Tập đoàn Lộc Trời chính thức sở hữu giống lúa Nàng Hoa 9

Quang Sung Thứ hai, ngày 29/05/2023 18:55 PM (GMT+7)
Công ty TNHH Hạt Giống Hoa Tiên của kỹ sư nông nghiệp Lê Hùng Lân đã chuyển giao toàn bộ quyền đối với giống lúa Nàng Hoa 9 cho Công ty Cổ phần Giống cây trồng Lộc Trời.
Bình luận 0

Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời và Công ty Cổ phần Giống cây trồng Lộc Trời (LTS) ngày 29/5 đã ký kết với Công ty TNHH Hạt Giống Hoa Tiên (Hoa Tiên) chuyển nhượng quyền giống lúa Nàng Hoa 9. 

Theo đó, Hoa Tiên chính thức chuyển giao toàn bộ quyền đối với giống lúa Nàng Hoa 9 cho LTS, để giống lúa này được tiếp tục phát triển, sản xuất và kinh doanh phục vụ nhu cầu của nhà nông.

Tập đoàn Lộc Trời chính thức sở hữu giống lúa Nàng hoa 9 - Ảnh 1.

Tập đoàn Lộc Trời chính thức sở hữu giống lúa Nàng hoa 9 từ Công ty TNHH Hạt Giống Hoa Tiên. Ảnh: Quang Sung

Theo hợp đồng chuyển nhượng, LTS được toàn quyền đối với việc lưu giữ, khai thác, sử dụng, sản xuất, quyền kinh doanh giống lúa Nàng Hoa 9 và quyền thực hiện các thủ tục để gia hạn lưu hành giống lúa Nàng hoa 9.

Ông Trần Thanh Hiền - Giám đốc Kinh doanh của LTS, chia sẻ chúng tôi thể hiện sự tôn trọng đối với nỗ lực, công sức của các tác giả về giống cây trồng trong việc lai tạo, phát triển các loại giống chất lượng cao. 

"Với hợp đồng ký kết cùng Công Ty TNHH Hạt Giống Hoa Tiên, LTS sẽ có đủ điều kiện để cung cấp hạt giống lúa Nàng Hoa 9 chất lượng tốt nhất, tỷ lệ nảy mầm cao nhất. Và hơn thế nữa, hệ sinh thái nông nghiệp Lộc Trời, với chuỗi liên kết sản xuất lúa gạo hoàn chỉnh của chúng tôi sẽ là nền tảng để giống lúa Nàng Hoa 9 phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai".

LTS - thành viên của hệ sinh thái nông nghiệp Lộc Trời, là một trong những công ty giống cây trồng hàng đầu tại Việt Nam, tự sản xuất và xây dựng hệ thống phân phối nhiều loại giống cây trồng chất lượng cao cho nhà nông cả nước. 

Doanh nghiệp đã ký kết hợp đồng chuyển giao quyền sản xuất và kinh doanh giống cây trồng với nhiều đơn vị trong và ngoài nước. Qua đó chọn lọc để đưa vào sản xuất và cung ứng những loại giống cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của Việt Nam, mang lại hiệu quả mùa vụ cao.

Công Ty TNHH Hạt Giống Hoa Tiên thành lập 2010 bởi kỹ sư nông nghiệp Lê Hùng Lân - người rất tâm huyết với ngành lúa gạo Việt Nam. Ông là tác giả của nhiều giống lúa được công nhận như Nàng Hoa 9, Nàng Tiên, Nàng Châu. Trong đó Nàng Hoa 9 là giống lúa được ông tâm đắc nhất.

Tập đoàn Lộc Trời chính thức sở hữu giống lúa Nàng hoa 9 - Ảnh 4.

Ông Huỳnh Văn Thòn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Lộc Trời, ăn thử cơm nấu từ gạo của giống Nàng hoa 9. Ảnh: Quang Sung

Ông Lê Hùng Lân cho biết, ông đồng ý chuyển giao toàn bộ quyền đối với giống lúa Nàng Hoa 9 cho LTS, với mong muốn giống lúa này không bị mai một, mà có thể phát triển thành một trong những giống lúa đại diện cho lúa gạo Việt Nam.

Tập đoàn Lộc Trời chính thức sở hữu giống lúa Nàng hoa 9 - Ảnh 5.

Cơm nấu từ gạo của giống Nàng hoa 9 có mùi thơm nhẹ, hậu ngọt và màu trắng ngọc. Ảnh: Quang Sung

Nàng Hoa 9 là một trong 9 giống lúa thơm, trong danh mục giống được hưởng hạn ngạch thuế quan xuất khẩu vào EU. 

Giống lúa này được nhà nông ưa dùng vì cho năng suất ổn định từ 6-8 tấn/ha; thời gian sinh trưởng ngắn 92-97 ngày. Đặc biệt, gạo nguyên thu hồi cao; cơm mềm dẻo, thơm, vị ngon và gạo đạt tiêu chuẩn xuất khẩu cho thị trường cao cấp, nên giá bán cao và giúp nông dân tối ưu hiệu quả sản xuất.

Nàng Hoa 9 cũng vừa được gia hạn lưu hành theo Quyết định số 122/QĐ-TT-VPPN ngày 24/3/2023. Hiện giống lúa này được trồng phổ biến tại các tỉnh ĐBSCL, có khả năng sinh trưởng khỏe, chịu phèn tốt, thích nghi với nhiều vùng đất khác nhau, canh tác cho 3 vụ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem