Chủ đề nóng

Tập đoàn SCG sáng chế phòng áp lực dương kháng khuẩn di động chống Covid-19

Thứ ba, ngày 01/09/2020 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
04 phòng áp lực dương kháng khuẩn di động vừa được đưa vào hoạt động tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đà Nẵng (CDC) từ ngày 20 tháng 8. Đây là ý tưởng được Tập đoàn SCG phát triển nhằm bảo vệ an toàn cho nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch đồng thời hạn chế lây lan trong giai đoạn cao điểm của dịch Covid-19.
Bình luận 0

Sáng chế từ tâm dịch

SCG được biết đến là một trong những tập đoàn công nghiệp hàng đầu khu vực ASEAN với trụ sở chính tại Thái Lan. Tập đoàn hiện hoạt động trong 03 lĩnh vực chính là Xi măng – Vật liệu xây dựng, Hoá dầu và Bao bì. Với định hướng phát triển bền vững, SCG luôn đi đầu trong những hoạt động hỗ trợ và phát triển cộng đồng. Đặc biệt, khi dịch bệnh bùng phát tại Thái Lan vào những tháng đầu năm, với thế mạnh về chế tạo và công nghệ, tập đoàn đã nhanh chóng bắt tay cùng các đơn vị hữu quan để nghiên cứu và phát triển hệ thống phòng cách ly kháng khuẩn sử dụng nguyên lý áp suất để hỗ trợ công tác thu thập mẫu bệnh phẩm. Hệ thống này có thể ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh cho các chuyên gia y tế và các bệnh nhân khác thông qua bộ lọc không khí HEPA và các cơ chế đặc thù chuyên biệt. Nhờ đó, không khí được lọc sạch an toàn cả bên trong và bên ngoài khu vực khám bệnh.

Điểm nổi bật khác của hệ thống này là tính linh hoạt, dễ dàng tháo lắp tại các không gian hẹp, đồng thời cũng có thể đáp ứng nhu cầu lấy mẫu bệnh phẩm quy mô lớn vào những thời điểm căng thẳng, đòi hỏi cường độ công việc cao.

Nhờ những ưu điểm này, sáng chế phòng cách ly áp suất của SCG đã được ứng dụng hàng loạt bởi các bệnh viện lớn tại Thái Lan và cho thấy nhiều lợi ích trong việc bảo vệ sự an toàn của đội ngũ y tế, cũng như hạn chế sự lây lan của mầm bệnh, vốn rất dễ phát sinh trong quá trình lấy mẫu qua đường miệng.

Cơ chế vận hành phòng cách ly áp lực kháng khuẩn của SCG

Và những nỗ lực đồng hành cùng miền Trung chống dịch

Không để những sáng kiến này dừng chân tại Thái Lan, SCG cũng đã mang những thành quả của mình về Việt Nam nhằm hỗ trợ công tác chống dịch. Điển hình là hệ thống 04 phòng áp lực dương kháng khuẩn di động được Công ty TNHH Vật Liệu Xây Dựng Xi Măng SCG Việt Nam – thành viên của tập đoàn SCG tại Việt Nam trao cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đà Nẵng (CDC) vừa qua. Các phòng này được xây dựng theo nguyên tắc phòng áp lực dương. Theo đó, nhờ vào quá trình bơm liên tục không khí sạch đã được lọc và khử trùng vào phòng, áp suất bên trong sẽ luôn lớn hơn áp suất bên ngoài. Do vậy, các tác nhân gây bệnh trong không khí sẽ không thể xâm lấn vào bên trong. Dựa trên thời gian thu thập một mẫu bệnh phẩm trung bình chỉ mất từ 05 đến 07 phút, bao gồm quá trình thay găng tay cao su của y bác sĩ và khử trùng toàn bộ phòng, phòng áp lực dương kháng khuẩn di động cho phép các y bác sĩ lấy được lượng mẫu lớn mỗi ngày và hạn chế được nguy cơ lây nhiễm.

Đại diện Công ty TNHH Vật Liệu Xây Dựng Xi Măng SCG Việt Nam trao tặng 04 phòng áp lực dương kháng khuẩn di động cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đà Nẵng.

Cận cảnh 04 phòng áp lực dương kháng khuẩn di động tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đà Nẵng.

Nhân viên y tế đang tiến hành lấy mẫu tại phòng áp lực dương kháng khuẩn di động.

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh - Giám đốc CDC Đà Nẵng bày tỏ sự cảm kích trước những hỗ trợ của tập đoàn: “Chúng tôi rất cảm ơn Tập đoàn SCG đã hỗ trợ CDC những phòng áp lực dương kháng khuẩn di động để thu thập mẫu bệnh phẩm. Có những phòng này, các nhân viên lấy mẫu xét nghiệm cũng như người cung cấp mẫu xét nghiệm sẽ được bảo vệ an toàn hơn, hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Các nhân viên y tế cũng sẽ yên tâm công tác hơn.”.

Trước đợt trao tặng này, Công ty TNHH Vật Liệu Xây Dựng Xi Măng SCG Việt Nam cũng đã có nhiều đóng góp trong cuộc chiến chống Covid-19 của cả nước. Cụ thể, công ty đã hỗ trợ 2,5 tỉ đồng cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình, Quỹ Phòng chống Covid-19 thành phố Đà Nẵng và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị. Bên cạnh đó, công ty cũng đã tài trợ 400 trăm tấn SCG Super Xi Măng để xây dựng 45 sân chơi cho trẻ em tại tỉnh Quảng Bình, thể hiện cam kết nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng địa phương nơi doanh nghiệp hoạt động.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem