Tát đìa miền Tây
-
Tát đìa mùa khô bắt cá đồng ở miền Tây là hoạt động quen thuộc của nông dân. Ở dịp này, bà con hàng xóm sẽ cùng nhau bắt cá đồng và chọn những con cá ngon nhất để nướng than giữa đồng.
-
Ngoài việc tranh thủ bắt cá đồng tự nhiên sau vụ lúa, tát đìa ở miền Tây vào mùa khô cũng là dịp để anh em, hàng xóm tụ họp cùng thưởng thức đặc sản cá đồng nướng rơm - một nét đẹp văn hóa đặc trưng của vùng sông nước.
-
Tát đìa là một nét đẹp trong văn hóa của người miền Tây. Việc tát đìa thường phải huy động nhiều anh em xung quanh để bắt cá, vì có những đìa khá lớn, cá đồng trốn dưới bùn rất khó bắt.
-
Khi mùa khô đến, nước trên các đồng lúa ở miền Tây bắt đầu cạn dần là lúc cá đồng rút vào các ao, đìa còn nhiều nước. Sau khi tát đìa, bà con sẽ bắt cá lóc nướng trui, cùng nhau chia sẻ thành quả sau những giờ vất vả bắt cá.