Chủ đề nóng

Tàu gián điệp Trung Quốc bị phát hiện lén lút làm diều này trong vùng biển Australia

Minh Nhật Thứ năm, ngày 15/07/2021 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tàu gián điệp của hải quân Trung Quốc đã được triển khai để giám sát cuộc tập trận quy mô lớn giữa Australia và Mỹ bắt đầu vào tuần này.
Bình luận 0
Tàu gián điệp Trung Quốc bị phát hiện lén lút theo dõi Australia tập trận với Mỹ - Ảnh 1.

Tàu gián điệp Trung Quốc bị phát hiện đang tiến về vùng biển Queensland để theo dõi Australia tập trận với Mỹ

Theo Express, tàu gián điệp của Bắc Kinh, Tianwangxing, đang bị quân đội Australia theo dõi khi nó tiến về vùng biển Queensland. Người ta tin rằng con tàu - có tên tạm dịch là "Sao Thiên Vương" được Trung Quốc triển khai để theo dõi các cuộc tập trận quân sự chung giữa Canberra và Washington, bắt đầu trong tuần này.

Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton xác nhận Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) đang giám sát chặt chẽ tàu quân sự Trung Quốc trước thềm cuộc tập trận Talisman Sabre 2021.

Ông Dutton nói với ABC rằng: “Chúng tôi biết rằng tàu gián điệp của quân đội Trung Quốc, Tianwangxing, đang tiếp cận bờ biển phía đông của Australia qua eo biển Torres. Chúng tôi đã theo dõi việc con tàu cố gắng tiếp cận Australia trong vài ngày như một phần trong nỗ lực giám sát rộng hơn của Australia".

Tianwangxing được trang bị hệ thống thông tin liên lạc tiên tiến. Nhưng một quan chức quân sự cho biết con tàu này đang cố tình "che dấu" hoạt động của nó.

"Hiện tại con tàu đang ở chế độ EMCON (kiểm soát khí thải), theo đó, chỉ phát ra các tín hiệu cực ít tín hiệu. Nó chỉ đáp lại những lời kêu gọi và nhấn mạnh rằng nó đang hoạt động phù hợp với luật hàng hải quốc tế", ông Dutton nói. 

Tàu gián điệp Trung Quốc bị phát hiện lén lút theo dõi Australia tập trận với Mỹ - Ảnh 2.

Cuộc tập trận Talisman Sabre 2021 giữa Australia và Mỹ bắt đầu vào tuần này.

Người ta tin rằng con tàu sẽ ở lại Vùng Đặc quyền Kinh tế của Australia ở biển Coral trong khi nó giám sát các trận đấu năm nay.

Cuộc tập trận Talisman Sabre là hoạt động huấn luyện kết hợp song phương lớn nhất giữa quân đội Australia và Mỹ.

Các quân nhân từ Nhật Bản, Canada, Hàn Quốc, New Zealand và Vương quốc Anh cũng được tham dự cuộc tập trận này.

Đây không phải là lần đầu tiên tàu chiến Trung Quốc bị phát hiện trong vùng biển Australia.

Năm 2019, một chiếc tàu tương tự đã bị Australia theo dõi khi đang trên đường tới vùng biển Australia để theo dõi các cuộc tập trận của nước này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem