Chủ đề nóng

Tàu chở khách ra đảo Lý Sơn được thực hiện an toàn như thế nào?

Công Xuân Thứ năm, ngày 03/03/2022 13:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giám đốc Ban Quản lý Cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa cảng Sa Kỳ - Nguyễn Hữu Đoan chia sẻ với Dân Việt, để được phép hoạt động, các phương tiện ngoài việc đáp ứng đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn kĩ thuật nghiêm ngặt theo quy định hiện hành.
Bình luận 0

Sau vụ tai nạn xảy ra chìm tàu khách thảm khốc tại Cửa đại - Hội An, khiến 17 người tử vong, nhiều ý kiến của các chuyên gia, du khách và người dân đã e ngại, liệu tuyến vận tải khách đường thuỷ Sa Kỳ-Lý Sơn và ngược lại ở tỉnh Quảng Ngãi đã đủ đảm bảo an toàn trong công tác vận chuyển? Pv Dân Việt đã tìm hiểu và trao đổi với cơ quan chức năng về vấn đề này.

Quảng Ngãi: An toàn cho tàu khách Sa Kỳ - Lý Sơn được thực hiện thế nào?  - Ảnh 1.

Hiện đội tàu khách hoạt động tuyến Sa Kỳ-Lý Sơn và ngược lại đều vừa được đóng mới, đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định. Ảnh: Công Xuân.

Theo thông tin được cung cấp, hoạt động tuyến vận tải khách đường thuỷ Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại, có 6 tàu khách siêu tốc, với lượng khách được chở khoảng 152 khách/tàu/lượt; thời gian hành trình đi/đến giữa 2 đầu cảng khoảng 50 phút/chuyến.

So với thời gian trước, hiện nay toàn bộ số phương tiện tàu khách đang hoạt động tuyến này vừa được đóng, tu bổ và nâng cấp, với trị giá hàng chục tỷ đồng/chiếc.

Qua quan sát của PV Dân Việt, các tàu khách đã được lắp đặt các thiết bị khá hiện đại như la bàn, định vị... 

Ngoài ra, trên tàu cũng đầy đủ phao cứu sinh, xuồng cứu hộ cho hành khách nếu chẳng may tàu xảy ra sự cố.

Không như phương tiện đang hoạt động ở một số tuyến đường thuỷ các tỉnh khác, đội tàu khách tuyến Sa Kỳ-Lý Sơn lớn hơn rất nhiều và được thiết kế theo kiểu khoang mở và liên thông với nhau, không đóng kín nên hành khách có thể dễ dàng rời khỏi ghế ngồi ở bên trong các khoang tàu.

Quảng Ngãi: An toàn cho tàu khách Sa Kỳ - Lý Sơn được thực hiện thế nào?  - Ảnh 3.

Trên đường chở khách ra đảo Lý Sơn. Ảnh: Công Xuân.

Để được phép hoạt động, các phương tiện phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn nghiêm ngặt về kĩ thuật theo quy định hiện hành, được kiểm tra định kỳ; trước khi xuất bến lực lượng chức năng Cảng vụ, Biên phòng…sẽ phối hợp kiểm tra lần cuối, rồi mới ký lệnh và cho tàu rời khỏi cảng.

Quảng Ngãi: An toàn cho tàu khách Sa Kỳ - Lý Sơn được thực hiện thế nào?  - Ảnh 4.

Trang thiết bị để vận hành đầy đủ và hiện đại. Ảnh: Công Xuân.

Quảng Ngãi: An toàn cho tàu khách Sa Kỳ - Lý Sơn được thực hiện thế nào?  - Ảnh 5.

Bên trong khoang ngồi của một tàu khách. Ảnh: Công Xuân.

Sa Kỳ - Lý Sơn là tuyến đường thuỷ duy nhất và hoạt động trên biển, nối đất liền với đảo ở Quảng Ngãi, vì vậy hoạt động vận tải khách và hàng hoá của tuyến này, luôn được chính quyền các cấp Quảng Ngãi giám sát chặt chẽ và chỉ đạo kịp thời, đặc biệt là mỗi khi thời tiết bất ổn.

Theo đó ngoại trừ những trường hợp khẩn cấp, nhiều thời điểm khi biển động cấp 5, cấp thẩm quyền Quảng Ngãi đã lệnh cho các tàu khách phải tạm dừng hoạt động.

Quảng Ngãi: An toàn cho tàu khách Sa Kỳ - Lý Sơn được thực hiện thế nào?  - Ảnh 7.

Hoạt động vận tải khách và hàng hoá của tuyến này, luôn được chính quyền các cấp Quảng Ngãi giám sát chặt chẽ và chỉ đạo kịp thời. Ảnh: Công Xuân.

Khẳng định với PV Dân Việt, Giám đốc Ban Quản lý Cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa (gọi tắt BQL) cảng Sa Kỳ Nguyễn Hữu Đoan cho biết, cùng với các cấp ngành và cơ quan chức năng khác của tỉnh Quảng Ngãi, trong phạm vi quyền hạn được giao, BQL luôn thực hiện kiểm tra, giám sát chặt chẽ, nhằm đảm bảo an toàn tối đa đối với hoạt động của tàu khách, vận tải của tuyến này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem