Chủ đề nóng

Tàu Sunrise 689 bị cướp biển có vũ trang tấn công, cướp dầu như thế nào?

Xuân Lực Thứ năm, ngày 09/10/2014 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Bọn cướp điều khiển tàu đi trên biển 4 ngày, rồi neo đậu tại một nơi không rõ vị trí, không ai biết đi đâu. Tất cả thuyền viên đều bị chúng nhốt vào một phòng kín. Chỉ khi chúng hút xong dầu thì mới thả chúng tôi ra", thuyền trưởng tàu Sunrise 689 Nguyễn Quyết Thắng cho hay.
Bình luận 0

Sáng nay (9.10), thông tin từ Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết, khoảng 6h sáng nay, cơ quan này nhận được thông tin từ chủ tàu và Đài thông tin duyên hải TP.HCM về việc tàu Sunrise 689 bị cướp biển tấn công, phá hủy hết thiết bị thông tin liên lạc và lấy đi nhiều hàng hóa trên tàu. Vụ cướp cũng khiến 2 thuyền viên Sunrise 689 bị thương.

Tàu Sunrise 689 trước khi bị cướp. Ảnh: Chủ tàu cung cấp.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chỉ đạo Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Hải quân, Bộ đội Biên phòng phối hợp chặt chẽ, khẩn trương tổ chức tàu đi tìm kiếm và hỗ trợ tàu Sunrise 689.

Theo thông tin từ thuyền trưởng tàu Sunrise 689 Nguyễn Quyết Thắng, sau khi rời khỏi luồng cảng tại vùng biển Singapore để về Cửa Việt (Quảng Trị) được khoảng 50 hải lý thì bị nhóm cướp biển có vũ trang đi trên 1 tàu cao tốc và 2 tàu cá áp sát. Sau đó, khoảng 10 tên cướp có súng và dao nhảy lên thuyền khống chế thuyền trưởng và các thuyền viên. Chúng chiếm buồng lái, phá hủy máy móc, lấy hết tư trang.

"Bọn cướp điều khiển tàu đi trên biển 4 ngày, rồi neo đậu tại một nơi không rõ vị trí, không ai biết đi đâu. Tất cả thuyền viên đều bị chúng nhốt vào một phòng kín. Chỉ khi chúng hút xong dầu thì mới thả chúng tôi ra", ông Thắng cho hay.

Thông tin với Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, thuyền trưởng Thắng cho biết, sau khi bị bọn cướp biển khống chế, thuyền trưởng và các thuyền viên trên tàu đã cảnh báo bọn cướp: "Tàu chúng tôi đã mất liên lạc dài ngày, nếu các anh không rời tàu sẽ bị các lực lượng chức năng Hải quân, Cảnh sát biển Việt Nam và các nước bắt giữ. Vì vậy đến 1h ngày 9.10, bọn cướp rời tàu bằng tàu cá KNF 7858 (mũi tàu treo cờ Malaysia, đuôi tàu treo cờ Việt Nam)".

Hiện Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã điều 2 tàu Cảnh sát biển Vùng 4: CSB 2001 từ Phú Quốc và CSB 2004 từ Năm Căn/Cà Mau xuất phát lúc 7h cùng ngày đi cứu hộ và cấp cứu 2 thuyền viên bị thương.

Theo ông Thắng, hiện 2 thuyền viên bị thương thì một người đã dần bình phục, người còn lại còn chưa thể đi lại do bị gãy xương ngón chân trái và vỡ xương bánh chè đầu gối chân trái.

Trước đó vào sáng 6.10, Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn nhận được thông tin từ Trung tâm phối hợp TKCN Hàng hải Việt Nam: Tàu hàng Sunrise 689, trên tàu có 18 thuyền viên thuộc Công ty cổ phần đóng tàu thủy sản Hải Phòng, trọng tải 5.928,9 tấn, chở 5.226 tấn dầu Gasoil, đang trên đường hành trình từ Singapore về Cửa Việt/Quảng Trị thì bị mất liên lạc lúc 4h27 ngày 3.10 tại 02075587N-1050306235E (cách đông bắc Singapore khoảng 120 hải lý, cách đông nam mũi Cà Mau khoảng 360 hải lý).

Ngay sau khi nhận được thông tin, Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã tham mưu cho lãnh đạo Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn chỉ đạo các bộ: Quốc phòng, Ngoại giao, Giao thông Vận tải có các biện pháp xử lý kịp thời.

Thông tin với Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn, thuyền trưởng Thắng cho biết, nhóm cướp biển đã lấy đi khoảng 1.500 tấn dầu. Được biết, theo giá hiện hành, dầu Gasoil có giá khoảng 766 USD/1 tấn, số dầu bị cướp biển cướp mất, ước tính thiệt hại khoảng 24 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem