Chủ đề nóng

Giống lúa Thiên ưu 8 thế hệ mới thể hiện đặc tính ưu việt gì mà được nông dân Tuyên Quang ưa thích?

Bích Ngọc Thứ sáu, ngày 26/05/2023 10:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù gặp thời tiết bất thuận nhưng với những cải tiến vượt trội, giống Thiên ưu 8 thế hệ mới vẫn cho năng suất vượt trội, năng suất thực thu đạt 75,6 tạ/ha.
Bình luận 0

Những ưu điểm vượt trội của giống lúa Thiên ưu 8 thế hệ mới

Vụ xuân năm 2023, Sở NNPTNT tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed Group) thực hiện mô hình gieo cấy giống lúa Thiên ưu 8 thế hệ mới tại xã Minh Quang (huyện Lâm Bình).

Nông dân Tuyên Quang phấn khởi đón vụ mùa bội thu với giống lúa Thiên ưu 8 thế hệ mới.

Sau hơn 3 tháng gieo trồng với sự chỉ đạo chặt chẽ về kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, cánh đồng lúa Thiên ưu 8 thế hệ mới đang bước vào vụ thu hoạch hứa hẹn cho một vụ mùa thắng lợi.

Cầm trên tay bông lúa trĩu hạt, chị Tề Thị Khuyên, (thôn Bản Đồn) rất phấn khởi vì vụ xuân 2023 lúa Thiên ưu 8 thế hệ mới được gia đình chị gieo cấy cho năng suất lên tới 2,7 – 3,0 tạ/sào.

"Trước đây chúng tôi cấy những giống lúa khác thì bông lúa không được nhiều hạt thế này, lại phải phun rất nhiều thuốc bảo vệ thực vật. Nhưng với Thiên ưu 8 thế hệ mới tôi thấy giống lúa này cực kì ít sâu bệnh, điều này khiến nông dân chúng tôi mừng lắm", chị Khuyên khoe.

Giống lúa Thiên ưu 8 thế hệ mới thể hiện đặc tính ưu việt gì mà được bà con nông dân Tuyên Quang ưa thích? - Ảnh 2.

Giống lúa Thiên ưu 8 thế hệ mới đã khẳng định được chất lượng hứa hẹn mang lại vụ mùa bội thu cho bà con nông dân Tuyên Quang.

Cùng tham gia mô hình, anh Ma Phúc Thiện cũng ở thôn Bản Đồn, chia sẻ: "Giống lúa này có ưu điểm nổi bật đó là chống chịu sâu bệnh tương đối tốt, bông to, dài và mẩy hạt. Điều này giúp gia đình tôi tiết kiệm được chi phí thuốc bảo vệ thực vật. Theo nhận định của tôi thì vụ này tôi phải thu được 7 tạ/1.000m2 ruộng".

Để đảm bảo năng suất, chất lượng lúa, cán bộ kỹ thuật Vinaseed đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Lâm Bình hướng dẫn các hộ tham gia mô hình về kỹ thuật làm đất, gieo cấy và các phòng trừ sâu bệnh hại.

Bên cạnh đó, Vinaseed thường xuyên cử cán bộ xuống kiểm tra đồng ruộng nắm bắt được tình hình để có biện pháp chăm sóc giúp cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt.

Thiên ưu 8 thế hệ mới sẽ là giống lúa chủ lực, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con

Vụ xuân năm 2023 được đánh giá là thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Vào đầu vụ rét đậm kết hợp mưa dông, nhiều ngày trời âm u, mưa phùn đã ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng phát triển của cây lúa. Tuy nhiên, giống lúa Thiên ưu 8 thế hệ mới có ưu điểm vượt trội so với giống Thiên ưu 8 cũ là không bị nhiễm bệnh đạo ôn, năng suất ổn định và chất lượng gạo ngon.

Giống lúa Thiên ưu 8 thế hệ mới thể hiện đặc tính ưu việt gì mà được bà con nông dân Tuyên Quang ưa thích? - Ảnh 3.

Dù gặp thời tiết bất thuận nhưng giống lúa Thiên ưu 8 thế hệ mới trên cánh đồng huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) vẫn phát triển tốt, dự kiến cho năng suất lên đến 3 tạ/sào.

Ông Ma Văn Óong - Trưởng thôn Minh Ngọc (xã Minh Quang, huyện Lâm Bình) cho biết: "Thời tiết và đồng đất huyện Lâm Bình có nhiều bất thuận cho sản xuất nông nghiệp, chúng tôi đã thường xuyên đưa nhiều giống lúa vào sản xuất nhưng năng suất, chất lượng chưa cao, đặc biệt bị nhiễm rất nhiều sâu bệnh.

Vụ xuân 2023 này, được Vinaseed hỗ trợ giống, chúng tôi đã đưa giống lúa Thiên ưu 8 thế hệ mới vào khảo nghiệm để đánh giá sự phù hợp với đồng đất của địa phương.

Kết quả mô hình giống lúa Thiên ưu 8 thế hệ mới có số hạt chắc trên bông rất cao, năng suất thực thu đạt 75,6 tạ/ha. "Vụ mùa tới chúng tôi sẽ khuyến cáo bà con đưa giống lúa Thiên ưu 8 thế hệ mới này về trồng để thay thế cho các giống lúa có chất lượng kém hiện vẫn đang được bà con đưa vào sản xuất".

Qua khảo sát thực tế tại cánh đồng huyện Lâm Bình, nhiều đại biểu cũng đều có chung nhận định giống lúa thuần Thiên ưu 8 thế hệ mới sẽ là giống chủ lực, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nơi đây.

Giống lúa Thiên ưu 8 thế hệ mới thể hiện đặc tính ưu việt gì mà được bà con nông dân Tuyên Quang ưa thích? - Ảnh 4.

Giống lúa Thiên ưu 8 thế hệ mới đã được cải tiến, nâng cao về chất lượng gạo cũng như sức chống chịu sâu bệnh.

Bà Nguyễn Thị Kim - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tuyên Quang cho biết: Vụ xuân 2023, mùa vụ bị ảnh hưởng rất lớn bởi điều kiện thời tiết, khí hậu, hạn hán nhưng giống lúa Thiên ưu 8 thế hệ mới vẫn đảm bảo.

Những năm trước đây, giống lúa Thiên ưu 8 cũ thường bị nhiễm đạo ôn, khô vằn. Nhưng qua kết quả của mô hình cho thấy giống lúa Thiên ưu 8 thế hệ mới này đã được cải tiến, nâng cao, có năng suất rất khả quan.

"Để nâng cao chất lượng lúa cho bà con nông dân, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tuyên Quang sẽ tiếp tục mời các công ty giống cây trồng trong và ngoài tỉnh đưa những cái giống lúa mới vào trình diễn trên nhiều chân đất khác nhau. Từ đó lựa chọn ra giống lúa phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu của Tuyên Quang như giống lúa Thiên ưu 8 thế hệ mới này để nâng cao năng suất cho bà con nông dân", bà Kim cho biết thêm.

Từ những ưu điểm của giống lúa Thiên ưu 8 thế hệ mới thể hiện, nhiều đại biểu tham quan mô hình và bà con nông dân nơi đây đều có ý kiến đề xuất Vinaseed tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất giống lúa này, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem