Chủ đề nóng

Tàu Hải quân Việt Nam tham gia hoạt động gì ở diễn tập KOMODO?

Thứ bảy, ngày 29/03/2014 21:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 28.3, tàu Bệnh viện HQ-561 của Hải quân nhân dân Việt Nam đã đến nơi tập kết diễn tập quốc tế KOMODO an toàn sau 3 ngày ba đêm hành
Bình luận 0
Sau ba ngày, ba đêm hành quân trên biển, ngày 28.3, tàu Bệnh viện HQ-561 của Hải quân nhân dân Việt Nam, tham gia cuộc diễn tập đa phương Hải quân ASEAN mang tên KOMODO, đã đến địa điểm tập kết ở khu vực đảo Ba-tam, Indonesia an toàn, đúng kế hoạch.

Đảo Ba-tam là hòn đảo lớn nhất trong tỉnh Ri-au của Indonesia và là khu vực tự do thương mại thuộc Tam giác phát triển Indonesia – Malaysia – Singapore. Ba-tam có diện tích 715km vuông, cách bờ nam Singapore khoảng 20km.


Hàng chục nước tham gia diễn tập tại đảo KOMODO, trong đó có lực lượng Hải Quân Nhân Dân Việt Nam.

Hàng chục tàu Hải quân các nước đã đến Ba-tam, sẵn sàng cho cuộc diễn tập chính thức khai mạc vào sáng 29.3. Cuộc diễn tập KOMODO có chủ đề “Hợp tác cho sự ổn định”, tập trung vào các chiến dịch Hải quân về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.

Lực lượng Hải quân Việt Nam gồm 70 người, sẽ tham gia hai hoạt động chính của cuộc diễn tập. Thứ nhất, tại đảo Ba-tam của Indonesia, lực lượng Hải quân Việt Nam sẽ chia ra làm 3 nhóm để tham gia các hoạt động: Diễn tập chỉ huy tham mưu trên hải đồ; diễn tập xử lý tình huống tại sở chỉ huy; báo cáo các kế hoạch trước khi đi biển, bao gồm kế hoạch của tàu, kế hoạch của nhóm công tác công binh và quân y.

Sau đó, tàu HQ-561 sẽ cơ động tới đảo Na-tu-na của Indonesia. Tại đây, lực lượng Hải quân Việt Nam sẽ tiến hành hai hoạt động trên thực địa. Hoạt động của công binh là giúp làm đường dân sinh tại địa phương. Nhóm quân y sẽ tổ chức khám bệnh cho cư dân.


Tàu bệnh viện HQ 561 của Hải Quân Nhân Dân Việt Nam.


Tàu HQ 561 đến địa điểm tập kết an toàn đúng kế hoạch.

Cuộc diễn tập KOMODO được tổ chức nhằm thực hiện các sáng kiến đã được đồng thuận, xây dựng lòng tin giữa ASEAN và các nước đối tác trong khuôn khổ cơ chế hợp tác Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), Hội nghị Tư lệnh Hải quân ASEAN (ANCM) và Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF).

Diễn tập KOMODO không chỉ tăng cường hợp tác nội khối ASEAN mà còn góp phần vào việc duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong việc cứu trợ thảm họa, thiên tai nói riêng và các vấn đề an ninh khu vực nói chung.
QDND/Kiến Thức (Theo QDND/Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem