Chủ đề nóng

Tàu phá băng Trung Quốc gặp nạn vì… đâm phải tảng băng khổng lồ

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ tư, ngày 23/01/2019 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tàu phá băng Xue Long của Trung Quốc gặp sự cố đâm phải băng ở Nam Cực, khiến con tàu bị hư hại.
Bình luận 0

Vụ tai nạn xảy ra do tầm nhìn hạn chế.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), vụ việc xảy ra vào 11 giờ sáng hồi tuần trước, trên vùng biển Amundsen ở Nam Cực.

Tàu Xue Long, vốn là tàu phá băng kiêm nghiên cứu, gặp sự cố trong chuyến hành trình lần thứ 35. Nó đâm phải băng khi di chuyển với tốc độ hơn 5 km/giờ.

Cú va chạm mạnh gây hư hại trên tàu. Lượng băng tương đương 250 tấn chất đống trên mũi và boong tàu.

Hình ảnh đăng tải trên internet cho thấy băng còn tràn cả vào phòng điều khiển. Chính quyền Trung Quốc thông báo rằng không có thủy thủ nào bị thương trong vụ việc, nhưng một bên tàu bị hư hại.

Tàu phá băng Trung Quốc vướng vào 250 tấn băng ở Nam Cực.

Tạm thời, con tàu vẫn có thể hoạt động bình thường để về cảng sửa chữa. Trung Quốc cũng điều các chuyên gia đến đánh giá thiệt hại, theo dõi sự an toàn của các thủy thủ.

Hiện tại, Xue Long là tàu phá băng duy nhất của Trung Quốc. Tàu Xue Long 2 do Trung Quốc tự đóng dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm nay.

Tàu Xue Long được chế tạo ở Ukraine năm 1993, trải qua hai lần nâng cấp năm 2007 và 2013 để có thể kéo dài tuổi thọ. Con tàu thường được sử dụng cho mục đích khám phá và nghiên cứu Nam Cực.

Phát hiện tảng băng hình dạng kỳ lạ chưa từng có ở Nam Cực

Một tảng băng lớn nguyên khối dạng hình hộp chữ nhật vuông vức đến mức kỳ lạ, khiến các nhà khoa học NASA sửng sốt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem