Chủ đề nóng

Tết ấm áp của 5 em nhỏ bất hạnh ở Điện Biên

Bích Hội Thứ tư, ngày 06/02/2019 10:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mẹ mất, bố đi tù, ngôi nhà đang ở bị cháy thành tro bụi, chỉ trong chốc lát 5 em nhỏ ở huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên gần như mất hết tất cả. Hoàn cảnh đáng thương của các em đã nhận được nhiều sự quan tâm và chia sẻ của cộng đồng.
Bình luận 0

Ngày 7.1.2019, tại bản Phiêng Vang, xã Ta Ma (Tuần Giáo, Điện Biên) đã xảy ra một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng. Nguyên nhân là do mâu thuẫn trong gia đình nên anh Giàng A Chứ (SN 1990) đã tẩm xăng đốt nhà trong khi vợ và các con đang ngủ.

Vụ hỏa hoạn đã làm người vợ là Mùa Thị Chu (SN1988) tử vong do bỏng nặng, anh Chứ bị công an tạm giam, ngôi nhà đang ở bị cháy thành tro bụi, 5 đứa trẻ may mắn thoát nạn nhưng lại rơi vào hoàn cảnh thương tâm vô cùng.

Thiếu vắng bố mẹ, ngôi nhà thân quen cũng không còn, 5 đứa trẻ (đứa lớn nhất là 10 tuổi, đứa nhỏ nhất là 5 tháng tuổi) đành ở nhờ nhà chú ruột vốn cũng rất nghèo giờ thêm khó khăn hơn khi có thêm 5 đứa trẻ đến ở. Em bé 5 tháng khóc ngằn ngặt vì khát sữa còn các chị lớn hơn có thể phải nghỉ học giữa chừng.

Cháu Giàng Thị Sú (10 tuổi) là chị cả trong gia đình.

Hoàn cảnh bất hạnh của các em đã làm lay động trái tim của nhiều người, trong đó có thầy giáo Nguyễn Doanh, Nguyễn Tuân và chị Nguyễn Nhung ở huyện Tuần Giáo. Ngoài việc hỗ trợ tiền mặt cho các em, cả 3 người đã đứng ra kêu gọi các nhà hảo tâm khác.

Những trái tim thiện nguyện đã được kết nối với nhau để giúp các em vơi bớt nỗi đau và đón một cái tết đầy đủ hơn.  

Ngọn lửa của tình yêu thương, lòng nhân ái đã được thắp sáng ở nơi vùng cao rét buốt này.

Ngoài quần, áo, sữa, bánh thì cả nhóm đã quyên góp được số tiền 78 triệu đồng. Thay vì trao tiền mặt, cả nhóm đã đưa gia đình ra ngân hàng đi làm sổ tiết kiệm do ông bà nội các em đứng tên, với mục đích để ông bà có tiền nuôi các em hàng tháng. 

Tuy đó chưa phải là một khoản tiền lớn nhưng đã thể hiện sự quan tâm, chia sẻ và tình người ấm áp trong cuộc sống này.

Sổ tiết kiệm trị giá 78 triệu đồng đã được trao cho gia đình các em.

Chia sẻ với PV, thầy Nguyễn Doanh (giáo viên trường THCS Rạng Đông, huyện Tuần Giáo), cho biết: “Hoàn cảnh đáng thương của các cháu đã khiến tôi rất xúc động, tôi làm tất cả những gì có thể để san sẻ cùng các em. Chúng tôi đã đưa ông bà và các cháu ra ngân hàng để mở tài khoản tiết kiệm.  Việc này sẽ giúp gia đình yên tâm cất giữ tiền và bước đầu sẽ tạo nên một nguồn quỹ để hỗ trợ các em lâu dài.” 

Ngoài tiền mặt, các em còn nhận được quần áo, chăn ấm, sữa bột...

Em Giàng Thị Sú (10 tuổi) liên tục nói lời cảm ơn các nhà hảo tâm và nói: “Cháu chỉ ước mẹ còn sống để ở bên chúng cháu. Cháu nhớ mẹ lắm…giờ nhà cháy hết rồi, cháu chỉ mong chị em cháu có quần áo đẹp để mặc Tết”.

Ông bà nội rất xúc động khi nhận được cuốn sổ tiết kiệm mà thầy Doanh trao tặng: “Từ ngày mẹ các cháu mất, cái đứa nhỏ 5 tháng cứ khóc suốt thôi. Nó nhớ mẹ nó đấy. Chúng tôi phải cho nó đi bú nhờ và uống sữa tươi. Tôi thì già rồi, còn vợ chồng nhà chú nó thì cũng nghèo lắm. Chúng tôi đang lo không biết mấy chị em nó sau này sẽ thế nào đây? Cũng may được mọi người giúp đỡ”

Nhờ có sự chia sẻ của cộng đồng mà cuộc sống của các em đã ổn định hơn. 

Nhờ có sự hỗ trợ của mọi người, cuộc sống của 5 em nhỏ đã ổn định hơn.  Các em đã được ăn no, được đắp chăn ấm, em nhỏ không còn khóc vì khát sữa. Tết Kỷ Hợi này, các em cũng được gói bánh chưng, cũng có quần áo mới mặc tết. Tình người trong cuộc sống đã giúp các em  giữ được nụ cười trong trẻo của trẻ thơ, còn ông bà thì bớt nếp nhăn vì nỗi lo cơm áo cho các  cháu nhỏ.

Được biết, hiện tại gia đình đã làm đơn để gửi các em lớn hơn vào Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh để các em được chăm sóc và được đến trường, còn em bé 5 tháng sẽ ở lại cùng ông bà.

Nhóm từ thiện của thầy giáo Nguyễn Doanh cũng đang tiếp tục kêu gọi các nhà hảo tâm xây lại ngôi nhà đã bị cháy để lấy chỗ ở cho ông bà và các em sau này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem