Ảnh 4.

Tào Tháo hỏi các quan rằng con voi này nặng bao nhiêu. Không ai có thể đưa ra câu trả lời chính xác vì khi ấy không có chiếc cân nào đủ lớn để biết được cân nặng của con voi.

Tào Tháo ôm hận vì cái chết của người con trai nào? - Ảnh 5.

Có người đề xuất giết và xẻ thịt con voi rồi cân trọng lượng từng phần nhưng vấp phải sự phản đối của Tào Tháo và những quan khác vì cho rằng con vật này chết thì quá đáng tiếc.

Tào Tháo ôm hận vì cái chết của người con trai nào? - Ảnh 6.

Đúng lúc ấy, Tào Xung chạy ra và nói với bố rằng có cách biết được trọng lượng con voi mà không phải giết nó.

Tào Tháo ôm hận vì cái chết của người con trai nào? - Ảnh 7.

Theo đó, Tào Xung bảo mọi người ra bến sông và chuẩn bị một con thuyền. Kế đến, con trai Tào Tháo nói dắt con voi lên thuyền và đánh dấu mép nước trên mạn thuyền.

Tào Tháo ôm hận vì cái chết của người con trai nào? - Ảnh 8.

Sau khi dắt con voi xuống thuyền, Tào Xung sai người đem những tảng đá chất lên cho tới lúc bằng với dấu mép nước trên mạn thuyền khi có con voi ở trên.

Tào Tháo ôm hận vì cái chết của người con trai nào? - Ảnh 9.

Cuối cùng, Tào Xung cho người cân số đá trên thuyền và biết được tổng trọng lượng của con voi trước sự thán phục và kinh ngạc của cha và các quan lại. Vì vậy, Tào Tháo rất muốn người con này sẽ kế nghiệp sự nghiệp của mình.

Tào Tháo ôm hận vì cái chết của người con trai nào? - Ảnh 10.

Tuy nhiên, Tào Tháo ôm hận cả đời và đau buồn vì người con trai thông minh, đa mưu túc trí Tào Xung chết năm 13 tuổi. Nhiều chuyên gia nhận định, nếu người con trai này còn sống thì có lẽ sẽ giúp Tào Tháo hoàn thành sự nghiệp thống nhất thiên hạ.

 

Tâm Anh (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem