Chủ đề nóng

Tấp nập du khách trải nghiệm Lễ hội mùa Xuân ở “nóc nhà thế giới”

Chủ nhật, ngày 26/02/2023 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tết Tây Tạng (Losar, Lễ hội mùa Xuân Tây Tạng) là ngày lễ quan trọng nhất tại khu tự trị Tây Tạng (Trung Quốc), thường được tổ chức trong 15 ngày vào khoảng tháng 2 dương lịch. Đây cũng là dịp thu hút thêm nhiều du khách đổ tới “nóc nhà thế giới” độc lạ này.
Bình luận 0

Độc đáo Losar - Lễ hội mùa Xuân Tây Tạng nơi "nóc nhà thế giới". (Video: GlobaLink/ ourjiangsu)

Tết Tây TạngNgười dân và du khách cùng đón Losar nơi "nóc nhà thế giới"

Năm 2023 Tết Tây Tạng (Losar) bắt đầu từ ngày 21/2 dương lịch (cũng là ngày đầu tiên của tháng đầu tiên theo lịch Tây Tạng) - gần 1 tháng sau kỳ nghỉ dài dịp Tết Nguyên đán tại Trung Quốc cùng một số quốc gia và khu vực khác. Dịp này người dân Tây Tạng được nghỉ lễ chính thức 7 ngày (từ 21-27/2/2023), trong khi các điểm du lịch, khách sạn và tu viện vẫn mở cửa đón khách du lịch.

Tấp nập du khách trải nghiệm Lễ hội mùa Xuân Tây Tạng nơi “nóc nhà thế giới” - Ảnh 2.

Các tu sĩ tham gia nghi thức Buddha Thangka tại tu viện Tsurphur ở Tây Tạng, ngày 19/2. (Ảnh: VCG)

Bắt đầu từ tối 20/2, pháo hoa rực rỡ đã thắp sáng bầu trời Thủ phủ Lhasa của Tây Tạng suốt đêm. Đường Barkhor ở trung tâm Lhasa nổi bật với những đồ trang trí lấp lánh, thu hút rất đông người dân và khách du lịch. Nhiều người Tây Tạng từ các vùng khác như Tứ Xuyên, Cam Túc… cũng đổ tới Tây Tạng dịp này để đón Losar theo phong tục truyền thống và cầu may mắn tại nơi "nóc nhà thế giới".

Họ mặc trang phục lễ hội, cùng nhau thực hiện các nghi lễ tôn giáo và phong tục thờ cúng tổ tiên; nhảy múa theo vũ điệu Guozhuang; thưởng thức những món ăn truyền thống; trao đổi quà tặng và lời chúc mừng…

Tấp nập du khách trải nghiệm Lễ hội mùa Xuân Tây Tạng nơi “nóc nhà thế giới” - Ảnh 3.

Pháo hoa rực sáng trên bầu trời Thủ phủ Lhasa của Tây Tạng đêm 19/2, chào đón Tết Tây Tạng (Losar) 2023. (Ảnh: VCG)

Tấp nập du khách trải nghiệm Lễ hội mùa Xuân Tây Tạng nơi “nóc nhà thế giới” - Ảnh 4.

Vũ điệu Guozhuang truyền thống chào đón Tết Tây Tạng (Losar) 2023. (Ảnh: VCG)

"Việc kinh doanh năm nay đặc biệt tốt … Sự bùng nổ dịp Lễ hội mùa Xuân vừa qua, nay sự cuồng nhiệt chào đón Tết Tây Tạng đang gia tăng trở lại…" - Xinhua ngày 21/2 dẫn lời bà Tsering Nima, một thương gia ở Barkhor Mall chia sẻ.

"Nóc nhà thế giới" Tây Tạng với thông điệp đón du khách quốc tế trở lại năm 2023

Khu tự trị Tây Tạng nằm trên cao nguyên Thanh Tạng, ở phía đông bắc dãy núi Himalaya. Tây Tạng là khu vực có cao độ lớn nhất trên Trái Đất, với độ cao trung bình 4.900m.

Tây Tạng sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh và những phong tục tập quán khác lạ rất hấp dẫn khách du lịch. Nổi tiếng và hút khách nhất là: Cung điện Potala - "lâu đài" cao nhất thế giới; Đền Jokhang; Cung điện Norbulingka, Hồ Basum Tso; hẻm núi lớn Yarlung Zangbo; Hồ Yamzhog Yumco cùng nhiều tu viện Phật giáo nằm rải rác khắp Tây Tạng.

Tấp nập du khách trải nghiệm Lễ hội mùa Xuân Tây Tạng nơi “nóc nhà thế giới” - Ảnh 5.

Nhiều người Tây Tạng từ các vùng khác như Tứ Xuyên, Cam Túc… cũng đổ tới Tây Tạng dịp này để đón Tết Tây Tạng (Losar) nơi "nóc nhà thế giới". (Ảnh: VCG)

Ngành du lịch Tây Tạng đạt mức tăng trưởng vượt bậc trong hơn một thập niên qua, từ năm 2012-2021 đã đón 258,4 triệu khách du lịch với tổng doanh thu từ du lịch đạt 334,5 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 47,1 tỷ USD).

Bất chấp ảnh hưởng của Covid-19, Tây Tạng vẫn đón gần 16,71 triệu lượt khách du lịch năm 2020. Số khách đến tăng lên 41,5 triệu lượt người năm 2021. Theo số liệu thống kê mới nhất được công bố, trong nửa đầu năm 2022 Tây Tạng đón 17,174 triệu lượt khách du lịch, đạt mức doanh thu 17,652 tỷ Nhân dân tệ (2,654 tỷ USD).

Tấp nập du khách trải nghiệm Lễ hội mùa Xuân Tây Tạng nơi “nóc nhà thế giới” - Ảnh 6.

Người Tây tặng mặc trang phục lễ hội, cùng nhau thực hiện các nghi lễ tôn giáo và phong tục thờ cúng tổ tiên. (Ảnh: Traveltriangle)

Tấp nập du khách trải nghiệm Lễ hội mùa Xuân Tây Tạng nơi “nóc nhà thế giới” - Ảnh 7.

Thủ phủ Lhasa, Tây Tạng từng đón 287.000 lượt du khách dịp Tết Nguyên đán 2023 kéo dài 1 tuần, đạt mức doanh thu 285 triệu Nhân dân tệ (42 triệu USD). (Ảnh: Chinahighlights)

Tây Tạng đã mở cửa đón khách du lịch là những người nước ngoài ở Trung Quốc kể từ tháng 5/2021. Nay các hãng lữ hành đang gửi đi thông điệp lạc quan: "Chúng tôi tin rằng Tây Tạng sẽ sớm đón du khách nước ngoài trở lại. Các bạn sẽ có cơ hội đến thăm Tây Tạng trong năm 2023. Giờ đã đến lúc lên kế hoạch cho chuyến đi để các bạn có thể tận hưởng Tây Tạng ngay khi có thể …"Linh Quyên (China Daily, Global Times…)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem