Chủ đề nóng

Tết Nguyên tiêu “có một không hai” tại ngôi làng đệ nhất giò chả

Hoàng Yến Thứ bảy, ngày 27/02/2021 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Như một tục lệ "bất thành văn", cứ vào ngày Rằm tháng Giêng, người làng giò chả Ước Lễ (xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội) lại rộn ràng "ăn Tết lại” với những truyền thống vô cùng đặc biệt.
Bình luận 0

Khi cả nước tưng bừng đón Tết dân tộc thì người dân làng Ước Lễ bước vào thời điểm bận nhất của nghề, không có thời gian mua sắm hay chúc nhau ngày Tết. Khi hết Tết Nguyên đán, nhịp sống trở lại bình thường, dân làng Ước Lễ mới chính thức đón Tết "bù".

Video: Tết Nguyên tiêu “có một không hai” tại ngôi làng đệ nhất giò chả

Đến Ước Lễ vào dịp Rằm tháng Giêng, các loại giò, chả truyền thống được các hộ gia đình bày bán rất nhiều trong làng để phục vụ cho bà con trong làng và khách thập phương. Một điều đặc biệt nữa là vào mỗi dịp "ăn tết lại" của làng Ước lễ, bên cạnh những món ăn cổ truyền của Việt Nam thì một món ăn không thể thiếu đó chính là thịt chó. Vào những ngày này, trên mâm cỗ của mỗi hộ gia đình tại Ước Lễ phải đều có thịt chó ăn kèm với lá mơ mới được coi là "ăn tết" trọn vẹn.

Tết Nguyên tiêu “có 1 không 2” tại ngôi làng đệ nhất giò chả - Ảnh 2.

Thịt chó và các loại giò chả được người dân Ước Lễ bày bán tại làng phục vu bà con và các du khách thập phương.

Đến Ước Lễ vào ngày này, sẽ bắt gặp hình ảnh những người dân và con cháu ở làng cùng nhau đi tảo mộ, hay hình ảnh hàng loạt xe Ô tô của những người làm ăn xa quê nay mới có dịp trở về "ăn tết lại" được đỗ thành hàng dài nối đuôi nhau. Tuy nhiên năm nay, do tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nên số lượng người về quê ăn tết giảm chỉ còn 1/3 so với thời điểm những năm trước.

Tết Nguyên tiêu “có 1 không 2” tại ngôi làng đệ nhất giò chả - Ảnh 3.

Hàng loạt xe Ô tô của những người làm ăn xa quê nay mới có dịp trở về "ăn tết lại".

Không biết có từ bao giờ, chỉ biết rằng những tục lệ "có một không hai" đã được duy trì cho đến ngày hôm nay và trở thành một thói quen mà mỗi người dân làng Ước Lễ cho dù đi đâu, về đâu cũng không thể quên được truyền thống của quê nhà.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem