Chủ đề nóng

Tàu bệnh viện khổng lồ Hải quân Hoa Kỳ sắp cập cảng Đà Nẵng

Thứ bảy, ngày 08/08/2015 16:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ ngày 17 - 28.8, tàu bệnh viện USNS Mercy (T-AH19) và tàu hộ tống tốc độ cao USNS Millinocket (JHSV-3) sẽ cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng), tiến hành Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 15 (PP15).
Bình luận 0

Theo Sở Ngoại vụ Đà Nẵng, Chương trình PP15 do Chính phủ Hoa Kỳ phối hợp các cơ quan chức năng Việt Nam tổ chức tại Đà Nẵng là một trong những sự kiện quan trọng đánh dấu kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ (1995-2015).

 Tàu bệnh viện khổng lồ của Hải quân Hoa Kỳ USNS Mercy (T-AH19) sắp cập cảng Đà Nẵng (Ảnh do Sở Ngoại vụ Đà Nẵng cung cấp)

Tàu USNS Mercy được xem là “bệnh viện di động khổng lồ” trên biển của hải quân Hoa Kỳ với quy mô lên đến 1.000 giường bệnh cùng 12 phòng mổ, được đưa vào hoạt động từ năm 1986. Tàu có khả năng thực hiện phẫu thuật đa khoa, chỉnh hình, tim và lồng ngực, tai, mũi, họng, thần kinh, tiết niệu, nha khoa, sản phụ khoa …

Trong chuyến cập cảng Đà Nẵng lần này của tàu USNS Mercy, hơn 1.600 sĩ quan, bác sĩ của Hoa Kỳ, Australia và New Zealand sẽ có những chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn giúp y bác sĩ Việt Nam tiếp cận với các phương pháp y tế hiện đại trên thế giới.

Khoảng 25 hội thảo y tế về các bệnh thường gặp, phẫu thuật chỉnh hình và chăm sóc quân nhân cũng sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng để các y bác sĩ hải quân PP15 chia sẻ với đội ngũ y bác sĩ Việt Nam các phương pháp trị liệu, phẫu thuật tiên tiến đang được áp dụng trên thế giới.

Các cuộc hội thảo tập trung vào các nội dung chăm sóc cấp cứu tiền viện; chăm sóc chấn thương chiến trường và chuyển thương; hồi sức cấp cứu tim mạch nâng cao; tim mạch nhi khoa; chăm sóc và phục hồi do bỏng; can thiệp xạ trị; xạ trị ung bướu; trị liệu bằng lao động… Ngoài ra sẽ có một số ca phẫu thuật mẫu về thay khớp toàn phần được thực hiện trên tàu USNS Mercy.

PP 2015 cũng tổ chức tập huấn sơ cứu cơ bản cho ngư dân địa phương và chăm sóc răng miệng cho người dân hai xã Hoà Nhơn, Hòa Phong (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng), sửa chữa trạm y tế xã Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng). Đồng thời, tổ chức giao lưu thể thao với Đại học Đà Nẵng và Văn phòng UBND TP Đà Nẵng. Ban nhạc Hạm đội 7, Hải quân Hoa Kỳ cũng biểu diễn phục vụ người dân TP.

Đặc biệt, trong khuôn khổ PP15, hải quân các nước sẽ có cuộc diễn tập quy mô lớn với chủ đề “Cứu trợ y tế biển đảo”. Đây là cuộc diễn tập về cứu nạn và chăm sóc cứu thương bệnh nhân trong thảm hoạ thiên nhiên ở bờ biển, bao gồm hồi sức cấp cứu tiền viện, tại viện và chuyển thương. Các y bác sĩ Việt Nam sẽ có dịp làm quen với “Người mô phỏng” (Cut Suits) và công nghệ “Sim Man” - bộ quần áo có thể tiến hành phẫu thuật và thực hiện các thủ thuật trên đó.

Được biết, Đối tác Thái Bình Dương (PP) là chương trình huấn luyện hỗ trợ nhân đạo đa quốc gia được thực hiện hằng năm tại Châu Á và Châu Đại dương do Chính phủ Hoa Kỳ khởi xướng kể từ sau thảm họa sóng thần năm 2004. Đến nay, Việt Nam đã cho phép Hoa Kỳ, Nhật Bản và các nước liên quan thực hiện PP tại tỉnh Bình Định, Nghệ An và Đà Nẵng. Qua đó góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và các nước đối tác như Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia.

Trong khuôn khổ Chương trình PP15 tại Đà Nẵng, đội ngũ y tế Hải quân Hoa Kỳ sẽ phối hợp cùng các chuyên gia, bác sỹ Việt Nam tiến hành phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhân về bỏng, tim mạch (can thiệp tim mạch) và thay khớp (khớp gối, khớp háng). Các xét nghiệm trước và sau điều trị sẽ được chi trả theo chế độ BHYT hiện hành.

Các bệnh nhân (trong và ngoài TP Đà Nẵng) có thể đăng ký tại Sở Ngoại vụ Đà Nẵng.

Thời hạn đăng ký: 17h00 ngày 14/8/2015.

Thông tin liên hệ: Mr. Linh (Điều phối viên PP15, Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng) 

Tel: 0905.618.543

Email: linhnh@danang.gov.vn

Hải Châu (Infonet)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem