Chủ đề nóng

Tàu dầu Anh bị bẫy tinh vi, đi lạc mà không hề biết để Iran tóm gọn?

Đăng Nguyễn - Express Chủ nhật, ngày 21/07/2019 13:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một mình Iran có thể không đủ sức khiến tàu chở dầu Anh đi lạc hướng và để bị bắt giữ, theo tình báo Anh.
Bình luận 0

Vệ binh Quốc gia Iran đổ bộ lên tàu chở dầu Anh từ trực thăng.

Theo Express, các nguồn tin tình báo của MI6 và GCHQ Anh nhắc đến khả năng Nga giúp Iran phát đi tín hiệu GPS giả, khiến tàu chở dầu Stena Impero đi lạc hướng.

Nguồn tin tình báo Anh nói đang thu thập bằng chứng và thông tin liên quan. “Nga có công nghệ giả mạo tín hiệu GPS và có thể đã giúp Iran trong sự việc trên”.

“Lực lượng Vệ binh Quốc gia Iran và tình báo Nga hoạt động rất gần gũi ở Syria, cùng bảo vệ lợi ích chung”, tình báo Anh nói. “Iran có thể đã nhờ quân đội Nga giúp đỡ”.

Tình báo Anh nhấn mạnh Nga có công nghệ và khả năng khiến tàu thuyền đi lạc mà không hề hay biết. Trong trường hợp trên, tàu chở dầu Anh nghĩ rằng mình đang ở cự ly an toàn so với lãnh hải Iran, nhưng thực tế không phải như vậy.

Một báo cáo hồi tháng 4 nói Nga đã gây ra ít nhất 10.000 vụ việc liên quan đến tín hiệu GPS giả, bao gồm cả việc làm giả vị trí của ông Putin.

Cựu Đô đốc Anh Lord Wesst yêu cầu mỗi tàu chở dầu Anh đi qua khu vực cần có sự hỗ trợ của tàu chiến để ngăn chặn các hành động gây hấn từ Iran.

“Nếu tàu Iran cố gắng tấn công thì hãy đánh chìm họ. Iran là người leo thang căng thẳng”, cựu Đô đốc Anh nói.

Hôm 20.7, Iran đã tung video cho thấy cảnh Vệ binh Quốc gia đổ bộ xuống tàu chở dầu từ trực thăng, kiểm soát đài chỉ huy. Một vài xuồng cao tốc của Iran đứng vây quanh khu vực, dấu hiệu cho thấy tàu chở dầu đã rơi vào bẫy.

Một nguồn tin quốc phòng nói tàu chiến Anh khi đó đang đuổi theo tàu chở dầu nhưng đến chậm mất 10 phút. Đến khi tàu chiến Anh xuất hiện thì tàu chở dầu đã bị lai dắt về cảng Iran.

Mỹ lật tẩy cách Nga che giấu vị trí của ông Putin

Nga được cho là sử dụng thiết bị gây nhiễu cực mạnh tạo ra tín hiệu GPS giả mạnh gấp 10.000 lần bình thường để...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem