Chủ đề nóng

Tàu Trung Quốc “tăng nhiệt”, Việt Nam không nao núng

Thứ sáu, ngày 16/05/2014 17:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (16.5), các tàu Trung Quốc đã tăng mức va chạm khi biên đội tàu Việt Nam tiến vào giàn khoan Hải Dương 981. Mặc dù vậy, chúng ta đã kiên quyết và bình tĩnh xử lý mọi tình huống để giữ vững sự chủ động trên lãnh hải Tổ quốc.
Bình luận 0
Khác với thái độ vừa gây hấn, vừa cảnh giác với truyền thông quốc tế trong ngày hôm qua (15.5), sáng nay, các tàu Trung Quốc đã không còn e dè mà tỏ ra rất nguy hiểm khi tàu Cảnh sát biển Việt Nam tiến vào giàn khoan Hải Dương 981 để thực hiện quyền chấp pháp trên biển.

Tàu Trung Quốc luôn cản trước mũi tàu của Cảnh sát biển Việt Nam không cho tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981. Nguồn: Lao Động

Từ 7 giờ sáng, khi có còi báo động, tàu 4033 của Cảnh sát biển Việt Nam đã đi chuyến đầu tiên trong đội hình gồm 5 tàu với sơ đồ 1-2-2, trong đó tàu 4033 đi đầu, hai tàu 2013 và 8003 hộ tống từ hai cánh trái, phải và sau cùng là hai tàu 2015, 2016.

Khoảng 7 giờ 30 phút, đội hình tập hợp cách giàn khoan Hải Dương-981 khoảng 11 hải lý. Đoàn tàu Cảnh sát biển Việt Nam tiến vào giàn khoan Hải Dương 981 với tốc độ chạy tàu thay đổi từ 5-7 hải lý/giờ, sau chừng 14 phút hải hành, khi chỉ còn cách giàn khoan 7 hải lý thì phía trước đã xuất hiện khoảng 30 tàu Trung Quốc trên màn hình radar. Trong đó, 2 tàu hải cảnh 3411 và 31101 cùng 18 tàu hải cảnh khác của Trung Quốc đã tiếp cận các biên đội tàu CSBVN. Tuy nhiên, các chiến sĩ CSBVN vẫn giữ nguyên vận tốc, tiến thẳng vào giàn khoan để làm nhiệm vụ chấp pháp của mình.

Khoảng 9 giờ, khi đội hình tàu Việt Nam chỉ còn cách giàn khoan Hải Dương-981 khoảng 6,4 hải lý, lập tức tàu hải cảnh Trung Quốc 31101 đã áp sát tàu 2013. Trong khi đó, tàu hải cảnh 33101 cũng đồng thời theo sát tàu 4033 của CSBVN. Cuộc rượt đuổi, quần thảo nhau xảy ra ác liệt trong khoảng 30 phút. Nhiều thời điểm, hai tàu hải cảnh của Trung Quốc hướng thẳng mũi vào hông tàu CSBVN rất nguy hiểm rồi đột ngột tăng tốc đến 25 hải lý/giờ, buộc tàu của ta phải gia cường cả 3 máy để tránh sự xung đột trực diện.

Trước tình hình trên, các tàu CSBVN đều bật loa, phát cảnh báo xua đuổi sự xâm phạm trái phép của tàu Trung Quốc trên lãnh hải của Việt Nam. Không khí căng thẳng hơn khi tàu Trung Quốc tỏ ra hung hăng, hết chặn đầu lại chuyển sang hai mạn, rồi truy đuổi phía sau tàu CSBVN với tốc độ rượt đuổi 23-25 hải lý/giờ, lại chỉ cách nhau khoảng 15-20m, đe dọa sự an toàn của các biên đội tàu. Tàu CSBVN lại nâng mức báo động lên cấp 1, sẵn sàng tác chiến, nhất là khi quan sát thấy trên tàu của Trung Quốc đã dỡ hết bạt của các khẩu súng nước, đồng thời các khẩu pháo lớn ở trên tàu Trung Quốc chĩa thẳng vào phía tàu Việt Nam.

Đối diện với sự gây hấn, hung hăng của tàu Trung Quốc, các chiến sĩ của ta không hề nao núng, tìm cách xử lý khôn khéo, tránh sự va chạm trực diện, gây căng thẳng trong cuộc đấu tranh chính trị- ngoại giao của nhà nước ở đất liền, đồng thời thể hiện sự quyết liệt của lực lượng chấp pháp Việt Nam trên vùng biển Tổ quốc.
P.V (tổng hợp theo Lao Động) (P.V (tổng hợp theo Lao Động))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem