Taxi chưa bị thu phí ra vào sân bay Tân Sơn Nhất

Hồng Trâm Thứ bảy, ngày 01/04/2023 16:15 PM (GMT+7)
Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tạm thời chưa triển khai thu phí taxi theo lượt mà sẽ họp với các hãng xe để thống nhất ý kiến.
Bình luận 0

Ngày 1/4, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết đơn vị chưa áp dụng thu phí theo lượt với taxi ra vào sân bay. Dự kiến, ngày 3/4, cảng sẽ họp với các hãng xe, sau đó thông báo chính thức phương án triển khai cụ thể.

Động thái này được đưa ra sau khi Bộ Giao thông Vận tải có văn bản yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Sở Giao thông vận tải TP.HCM nghiên cứu, rà soát lại việc thay đổi thu phí có khiến hành khách "gánh" thêm phí.

Đại diện Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết sẽ họp bàn với các đơn vị để tìm giải pháp hợp lí. Các hãng xe cho rằng nếu thu phí theo lượt thì các hãng đều bình đẳng vào sân bay đón khách thay vì khai thác theo hình thức nhượng quyền tính theo vị trí đón khách theo tháng.

Taxi chưa bị thu phí ra vào sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tạm thời chưa triển khai thu phí taxi theo lượt. Ảnh: H.T

Không chỉ vậy, lượng xe ngoài luồng, giả mạo taxi truyền thống vào đón khách, chất lượng dịch vụ không đảm bảo, tính giá cao sẽ giảm. Đồng thời, hành khách sẽ không phải gánh chịu rủi ro, tăng chi phí. Do đó, khi triển khai thu phí theo lượt, nhà khai thác cảng cần tính đến phương án kiểm soát xe ngoài luồng về giá cả và chất lượng dịch vụ.

Liên quan đến việc thu phí taxi ra vào sân bay, tối 31/3, Cảng vụ hàng không miền Nam có công văn hỏa tốc yêu cầu Công ty CP đầu tư TCP tạm ngưng triển khai việc thay đổi phương thức vận hành và giá dịch vụ đối với xe kinh doanh vận tải tại Nhà để xe ga quốc nội.

Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết thực hiện chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam về việc thu phí xe kinh doanh vận tải (xe thông thường, xe hợp đồng và xe công nghệ) tại nhà xe TCP. "Yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư TCP triển khai thực hiện" - công văn nêu.

Được biết, từ 1/4, giá cước taxi ra vào sân bay Tân Sơn Nhất có thể sẽ tăng lên đáng kể khi Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất và nhà để xe TCP cùng thông báo điều chỉnh giá dịch vụ từ ngày 1/4.

Taxi chưa bị thu phí ra vào sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 3.

Taxi ra vào sân bay Tân Sơn Nhất tạm thời chưa bị thu thêm phí. Ảnh: H.T

Cụ thể, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất thông báo đến các doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi tại sân bay Tân Sơn Nhất sẽ áp dụng mức thu phí với mức giá sàn là 9.100 đồng/lượt đối với taxi và xe công nghệ 4-9 chỗ.

Thêm vào đó, Công ty cổ phần đầu tư TCP thông báo áp mức phí theo lượt khi xe taxi quá cảnh tại làn C và làn D đón khách, với mức thu lần lượt là 5.000 đồng/lượt làn C và 15.000 đồng/lượt làn D.

Với cách tính mới, taxi đón khách ở Sân bay Tân Sơn Nhất khi qua nhà xe TCP phải trả các chi phí là vé vào cổng, phí thuê làn, tổng cộng 24.100-34.100 đồng/mỗi lượt.

Trao đổi với PV, Công ty cổ phần đầu tư TCP cho biết chưa triển khai việc thay đổi phương thức vận hành và giá dịch vụ đối với xe taxi tại sân bay Tân Sơn Nhất như dự kiến.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem